Khủng bố Hồi Giáo trong Chúa Nhật Lễ Lá tại Ai Cập, Đức Thượng Phụ Tawadros thoát chết

Cảnh tượng bên trong nhà thờ Thánh George

Đài truyền hình quốc gia của Ai Cập cho biết ít nhất 21 người bị thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương trong một vụ đánh bom tại nhà thờ Thánh George trong vùng phụ cận Tanta của thủ đô Cairo.

Diễn biến này xảy ra chỉ vài tuần trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Ai Cập trong hai ngày 28 và 29 tháng này.

Nhóm khủng bố Liwa al-Thawra tuyên bố chịu trách nhiệm trong vụ nổ bom tự sát này xảy ra vào lúc 10h sáng giờ địa phương khi hàng trăm các tín hữu Công Giáo Coptic đang tụ tập chuẩn bị các nghi thức làm phép lá.

https://www.youtube.com/watch?v=wAyt3XZ_rCk

Đài truyền hình CBC cho thấy một cảnh hoang tàn từ bên trong nhà thờ ra đến bên ngoài, nơi rất nhiều người tụ tập quanh những thi thể đẫm máu.

Bọn khủng bố Liwa al-Thawra, một nhóm trong tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo, cũng đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công hôm 1 tháng Tư nhắm vào một học viện đào tạo cảnh sát ở Tanta, làm 16 người thiệt mạng.

Sau đó, Nhà cầm quyền Ai Cập cho biết con số Kitô hữu bị thiệt mạng đã lên đến 25 người và có đến 60 người khác bị thương. Nhiều người trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch.

Hai tiếng đồng hồ sau đó, một cuộc tấn công khác đã giết chết thêm 11 người tại một nhà thờ ở Alexandria. 35 người khác bị thương rất nặng.
Bộ Nội Vụ Ai Cập cho biết, Đức Thượng Phụ Tawadros II đang ở bên trong nhà thờ Thánh Máccô ở Alexandria chủ sự Lễ Lá. Cảnh sát đã tăng cường lực lượng an ninh tại đây sau khi xảy ra vụ khủng bố thứ nhất tại Tanta; và đã chặn xét một người tình nghi. Tên khủng bố khi bị chặn lại đã cho nổ bom quấn trên người. Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy một tiếng nổ rất lớn bên ngoài nhà thờ và khói lửa mịt mù. Ít nhất 11 người bị thiệt mạng trong đó đa số là các nhân viên an ninh.

Cơ quan thông tin Amaq của bọn khủng bố Hồi Giáo IS tuyên bố chịu trách nhiệm về hai vụ đánh bom này.

Đài truyền hình quốc gia Ai Cập cho biết Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi và Thủ tướng Sherif Ismail sẽ tới thăm các địa điểm bị tấn công này. Trong khi đó, tổng thống Sisi đã ra lệnh triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của hội đồng quốc phòng.

 

Vietcatholic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *