Kinh nghiệm của Yong Oh – bạn trẻ đã tham dự 5 Đại hội Giới trẻ liên tiếp

 

5 kỳ ĐHGT với những kinh nghiệm khác nhau. Lần đầu là kinh nghiệm của tín hữu hành hương, sau đó là người đi kèm nhóm trẻ, rồi đến người đứng đầu nhóm và cuối cùng là hướng dẫn viên ĐHGT. Năm nay, Yong Oh sẽ tiếp tục là hướng dẫn viên của ĐHGT tại Panama.

Bắt đầu cuộc hành hương

Lần đầu tiên Yong Oh tham dự ĐHGT là vào năm 2005, khi cô 30 tuổi. Yong đã đến ĐHGT tại Cologne, nước Đức, năm 2005 như một người hành hương. Khi đó cô đang tham gia hoạt động giúp đỡ các học sinh trung học trong giáo xứ và cô muốn tham dự ĐHGT để có kinh nghiệm cá nhân và chuẩn bị cho vai trò lãnh đạo giới trẻ.

Yong đến Đức cùng với một nhóm bạn cũng đang hoạt động hướng dẫn một nhóm sinh viên đại học và người trẻ tại giáo xứ của họ. Khi họ đến Cologne, Yong bị choáng ngợp khi thấy quanh mình hàng ngàn hàng ngàn tín hữu hành hương khác. Tuy thế, tuần lễ đó trôi qua và cô đã quen với đám đông và sự phấn khích khi ở giữa bao nhiêu người trẻ như thế đã tiếp thêm năng lượng cho cô.

Hướng dẫn nhóm hành hương

Đến năm 2008, Yong tiếp tục tham dự ĐHGT tại Syney, Australia, nhưng lần này trong vai trò đứng đầu của một nhóm hành hương. Khi đó cô đang kết thúc năm thứ 5 làm công tác điều hành nhóm học sinh trung học và bắt đầu công việc đồng tổ chức nhóm 50 tín hữu hành hương từ các giáo xứ khác nhau. Họ là các thiếu niên trung học, sinh viên đại học và người trẻ, đi cùng với các tu sĩ Phanxicô và các nữ tu dòng các chân phước tử đạo Hàn quốc. Để giúp cho chuyến hành hương xuôi thuận, Yong đã chọn tổ chức JMJyouth là đối tác để đặt vé máy bay cho các nhóm đông người, bảo đảm rằng mình sẽ có chỗ ở gần trung tâm và sắp xếp việc đăng ký cho nhóm. Yong và nhóm của cô được một hướng dẫn viên ĐHGT giúp tham quan Sydney. Yong đã sống kinh nghiệm hành hương, cô chia sẻ: “Tôi đã thấy được những sự chữa lành, niềm hy vọng và hoán cải thật sự.”

Khi ĐHGT tại Madrid năm 2011, Yong không có kế hoạch tham dự. Cô không còn là tình nguyện viên hướng dẫn học sinh trung học nữa, thay vào đó cô đang tham gia điều hành một hoạt động cho người trẻ ở Dallas, đó là quán cà phê Mục tử, do cô thành lập. Vào phút cuối, có người hủy bỏ chuyến đi, thế là từ New York, Yong lên đường đi Madrid cùng với các tu sĩ Phanxicô. Nhóm nhỏ này tự sắp xếp nơi ăn ở và di chuyển và không có người hướng dẫn hỗ trợ. Vì là người duy nhất có kinh nghiệm tham dự ĐHGT, Yong giữ vai trò quan trọng trong chuyến hành hương này. Cô đã có thể chuẩn bị nhóm về những điều họ có thể gặp mỗi ngày và hướng dẫn họ tham dự các sự kiên trong suốt tuần đại hội. Cô dẫn nhóm, nói cho họ biết khi nào cần rời một sự kiện để được nhìn thấy ĐGH và họ phải dậy sớm thế nào để đủ giờ cho các hoạt động dự kiến trong ngày. Kinh nghiệm về ĐHGT của Yong rất quý giá cho nhóm và cho thấy trước vai trò của cô trong những ĐHGT sau đó.

Năm 2013, Yong hướng dẫn một phái đoàn, gồm các người trẻ thuộc nhiều giáo xứ trong chương trình quán cà phê Mục tử của cô, đến tham dự ĐHGT tại Rio de Janeiro, nước Brazil. Những ngày hành hương ở Brazil tràn đầy ân sủng mà chỉ có trong một cuộc hành hương. Vào cuối ĐHGT năm đó, khi các tín hữu hành hương bắt đầu hướng đến kỳ ĐHGT kế tiếp tại Krakow, Balan, năm 2016, Yong biết rằng đó là lúc cô bắt đầu một vai trò khác.

Sẵn sàng trở thành hướng dẫn viên ĐHGT

Trong vai trò lãnh đạo nhóm, Yong đã nhận được sự hỗ trợ từ một hướng dẫn viên của ĐHGT. Tại Krakow, Yong sẽ là một trong những hướng dẫn viên đó. Được trao nhiệm vụ hướng dẫn 50 khách hành hương đến từ New York, cô giúp nhóm tham quan thành phố, an toàn giữa các đám đông, sắp xếp chương trình hàng ngày, cung cấp các nhu cầu hậu cần và giải quyết các vấn đề và là một chứng tá tràn đầy đức tin luôn vui tươi giữa những khó khăn.

Vào cuối ĐHGT tại Krakow, Yong nói với tổ chức JMJyouth rằng cô sẽ không làm người đứng đầu nhóm hành hương nữa những sẽ chỉ làm hướng dẫn viên của ĐHGT. Và ĐHGT tại Panama lần này, Yong được chọn để phục vụ với tổ chức JMJyouth.

Thành công và niềm vui: những cuộ hoán cải

Đã tham dự các lần ĐHGT như là khách hành hương, người đi kèm, người đứng đầu nhóm và một hướng dẫn viên, Yong có một kinh nghiệm độc đáo để chuẩn bị cho ĐHGT 2019 tại Panama. Được hỏi về những thử thách, thành công, hy sinh và niềm vui trong kinh nghiệm của cô về ĐHGT, Yong cho biết: “Thành công và niềm vui đó là luôn được nhìn thấy những cuộc hoán cải xảy ra trong các nhóm. Bạn sẽ luôn thấy những người gặp Chúa cách đặc biệt trong cuộc hành hương và đó là một phần của những điều thật sự tuyệt vời. Dù cho tình huống điên khùng mà bạn nghĩ là nhóm của bạn gặp phải, Thiên Chúa làm những phép lạ và bạn thấy rõ sự hoạt động của Chúa Thánh Thần. Vất vả và hy sinh là một phần của kinh nghiệm hành hương. Có rất nhiều cơ hội để dâng những vất vả và hy sinh trong chuyến đi, từ thiếu ngủ cho đến chân sưng phồng vì đi bộ quá nhiều, rồi đến dầm mưa chịu lạnh, hay bị thiêu đốt vì nắng nóng khi xếp hàng, đói bụng hàng giờ, vv.”

Giờ canh thức

Chương trình yêu thích nhất của Yong là đêm canh thức. Cô chia sẻ: “Đó là một kinh nghiệm thật đẹp khi đi cùng với Giáo hội hoàn vũ, gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Gặp thấy những ngôn ngữ và các nền văn hóa khác nhau và nhìn thấy các lá cờ của những quốc gia khác nhau. Nhìn thấy những đoàn khách hành hương đông đảo đến với nhau, cùng đi với nhau, ca hát với nhau, cầu nguyện với nhau và ngay cả vất vả với nhau khi đi bộ là điều gì đó bạn sẽ luôn ghi nhớ và quý trọng. Dù cho thời tiết hay bất cứ sự kiện hay thử thách bạn và nhóm của bạn trải nghiệm trong đêm canh thức, đó là những khoảng thời gian khi bạn hồi tưởng và gặp Chúa Giêsu qua những người ở bên bạn. Phần ý nghĩa nhất là thức dậy và cử hành Thánh lễ với ĐTC và Giáo hội.”

Hãy đi với tâm trí mở rộng để Chúa thực hiện điều kỳ diệu nơi bạn

Chia sẻ với những người lần đầu tiên tham dự ĐHGT, Yong nói: “Hãy để lại ở nhà những điều mà bạn lo lắng sẽ xảy ra. Hãy đi mà không cần kế hoạch nào trong đầu, đi với tâm trí rộng mở để qua Chúa Thánh Thần, Thiên Chúa có thể làm những điều kỳ diệu trong cuộc sống của bạn qua kinh nghiệm hành hương trong kỳ ĐHGT.”

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *