Làm vì yêu thương

“Chúa không cần việc làm của chúng ta, Ngài chỉ muốn tình yêu thúc đẩy chúng ta làm việc ấy”. Câu nói trên của Thánh Têrêsa Avila đã đánh động tôi rất nhiều. Quả thật nếu những công việc mà chúng ta làm vì yêu thương thì sẽ có giá trị và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Tôi có quen một cậu bạn, mỗi lần ghé thăm nhà em, tôi đều thấy nó lăng xăng giúp vợ việc nhà, lúc thì cho con ăn, khi thì rửa bát, nấu nướng mặc dù mỗi ngày phải thức dậy từ 3h sáng để vận hành dây chuyền sản xuất nui của gia đình. Khi được hỏi: “không thấy mệt à?”, nó cười xoà đáp lại: “vợ em vừa phải đi làm, vừa phải chăm sóc gia đình rất vất vả nên em phụ một chút để nhà em có thời gian nghỉ ngơi. Làm vì thương vợ nên chẳng thấy mệt chị ạ”. Nghe em chia sẻ mà thấy ấm lòng, nếu trong gia đình biết lấy tình thương mà đối đãi với nhau, thì người chồng khi đi làm về thay vì ngồi đọc báo, xem tivi biết sắn tay áo lên giúp vợ việc nhà, người vợ thay vì ngồi lướt Facebook biết dành thời gian quan tâm, chăm sóc, vun vén cho tổ ấm của mình thì sẽ hạnh phúc biết bao. Làm vì tình thương, ta sẽ làm một cách nhiệt tình, vui vẻ, không qua lần chiếu lệ cho xong. Bây giờ khi các con của em mỗi ngày một lớn, em cũng dạy cho chúng thói quen biết chia sẻ với người khác, sẵn sàng giúp đỡ mọi người tuỳ theo sức của mình như giúp mẹ làm việc nhà, phụ các anh chị Giáo lý viên dọn dẹp phòng Giáo lý, xách đỡ giỏ thức ăn cho người già…Vì thương mà làm nên tôi thấy gia đình của em rất hạnh phúc.

Từ chuyện của gia đình ấy khiến tôi liên tưởng đến một gia đình lớn hơn, đó là gia đình Huynh đoàn Đaminh. Nếu Ban phục vụ thi hành nhiệm vụ bằng tình thương thì sẽ không ngại khó, ngại khổ mà sẵn sàng dấn thân, cộng tác với nhau hầu giúp cho Huynh đoàn ngày càng thăng tiến hơn. Các đoàn viên vì yêu thương mà thi hành bốn trụ cột tinh thần Dòng cách nhiệt thành qua việc siêng năng cầu nguyện, để mỗi ngày thêm yêu mến Chúa và xin Người đoái thương đến những anh chị em còn sống cũng như đã qua đời. Vì yêu thương mà chuyên cần học tập để có thể “nói về Chúa” cho người khác, bởi vì không ai có thể cho người khác cái mà mình không có, học để hiểu biết và tìm ra những phương cách thích hợp góp phần xây dựng Huynh đoàn và thi hành sứ vụ Loan Báo Tin Mừng cách hiệu quả hơn. Vì yêu thương mà biết sống tình hiệp thông huynh đệ, cùng nâng đỡ, hỗ trợ nhau làm việc chứ không nói xấu, loại trừ nhau, đồng thời nhắc nhở những anh chị em vì lý do nào đó ít tham gia sinh hoạt Huynh đoàn năng đến tham dự hơn, để họ cũng được hưởng những ơn ích thiêng liêng của Dòng. Nếu mọi việc lớn nhỏ của cộng đoàn mà mỗi người vui vẻ hiện diện với tình yêu thương, lòng quảng đại, khiêm tốn thì chúng ta đã góp phần làm sáng danh Chúa và mưu ích cho anh chị em mình.

Để sống tình yêu thương, chúng ta hãy nhìn lên mẫu gương của Thánh Đaminh. Tình thương của Thánh nhân đối với mọi người xuất phát từ lòng nhiệt thành yêu mến Chúa, cha chuyên chăm cầu nguyện để “nói với Chúa” về những đau khổ của tha nhân, đặc biệt là phần rỗi các linh hồn, và nhờ tình yêu Chúa thôi thúc, cha đã hăng say “nói về Chúa” cho mọi người không chỉ bằng lời, mà còn bằng những việc làm giàu tình thương như bán bộ sách quý mình đã dày công nghiên cứu để có tiền giúp người nghèo, thậm chí tự bán mình làm nô lệ để chuộc người thanh niên nghèo túng sắp bị bán làm nô lệ…Giữa một thời đại đang bị băng hoại bởi lối sống vô cảm, dửng dưng với con người và Thiên Chúa thì Thánh Đaminh chính là tấm gương sáng để chúng ta noi theo.

Ngoài Thánh Đaminh, Chúa Giêsu chính là mẫu gương tuyệt hảo nhất cho tất cả nhân loại. Vì yêu thương, Người đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang xuống thế làm người, luôn quan tâm đến nhu cầu của tha nhân khi cho kẻ đói ăn, an ủi, chữa lành những ai đang đau khổ, tật nguyền, sẵn sàng cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, kể cả kẻ sẽ phản bội mình. Cuối cùng chịu khổ hình, chết treo trên thập giá để cứu độ nhân loại, và Người đã ban cho chúng ta một điều răn mới đó là: “anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

Trong cuộc sống hôm nay, người ta tin vào chứng nhân hơn lời thầy dạy, vì vậy muốn thực thi điều răn này, anh chị em cần noi gương bắt chước Người qua việc quan tâm, giúp đỡ mọi người, biết tha thứ và phục vụ một cách vô vị lợi. Khi làm những việc tốt cho ai đó, chúng ta sẽ nhận lại niềm vui, niềm hạnh phúc như lời Kinh hoà bình của Thánh Phanxicô: “Chính khi hiến thân, là khi được nhận lãnh”.

Lạy Chúa, Chúa đã dạy chúng con yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con, nhưng làm điều đó thật không dễ chút nào. Xin Chúa ban ơn giúp sức, để chúng con có đủ can đảm và lòng mến mà thực hành giới luật yêu thương mọi ngày trong suốt cuộc đời Amen.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *