Kinh Truyền Tin với ĐTC 27.03.2022: Vui mừng chào đón người ăn năn thống hối. Hãy huỷ bỏ chiến tranh trước khi nó xoá sổ nhân loại khỏi lịch sử

Kinh Truyền Tin với ĐTC 27.03.2022: Vui mừng chào đón người ăn năn thống hối. Hãy huỷ bỏ chiến tranh trước khi nó xoá sổ nhân loại khỏi lịch sử

Trong giờ đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 27/3/2022, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu biết bày tỏ sự gần gũi với những người hối lỗi cũng như tìm kiếm những người đang lạc xa, và vui mừng vì điều tốt của người khác, không chăm chú vào sai lỗi của họ.

Trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã chia sẻ một vài suy tư về bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ IV mùa Chay – dụ ngôn người con hoang đàng. Sau khi nhắc lại lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng luôn yêu thương và chờ đợi chúng ta, Đức Thánh Cha lưu ý đến vấn đề của người con lớn: sống tương quan với người Cha như một nô lệ với ông chủ, chỉ tuân giữ các mệnh lệnh; và hậu quả là anh ta trở nên nghiêm khắc với đứa em. Như Người Cha trong dụ ngôn – hình ảnh của Chúa Cha, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu biết bày tỏ sự gần gũi với những người hối lỗi cũng như tìm kiếm những người đang lạc xa, và vui mừng vì điều tốt của người khác, không chăm chú vào sai lỗi của họ.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin Mừng trong Phụng vụ Chúa Nhật này thuật lại câu chuyện được gọi là Dụ ngôn người con hoang đàng (x. Lc 15,11-32). Dụ ngôn dẫn chúng ta đến trái tim của Thiên Chúa, Đấng luôn tha thứ cách thương xót và dịu dàng. Thiên Chúa luôn tha thứ cho chúng ta; dù chúng ta mệt mỏi khi xin Thiên Chúa tha thứ, nhưng Người không mệt mỏi tha thứ cho chúng ta. Dụ ngôn cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa là một người Cha không chỉ chào đón chúng ta trở về, mà còn vui mừng và mở tiệc vì đứa con đã trở về nhà sau khi tiêu xài hoang phí tất cả tài sản của mình. Chúng ta là người con ấy, và thật xúc động khi nghĩ đến việc Chúa Cha luôn yêu thương chúng ta biết bao và luôn chờ đợi chúng ta.

Vấn đề của người con lớn: chỉ theo bổn phận nhưng không cảm thấy tình cha con

Nhưng trong dụ ngôn cũng có người con trai lớn; đứa con này bị khủng hoảng trước cách hành xử của người Cha này. Dụ ngôn cũng có thể khiến chúng ta rơi vào khủng hoảng. Trên thực tế, người con này cũng ở trong lòng chúng ta và chúng ta bị cám dỗ đứng về phía anh ta, ít nhất là một phần: anh ta đã luôn làm tròn bổn phận của mình, anh ta không bỏ nhà ra đi, và vì vậy anh ta trở nên phẫn nộ khi nhìn thấy người Cha lại ôm lấy đứa con của ông sau khi nó đã hành xử rất tồi tệ. Anh ta phản đối và nói: “Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh”. Ngược lại, đối với “đứa con của cha đó”, cha thậm chí còn mở tiệc! (xem cc. 29-30). Anh không hiểu được người cha.

Do không cảm thấy tình cha con, người con lớn không nhìn nhận người em của mình

Những lời này cho thấy vấn đề của người con lớn. Anh ta đặt mối quan hệ của mình với Cha mình hoàn toàn chỉ dựa trên việc tuân giữ các mệnh lệnh, trên tinh thần nghĩa vụ. Đây cũng có thể là vấn đề của chúng ta với Thiên Chúa: chúng ta không còn xem Chúa là Cha và chúng ta sống một tôn giáo xa cách, bao gồm những điều cấm và bổn phận. Và hậu quả của sự xa cách này là chúng ta trở nên nghiêm khắc đối với tha nhân mà chúng ta không còn coi là anh chị em nữa. Thực ra, trong dụ ngôn, khi nói với Cha, người con lớn không gọi người em là em của con nhưng gọi là đứa con của cha. Cuối cùng, chính anh ta có nguy cơ ở lại bên ngoài ngôi nhà. Trên thực tế, bản văn viết: “anh ta không muốn vào nhà” (câu 28).

Hai nhu cầu của trái tim người cha

Thấy vậy, người Cha đi ra năn nỉ với anh ta: “Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con” (c. 31). Ông cố gắng giúp cho anh ta hiểu rằng đối với ông mỗi đứa con là cả cuộc đời của ông. Người hiểu rõ điều này là các bậc cha mẹ, những người rất gần với tình cảm Thiên Chúa. Có một câu nói rất hay của một người cha trong một cuốn tiểu thuyết: “Khi tôi trở thành cha, tôi đã hiểu Thiên Chúa” (H. DE BALZAC, Il padre Goriot, Milan 2004, 112 ). Ở điểm này trong dụ ngôn, người Cha mở lòng với người con lớn và bày tỏ hai nhu cầu, không phải là mệnh lệnh, mà là những nhu cầu của trái tim: “Chúng ta phải ăn mừng, phải hân hoan, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy” (câu 32). Chúng ta hãy xem liệu trong lòng chúng ta cũng có hai nhu cầu của người Cha không: ăn mừng và hân hoan.

Ăn mừng: gần gũi với người ăn năn

Trước hết, ăn mừng, nghĩa là thể hiện sự gần gũi của chúng ta với những người ăn năn hoặc đang trên đường ăn năn, với những người đang gặp khủng hoảng hoặc đang lạc xa. Tại sao chúng ta nên làm điều này? Bởi vì điều này sẽ giúp vượt qua nỗi sợ hãi và chán nản có thể có khi họ nhớ lại những sai lầm của mình. Những người mắc lỗi thường cảm thấy bị chính lòng mình trách móc; sự xa cách, sự thờ ơ và những lời nói chua chát không giúp ích được gì. Vì vậy, giống như người Cha, cần phải dành cho họ sự chào đón ấm áp, điều động viên họ tiến bước. Còn chúng ta có làm điều này không? Chúng ta có tìm kiếm người lạc xa, chúng ta có muốn ăn mừng với họ không? Một trái tim rộng mở, biết lắng nghe thực sự, một nụ cười trong suốt có thể làm được bao nhiêu điều tốt; ăn mừng để giúp họ không cảm thấy ngại ngùng!

Hân hoan vì điều tốt của người khác

Và rồi, giống như người Cha, chúng ta cần phải vui mừng hân hoan. Khi một người có trái tim chung nhịp đập với Thiên Chúa thì sẽ nhìn thấy sự ăn năn của một người, cho dù lỗi lầm của người đó có thể nghiêm trọng đến đâu, và vui mừng. Đừng chỉ chú ý vào những sai lỗi, đừng chỉ vào những gì họ đã làm sai, nhưng hãy vui mừng vì điều tốt bởi vì điều tốt của người khác cũng là của tôi! Và chúng ta, chúng ta có biết cách vui mừng vì người khác không?

Minh hoạ cho trái tim người cha, Đức Thánh Cha kể một câu chuyện: một người con ăn năn hối hận muốn trở về nhưng sợ bị cha từ chối. Anh ta được khuyên gửi thư cho cha, xin ông nếu tha thứ cho anh, hãy treo một chiếc khăn tay trên cửa sổ. Nhưng khi anh về đến gần nhà, thật ngạc nhiên, anh nhìn thấy mọi cửa sổ đều có những chiếc khăn trắng. Người cha hết sức vui mừng chào đón người con.

Kết thúc bài huấn dụ Đức Thánh Cha xin Đức Trinh Nữ Maria dạy chúng ta cách đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa để nó có thể trở thành ánh sáng nhờ đó chúng ta có thể nhìn thấy những người lân cận của mình.

ĐTC Phanxicô: Hãy huỷ bỏ chiến tranh trước khi nó xoá sổ nhân loại khỏi lịch sử

NÓNG: Ukraine tuyên bố bắt nghi phạm làm gián điệp cho Nga giữa lúc Lviv  hứng 'mưa' tên lửa
Trưa Chúa Nhật 27/3/2022, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha lại nhắc đến tình hình chiến tranh ở Ucraina. Ngài lặp lại lời kêu gọi ngưng chiến, “huỷ bỏ chiến tranh trước khi nó xoá sổ nhân loại khỏi lịch sử.”

Đức Thánh Cha nhắc nhở: “Đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi cuộc xâm lược Ucraina bắt đầu, từ chiến tranh bạo tàn và vô nghĩa, cuộc chiến như mọi cuộc chiến, là sự thất bại đối với tất cả, đối với tất cả chúng ta. Cần phải từ chối chiến tranh, nơi các cha mẹ chôn cất con cái, nơi con người sát hại anh em mình mà không thèm nhìn đến họ, nơi những kẻ quyền lực quyết định và người nghèo chết.”

Ngài lên án chiến tranh: “Chiến tranh không chỉ tàn phá hiện tại, mà còn là tương lai của một xã hội. Tôi đã đọc rằng kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công vào Ucraina, cứ hai trẻ em thì một em đã phải rời khỏi đất nước. Điều này đồng nghĩa với việc hủy hoại tương lai, gây ra những tổn thương nặng nề cho những người nhỏ bé và vô tội nhất trong chúng ta. Đây là tàn tích của chiến tranh, một hành động man rợ và phạm thánh!”

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Chiến tranh không thể là điều gì đó không thể tránh khỏi: chúng ta không được quen thuộc với chiến tranh! Ngược lại, chúng ta phải chuyển sự phẫn nộ của ngày hôm nay thành cam kết của ngày mai. Bởi vì, nếu chúng ta bước ra khỏi biến cố này như trước đây, cách nào đó chúng ta sẽ là người có tội. Đứng trước nguy cơ tự hủy diệt, nhân loại cần hiểu rằng đã đến lúc phải xóa bỏ chiến tranh, xóa bỏ nó khỏi lịch sử loài người trước khi chính nó xóa sổ con người khỏi lịch sử.”

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho mọi nhà lãnh đạo chính trị suy nghĩ về điều này, dấn thân vì điều này, và khi nhìn vào Ucraina đang bị giày xéo, họ hiểu rằng mỗi ngày chiến tranh, tình hình tồi tệ hơn đối với tất cả mọi người. Do đó, Đức Thánh Cha lặp lại lời kêu gọi: “Đủ rồi, hãy dừng lại, hãy ngừng tiếng súng, chúng ta hãy giải quyết nghiêm túc vì hòa bình! Chúng ta hãy cầu nguyện thêm nữa, không mệt mỏi, với Nữ Vương Hòa bình, người mà chúng ta đã thánh hiến nhân loại, đặc biệt là nước Nga và nước Ucraina, với sự tham gia đông đảo và mãnh liệt, và tôi cảm ơn tất cả các bạn về điều này.” Đức Thánh Cha và các tín hữu cùng đọc kinh Kính Mừng cầu nguyện với Đức Mẹ.

Chúa Nhật 27/3/2022 cũng là ngày kỷ niệm 2 năm Đức Thánh Cha chủ sự giờ cầu nguyện đặc biệt tại quảng trường thánh Phêrô cho đại dịch chấm dứt. Ngài nói rằng hôm nay tại đây mọi người cùng cầu nguyện cho chiến tranh ở Ucraina chấm dứt.

Các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Truyền Tin được tặng một cuốn sách về buổi cầu nguyện. Đức Thánh Cha nói rằng cuốn sách là lời mời gọi cầu nguyện trong mọi thời khắc khó khăn, để không sợ hãi nhưng luôn vững tin vào Chúa.

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *