Kinh Truyền tin với ĐTC 03.12.2023: Mùa vọng là tìm gặp Chúa Giêsu đang đến trong mỗi anh chị em đang cần chúng ta

Kinh Truyền tin với ĐTC 03.12.2023: Mùa vọng là tìm gặp Chúa Giêsu đang đến trong mỗi anh chị em đang cần chúng ta

Trưa Chúa nhật, ngày 03 tháng Mười Hai vừa qua, giống như Chúa nhật tuần trước Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với hơn 1.000 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô, trước hai màn hình lớn, đồng thời cũng được truyền hình qua các hệ thống truyền thông của Vatican. Trong dịp này, Đức Thánh cha buồn lòng vì cuộc đình chiến giữa Israel và Palestine không còn nữa, chết chóc lại tiếp tục, và ngài kêu gọi tái ngưng bắn. Tiếp đến, Đức Thánh cha chia buồn và lên án vụ khủng bố trong một thánh lễ Công giáo ở đảo Mindanao, bên Philippines. Đức Thánh cha không quên nhắc đến Hội nghị Thượng đỉnh COP28 ở Dubai và kêu gọi có sự thay đổi về chính trị để bảo vệ căn nhà chung của nhân loại.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha đã chủ sự kinh Truyền tin từ nhà nguyện trong nhà trọ thánh Marta, nơi ngài cư ngụ. Ngồi bên cạnh Đức Thánh cha, tại bàn nhỏ, là Đức ông Paolo Braida, Chánh văn phòng tại Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Đức Thánh cha chào mở đầu và nói: “Hôm nay, tôi vẫn không thể đọc tất cả… Tình trạng sức khỏe của tôi đang khá hơn, nhưng giọng nói vẫn chưa được cải thiện. Bây giờ, Đức ông Braida đọc bài huấn dụ.”

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Bài huấn dụ ngắn của Đức Thánh cha có nội dung như sau:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay, Chúa nhật thứ nhất Mùa vọng. Trong bài Tin mừng ngắn mà phụng vụ đề nghị (Xc Mc 13,33-37), Chúa Giêsu ba lần gửi đến chúng ta một lời nhắn nhủ đơn sơ và trực tiếp: “Các con hãy tỉnh thức” (vv.33.35.37).

Vì thế, đề tài là tỉnh thức. Nhưng chúng ta phải hiểu điều này là gì? Đôi khi ta nghĩ đến nhân đức này như một thái độ do sự thúc đẩy của sự sợ hãi một hình phạt gần kề, như thể một tảng đá trời sắp rơi từ không trung xuống và đe dọa đè bẹp, đảo lộn chúng ta, nếu chúng ta không tránh nó kịp thời. Nhưng đó chắc chắn không phải là ý nghĩa sự tỉnh thức theo tinh thần Kitô.

Dụ ngôn ông chủ trở về

Chúa Giêsu minh họa điều đó bằng một dụ ngôn nói về một ông chủ sẽ trở về nhà và các đầy tớ đang chờ đợi ông (Xc v. 34). Người đầy tớ trong Kinh thánh là người được chủ tín nhiệm”, thường có mối quan hệ cộng tác và quý mến. Ví dụ, chúng ta hãy nghĩ đến người tôi tớ của Thiên Chúa là ông Môsê (Xc Ds 12,7) và cả Mẹ Maria cũng nói về bản thân: “Này tôi là tôi tớ Chúa” (Lc 1,38). Vậy sự tỉnh thức của các tôi tớ không phải là do sợ hãi, nhưng là ước muốn, chờ đợi gặp chủ mình đang đến. Họ sẵn sàng đón chủ trở về vì họ rất yêu mến ông, vì tâm hồn họ muốn làm cho chủ khi trở về thấy một căn nhà niềm nở và ngăn nắp: họ vui mừng lòng vì được nhìn lại chủ, đến độ họ chờ đợi ngày trở về của chủ như một đại gia đình mà họ là thành phần.

Chuẩn bị đón Chúa với lòng quý mến

Chính với sự chờ đợi với lòng quý mến như thế mà cả chúng ta cũng muốn chuẩn bị để đón tiếp Chúa Giêsu, như: trong lễ Giáng sinh chúng ta sắp cử hành vài tuần lễ tới đây; vào cuối thời gian, khi Chúa trở lại trong vinh quang; mỗi ngày, khi Chúa đến gặp gỡ chúng ta nơi Thánh Thể, qua Lời Chúa, nơi các anh chị em, đặc biệt nơi những người túng thiếu nhất.

Vậy, đặc biệt trong những tuần lễ này, chúng ta hãy chuẩn bị kỹ lưỡng căn nhà tâm hồn của chúng ta, để nó được ngăn nắp và hiếu khách. Thực vậy, tỉnh thức có nghĩa là làm cho tâm hồn luôn sẵn sàng. Đó là thái độ của người canh gác, trong đêm khuya không để cho mình bị mệt mỏi cám dỗ, không thiếp ngủ, nhưng luôn tỉnh táo chờ đợi bình minh tới. Chúa là ánh sáng của chúng ta và thật là đẹp khi chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng đón tiếp Ngài bằng kinh nguyện và đón nhận Ngài trong tình bác ái, đó là hai chuẩn bị làm cho Người được thoải mái.

Về vấn đề này, người ta kể rằng thánh Martinô thành Tours là con người cầu nguyện. Sau khi cho người nghèo nửa áo choàng của mình, đã mơ thấy Chúa Giêsu mặc chính mảnh áo thánh nhân đã cho đi. Vậy, chương trình tốt đẹp cho Mùa vọng là gặp gỡ Chúa Giêsu đang đến trong mỗi anh chị em đang cần chúng ta và chia sẻ với họ điều chúng ta có thể: lắng nghe, dành thời giờ, trợ giúp cụ thể.

Những thái độ chuẩn bị cụ thể

Và Đức Thánh cha nói rằng: “Anh chị em rất thân mến, thật là tốt nếu hôm nay chúng ta tự hỏi làm thế nào để chuẩn bị một tâm hồn đón tiếp Chúa. Chúng ta có thể làm điều đó bằng cách lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa, lắng nghe Lời của Ngài, dự Bàn Tiệc của Chúa, tìm được thời gian để cầu nguyện, đón nhận Chúa nơi những người túng thiếu. Chúng ta hãy vun trồng sự chờ đợi Chúa mà không để mình bị lơ đãng vì bao nhiêu điều vô ích và đừng liên tục than vãn, nhưng giữ cho tâm hồn tỉnh thức, nghĩa là mong ước Chúa, mau mắn và sẵn sàng, nóng lòng gặp gỡ Chúa.

“Xin Đức Trinh Nữ Maria, phụ nữ chờ đợi, giúp chúng ta đón nhận Con của Mẹ đang tới.”

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh là phần những lời kêu gọi và nhắn nhủ, cũng được Đức ông Braida đọc thay Đức Thánh cha:

Trước tiên, Đức Thánh cha nhắc đến tình trạng đau thương ở Thánh địa, giữa người Israel và Palestine: cuộc đình chiến bị vi phạm, các cuộc tấn công tái diễn và nhiều con tin ở Gaza không được trả tự do. Đức Thánh cha kêu gọi tái lập ngưng chiến, và đưa các đồ cứu trợ vào Gaza cho dân chúng.

Tiếp đến, Đức Thánh cha bày tỏ đau buồn và cảm thông vì những gì đã xảy ra sáng Chúa nhật, ngày 03 tháng Mười Hai này tại một Hội trường của Đại học công lập ở Marawi, thuộc đảo Mindanao ở miền nam Philippines khiến cho 4 người thiệt mạng và 42 người bị thương.

Khủng bố xảy ra trong lúc các tín hữu Công giáo đang tham dự thánh lễ, trong đó có các giáo sư và sinh viên. Đài BBC nhắc lại rằng vụ khủng bố này xảy ra tại một thành phố trong quá khứ đã xảy ra trận chiến kéo dài năm tháng giữa quân đội chính phủ Philippines và các dân quân liên kết với Nhà nước Hồi giáo.

Kế đó, Đức Thánh cha tái lên tiếng kêu gọi Hội nghị thượng đỉnh COP28 về sự thay đổi khí hậu. Ngài cầu mong có những chính sách thay đổi để cứu vãn căn nhà chung của nhân loại đang bị đe dọa vì hiện tượng thay đổi khí hậu.

Sau cùng, Đức Thánh cha nhắc nhớ Ngày thế giới những người khuyết tật, cử hành vào Chúa nhật, ngày 03 tháng Mười Hai. Ngài kêu gọi loại trừ thái độ gạt bỏ họ và thực thi tinh thần đón tiếp và hội nhập, đề cao những khác biệt.

Đức Thánh cha cầu chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *