Lễ Đầu Dòng tại Gp. Hải Phòng 08.08.2018

Lễ kính cha thánh Đaminh, quan thầy Dòng Ba Đaminh, quen gọi là lễ Đầu Dòng. Lễ này được Đức cha Giêrônimô Liêm (Thánh Liêm) thiết lập từ ngày 8/8/1844, tại giáo xứ Nam Am. Kể từ đó, cứ đến ngày lễ kính Thánh Tổ Phụ, đoàn con cái khắp nơi lại nô nức quy tụ để mừng kính ngài, và ngày này đã nhanh chóng đi vào truyền thông đạo đức tốt đẹp của giáo phận. Đến hẹn lại lên, đoàn con cái Đaminh, không quản ngại nẻo đường xa xôi, đường xá ngăn cách, đã tuôn đổ về ngôi nhà chung giáo phận, để hân hoan mừng ngày đại lễ. Sự hiện diện đông đảo và với tâm tình vui tươi thể hiện trọn vẹn ý nghĩa và niềm vui thiêng liêng của ngày hồng phúc này.

Trước thánh lễ, cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng – Đặc trách Huynh đoàn Đaminh giáo phận đã có giờ chia sẻ với các thành viên gia đình Đaminh. Ngài mời gọi mỗi người hãy tiến bước vào giữa thế giới hôm nay và hăng say sống theo con đường của Thánh Tổ phụ, con đường của tình mến Chúa và lòng yêu người. Những lời chia sẻ của cha Đaminh không chỉ giúp cho đoàn con cái thánh Đaminh thực hành đức tin trong cuộc sống, mà còn như là hành trang quý báu để họ ra đi làm tông đồ trên cánh đồng truyền giáo.

“Là hậu duệ thiêng liêng của thánh Đaminh, chúng ta quy tụ nhau nơi đây để học hỏi, chia sẻ về đức tin, để cùng nhau sống tinh thần truyền giáo của thánh Đaminh, đồng thời thể hiện thao thức góp phần xây dựng giáo phận qua các nỗ lực tông đồ, cách riêng là qua sứ mạng truyền giáo”, Đức cha đã nói lên ý nghĩa của ngày lễ hôm nay trong lời dẫn vào thánh lễ trọng thể kính Thánh Đaminh.

Dominico – Đaminh – ngọn lửa to, vầng sáng lớn. Tên ấy không chỉ là một danh từ để gọi, mà còn diễn tả ý nghĩa cuộc đời của thánh nhân. Theo sách sử để lại, khi mang thai thánh Đaminh, bà mẹ đã có một giấc mơ kỳ lạ: “Bà mơ mình sinh ra một chú chó ngậm một ngọn đuốc đang cháy chạy đi khắp địa cầu, đến đâu thì ánh sáng chiếu tỏa đến đó”. Ngọn đuốc sáng ấy ngẫm lại không ai khác là chính cuộc đời của Thánh Đaminh. Qua lời nói việc làm, đặc biệt là đời sống thánh thiện và bác ái, thánh nhân đã trở nên ngọn lửa lớn, vầng sáng lớn chiếu soi gian trần.

Theo Đức cha, ngọn lửa sáng ấy thể hiện qua ba điểm nổi bật. Trước hết, đó là “Ngọn lửa lòng yêu mến Chúa”. Thánh Đaminh có đời sống kết hợp liên lỉ với Chúa. Ban ngày thì ngài nói với dân chúng, còn đêm về thì nói với Chúa. Sách viết về ngài khẳng định: “Ban ngày thì không ai vui vẻ, niềm nở như thánh Đaminh, nhưng khi chiều về, không có tâm tình lắng đọng chiêm niệm cầu nguyện như ngài”. Ngọn lửa thứ hai là “ngọn lửa của tình yêu người”. Vì tình yêu ấy, nhất là với những người nghèo khổ, Thánh Đaminh không chỉ bán của cải, mà còn bán ngay cả những gì mình yêu thích, gắn bó, để cứu giúp họ. Và một ngọn lửa lớn nữa nơi ngài mà ai nấy đều dễ nhận thấy, đó là “ngọn lửa nhiệt thành truyền giáo”. Với ước mong đem Chúa đến cho muôn dân, ngài đã quy tụ những anh em cùng chí hướng và lập nên “Dòng Thuyết Giáo” – Dòng Đaminh. Nhờ công cuộc truyền giáo của ngài và các anh em, Giáo Hội không chỉ đứng vững trước lạc giáo, mà còn giúp cho Tin mừng Chúa tỏa lan rộng khắp nơi.

Trong lời cảm ơn trước khi thánh lễ khép lại, vị đại diện cho Huynh đoàn Đaminh giáo phận đã nhắc đến những công lao và tình yêu thương đặc biệt của Đức cha, quý cha đặc trách cùng quý cha xứ đã hướng dẫn và nâng đỡ, để đoàn con cái Đaminh ngày một lớn mạnh về số lượng và lòng đạo đức cũng như các hoạt động tông đồ bác ái. Ông cũng nói lên ý nghĩa của ngày hồng phúc này như là “tiếp thêm sức mạnh, để mỗi thành viên hăng say đi vào lòng đời truyền rao Tin mừng theo gương và lời mời gọi của thánh Tổ phụ”.

“Chỉ nói với Chúa và nói về Chúa”. Đó là phương châm sống của Thánh Tổ phụ Đaminh và cũng là lời mời gọi cho nhưng ai làm môn đệ ngài. Hơn bao giờ hết, sứ điệp ấy hôm nay lại được vang lên, để thôi thúc đoàn con cái Đaminh, sau khi “đã nói với Chúa” thì hãy bước vào dòng đời “nói về Chúa” cho anh em mình ở khắp muôn nơi.

BTT GP
HDV 6575
HDV 6577
HDV 6581
HDV 6579
HDV 6578
HDV 6590
HDV 6589
HDV 6587
HDV 6603
HDV 6595
HDV 6594
HDV 6605

HDV 6619
HDV 6610
HDV 6638
HDV 6630
HDV 6623
HDV 6643
HDV 6641
HDV 6646

HDV 6670
HDV 6679
HDV 6672
HDV 6691
HDV 6690
HDV 6723
HDV 6695
HDV 6694
HDV 6692
HDV 6732

HDV 6740
HDV 6745
HDV 6753
HDV 6758
HDV 6757
HDV 6765
HDV 6770
HDV 6791

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *