Khai mạc “Nền kinh tế Phanxicô”: “Kinh tế + Tình huynh đệ x Phát triển = Tương lai

Khai mạc “Nền kinh tế Phanxicô”: “Kinh tế + Tình huynh đệ x Phát triển = Tương lai

Sự kiện quốc tế “Nền kinh tế Phanxicô” kéo dài 3 ngày đã được bắt đầu vào lúc 2 giờ trưa thứ Năm 19/11 giờ của Ý, tại Assisi, với sự tham dự trực tuyến của hơn 2.000 doanh nhân và sinh viên dưới 35 tuổi từ các châu lục.

Đặt con người ở trung tâm của nền kinh tế

Mở đầu sự kiện, một video có tên “Lắng nghe tiếng kêu của những người nghèo nhất để biến đổi trái đất” gửi đến tất cả thông điệp của các bạn trẻ sống trong cảnh nghèo khổ. Nhiều người trẻ không được đến trường, làm những công việc lặt vặt để sống hay làm những việc nặng nhọc và nguy hiểm. Nhiều người bị phân biệt đối xử, không có những phương tiện như người khác. Các tác giả của video muốn kêu gọi đặt con người ở trung tâm của nền kinh tế. Đại dịch khiến con người thêm mong manh nhưng người nghèo là những nạn nhân đầu tiên.

Tiền bạc chỉ là một công cụ

Chào mừng các bạn trẻ đến thành phố của vị thánh khó nghèo, Đức cha Domenico Sorrentino của Assisi đã nhấn mạnh: “Thánh Phanxicô đã hiểu rằng tiền bạc chỉ là một công cụ. Như vậy, nó phục vụ cho việc xây dựng một nền kinh tế tốt  đẹp, giàu ý nghĩa và quà tặng, không thể loại trừ ai, ngược lại, nó phải hướng đến lợi ích của tất cả mọi người và đặc biệt là những người rốt cùng”.

Nền kinh tế xã hội đầu tư vào con người

Tiếp đến, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện, đã phát biểu khai mạc sự kiện. Ngài nói với những người trẻ: “Các con đã quyết định giúp Đức Thánh Cha Phanxicô, Giáo hội và toàn thế giới thực hiện một nền kinh tế bao gồm và bình đẳng, phục vụ tất cả, một nền kinh tế xã hội đầu tư vào con người, bảo đảm nền giáo dục và công việc xứng đáng”. Ngài nói thêm rằng không phải tình cờ chúng ta ở Assisi bởi vì thánh Phanxicô là nguồn cảm hứng của hòa bình và tình yêu xã hội. Ngài nhắc rằng mục đích của các công ty là tạo ra một cộng đồng con người làm việc với một mục tiêu duy nhất. Vì vậy điều quan trọng là mọi người đều có thể tận dụng tài năng của mình, mọi người phải được công nhận là nhân vật chính. Không phải thị trường có thể chữa lành nền kinh tế, đó là lý do tại sao nguồn cảm hứng đến từ con người thì quan trọng, từ những người không chỉ đơn thuần là lực lượng lao động”.

Assisi – thành phố quê hương của nền kinh tế mới

Thị trưởng của Assisi cũng nói với các thế hệ tương lai: “Kể từ hôm nay, những người trẻ các bạn có thể coi Assisi là thành phố, quê hương, vùng đất của mình, nơi các bạn có thể nuôi dưỡng và trải nghiệm nền kinh tế mới, đảm bảo tính liên tục của quá trình được Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng”.

“Kinh tế + Tình huynh đệ x Phát triển = Tương lai”

Cuối cùng, bà Francesca Di Maolo, Chủ tịch của Học viện Serafico ở Assisi dành cho trẻ em khuyết tật đã có những lời tâm huyết: “Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao cho các bạn trách nhiệm và sự tin tưởng để chăm sóc cho anh chị em và ngôi nhà chung của chúng ta. Đồng thời bà lưu ý rằng đại dịch không ngăn cản “ Nền kinh tế Phanxicô ” nhưng đã tạo ra một phản ứng dây chuyền. Bà nhận định: “Ở Assisi, một phương trình mới có thể được xây dựng: “Kinh tế + Tình huynh đệ x Phát triển = Tương lai”.

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *