Lễ Bổn Mạng Huynh Đoàn Đaminh TGP. Sài Gòn (19.12.2020)

Vẫn như đúng kỳ hẹn hàng năm, khi tâm tình thần sám hối của mùa Vọng vẫn còn ngự trị bao trùm trên không gian các giáo xứ, các xóm đạo, thì không khí chuẫn bị đón chào lễ Noel cũng đã bắt đầu len lỏi ngập tràn vào trong các khu vực của các sân nhà thờ và các con hẻm dẫn vào xóm đạo với đủ các loại hang đá đủ kiểu, đèn mầu giăng giăng trùng trùng điệp điệp khắp nơi. Trong không khí đó thì sáng ngày 19/12/20 tại Giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông, người ta thấy thêm một quang cảnh nô nức, rộn rã khác hẳn mọi ngày.

Ngay từ lúc mới 7-8 giờ sáng, Nhiều anh chị em Đa Minh từ các khu vực quận huyện trong thành phố Saigon đã bắt đầu đỗ về và tập trung tại khu vực trước sân nhà thờ với trang phục truyền thống màu trắng. Nam quần áo chỉnh tề, chemise trắng tay dài, thắt caravat xanh có in logo Dòng Đa Minh, nữ đa số đến nhà thờ dự lễ với tà áo dài trắng tha thướt, tất cả mọi người với huy hiệu Dòng có chữ Chân Lý cài trên ngực. Họ đến từ khắp các giáo xứ để cùng tham dự thánh lễ Mừng kính thánh Tử đạo thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ, Bổn mạng của Huynh đoàn giáo dân Đa Minh tổng giáo phận Sài Gòn do quý cha đồng tế.

Để bắt đầu, bao giờ cũng là lời huấn từ của cha Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Tổng Giáo phận Sài Gòn, năm nay cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín OP, nhắn nhủ với cộng đoàn những ý nghĩa về hình ảnh chúng ta “Đồng Bàn Với Cha Thánh Đa Minh” và câu “đồng bàn” mang ý nghĩa gì cho tất cả chúng ta.

Tiếp tục phần mở rộng chủ đề “Đồng bàn cùng cha Thánh Đa Minh” cha Phụ tá Đặc trách Giới trẻ Gioan Baotixita Võ Khắc Duy OP, đã nhấn mạnh đến việc phải triển khai những điểm trong bài Huấn Từ từ cha Đặc trách Vinh Sơn. Theo đó, cha Gioan nhắc nhở đến tinh thần “đồng bàn” của các đoàn viên Đa Minh phải mang đúng nghĩa là cùng ăn cùng chia sẻ với nhau trong mọi việc liên quan đến tinh-thần của Dòng. Đã đến lúc cần phải đi từ suy nghĩ đến hành động. Chúng ta phải sống như thế nào để chúng ta có thể chia sẻ đời sống, niềm tin, tình yêu và hy vọng, chia sẻ những thiện hảo tinh thần và vật chất, ngõ hầu người khác cũng có thể được nuôi dưỡng tại cùng bàn ăn này? Làm thế nào để bàn ăn của thánh Đa Minh trở nên chiếc bàn nơi Lời Chúa được chia sẻ và Bánh Sự Sống được bẻ ra?”

Tiếp theo, phần diễn nguyện với 5 tiết mục ngợi ca các thánh tử đạo, tuyên xưng niềm tin; Liên Huynh Thánh Tự góp mặt trong chương trình với 2 tiết mục múa. Liên Huynh Thánh Liêm, Liên Huynh Thánh Vinh Sơn và nhóm Docat mỗi nhóm 1 tiết mục, tất cả tạo ra một màn diễn nguyện nhiều màu sắc và cảm xúc.

Trước khi vào thánh lễ, cha đặc trách Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín OP, giới thiệu qúy cha đồng tề:

Cha Giám tỉnh, Cha Bề trên Tu V Albertô, Cha Phó Bề trên TV Albertô, Cha viện, Cha Tổng Đặc trách, Cha Phụ trách Giới trẻ, Cha Đặc trách truyền thông Tỉnh dòng, Cha Giuse Lưu Công Chỉnh OP, Cha Phanxicô Đào Trung Hiệu, OP, nguyên Tổng Đặc trách, Cha Đa Minh Dương Hoàng Lộc OP, Cha Đa Minh Nguyễn Tuấn Thời OP, Cha Phaolô Nguyễn Văn Quý OP, Cha Giuse Đỗ Tuấn Linh OP.

Cùng tham dự thánh lễ với các anh chị em đoàn viên của 125 Huynh đoàn trong 14 Liên huynh còn có các vị khách quý: Đại diện Ban Phục Vụ Cựu Tu sinh, Đại diện Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Mỹ Thuật Thánh Hiển, Đại diện Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Đa Minh Việt Nam.

Trong bài giảng, ngoài việc nhắc nhớ lại gương thánh tử đạo bổn mạng và các thánh tử đạo trong cùng hoàn cảnh, cha Bề trên Giám tính còn nhắc đến : Thông điệp xoay quanh chữ “đồng bàn”, là chữ hàm ý trong câu chủ đề được nhấn mạnh cho buổi lễ Mừng Kính Thánh Toma Đệ lần này. Cha tổng đặc trách nhấn mạnh, đến việc mời gọi các bạn trẻ cũng như mời gọi tất cả đoàn viên cùng đồng hành với giới trẻ để thực hiện nhiệm vụ ấy.

Trước khi kết thúc thánh lễ, anh Giuse Phạm Quang Bổng, phó Ban phục vụ Huynh đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn, có đôi lời cám ơn  với quý cha và cộng đoàn.

Sau thánh lễ, công đoàn có những bức hình ghi khắc kỷ niệm đáng nhớ trong thánh lễ mừng Bổn mạng và trong một năm nhiều biến động này.

Sau thánh lễ, anh chị em Đoàn viên Huynh đoàn Đa Minh TGP SG ra về với hành trang mang theo là Thánh Thể Chúa Giêsu và nhận được từ huấn từ của cha đặc trách HĐGP, bài giảng của cha Giám tỉnh. Tinh thần sẵn sàng cho sứ mạng Loan báo Tin Mừng, sẵn sàng làm chứng cho đức tin của một người Kitô hữu như chính cuộc đời thánh Tôma Đệ năm xưa. Tinh Thần và cách sống của thánh Toma Đệ vẫn là ngọn lửa soi đường cho tất cả anh chị em đoàn viên Đa Minh cùng đang tiến về Miền Đất Hứa, nơi nhà của Chúa đang chờ đón.

Kết thúc Thánh Lễ vào xế trưa trong bầu khí yêu thương thắm tình gia đình Đa Minh, tạ ơn Chúa và Thánh Bổn Mạng Tôma Đệ, đã ban cho gia đình Đa Minh chúng con muôn ngàn hồng ân phúc lành xưa nay, cách riêng trong ngày mừng Lễ Bổn Mạng hôm nay thật sốt sắng bình an, đoàn kết yêu thương tròn đầy đại gia đình Đa Minh.

BPV TGP HĐSG

Ảnh/Video: anh Giuse Phạm Quang Bổng, OP

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *