Lễ Giỗ Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp lần thứ 71

Hàng năm cứ đến 12/3 không ai bảo ai tất cả các con cái Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp từ khắp mọi nơi tề tựu về nhà Thờ Tắc Sậy để mừng lễ Giỗ Cha.

Họ là ai? Họ không chỉ là người công giáo mà bao gồm nhiều tôn giáo và cả lương dân về họp mặt nơi đây với tâm tình yêu mến, biết ơn Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp.

Vì sao? Vì họ được Cha Phanxicô Xaviê đồng hành trong suốt chặng đường vui buồn sướng khổ. Lúc gặp hoạn nạn cả về tinh thần lẫn vật chất họ đã chạy đến với Cha để nhờ lời cầu bầu của Cha với Thiên Chúa và máng lòng thương xót Chúa đổ tràn trên mọi người.

Tôi đến tắc Sậy vào khoảng 5h15 trên tuyến đường quốc lộ 1 tắt nghẽn đoàn người xe cộ nhích từng chút. Lòng tôi dậy lên một tình cảm lạ thường vì là lần đầu tiên tôi về đám dỗ Cha. Tôi chưa mường tượng được mình sẽ bị chìm sâu trong biển người từ rất xa cách nhà thờ Tắc sây, nơi được hoàn linh cửu Cha. Tôi lẳng lặng từng bước chân vào được cổng ngôi thánh đường nghiêm trang nguy nga. Thánh lễ I đã bắt đầu từ lúc 5 giờ do Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai giám mục giáo phận Vĩnh Long chủ sự và đồng tế cùng Ngài có Đức Cha Stêphannô Tri Bửu Thiên Giáo Phận Cần Thơ và Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân giám mục giáo phận Đà Nẵng cùng tất cả các linh mục đến từ dòng Đồng Công và Dòng Đa Minh cũng như  một số cha thuộc giáo phận nhà.

Toàn khuôn viên phía trước sân khấu nhà thờ cũng như khu vực mộ Cha Phanxicô Xaviê tràn ngập biển người hành hương nhưng với sự làm việc rất tích cực và chuyên nghiệp của ban tổ chức, mọi người ý thức sự hiện diện linh thiêng của Đức Kitô giữa không khí ấm tâm tình, mọi người rất nghiêm trang tôn kính dâng lên Chúa lời kinh tiếng hát cầu cho linh hồn Phanxicô Xaviê cũng như nguyện xin Cha cầu bầu cùng Chúa để họ được vững tin như Cha, để họ biết hy sinh dấn thân vì đức tin gữa đời sống với muôn vàng đau khổ.

Thánh lễ II lúc 19h30 do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân chủ tế bài giảng của Cha đã ít nhiều để lại trong lòng khách hành hương dù là lương Giáo hình ảnh một Đức Kitô luôn yêu thương thể hiện qua Cha Phanxicô Xaviê, nhờ vào lòng tín thác của cha Diệp, Thiên Chúa luôn thể hiện lòng thương xót trên mọi người.

Đểm diễn nguyện bắt đầu từ lúc 21 giờ do dòng Mến Thánh giá và một số các bạn trẻ và những nhân chứng được nhận lãnh hồng ân Thiên Chúa nhờ lời cầu bầu của Cha Phanxicô Xaviê, để cũng cố và xác tín thêm niềm tin của mọi người vào Thiên Chúa. Dòng người cứ tuôn chảy về trước mộ Cha trong âm thầm trang nghiêm dâng trọn tâm tình tri ân, yêu mến lên người Cha chung kính yêu. Cha của những người đói khổ cần lao, cha của những người bươn chải kiếm sống, Cha của những người bị gánh nặng tinh thần làm chao đảo mất hết định hướng lối đi, đều tề tựu về quỳ dưới gót Cha chân xin được che chở, xin được chuyển lời cầu xin lên Thiên Chúa và như được cảm nghiệm Cha dang tay ôm hết con cái vào lòng.

Tối thấy con rất nhiều anh em chưa phải là người công giáo nhưng mang lấy tâm tình con cái đến bên Cha. Tình yêu thương trìu mến trên nét mặt, trong tâm tư trào dâng qua những lời nói mộc Cha chân tình qua tiếng gọi Cha đầy kính yêu. Cha là Cha chung của mọi người. Cha là mối nối yêu thương buộc chặt tình huynh đệ của mọi người vào nhau. Tình thương sự san se đang lên ngôi. Mọi người chia nhau hộp cơm, chay nước. Mời nhau ngã lưng trên tấm bạc khi đêm về khuya. Có rất đông các cụ ông cụ bà lớn tuổi vì tình yêu thương lặn lội từ rất xa chỉ để đến với Lễ Giỗ Cha.Tâm tình thảo hiếu, tâm tình là yêu mến vì Cha luôn ở cùng và ở với lúc họ gặp khó khăn. Tôi thấy lửa tình yêu đang nhen nhóm cháy và nó lan nhanh lan rộng ngay giữa biển người xa lạ. Cha là chất keo kết dính mọi người, cha là hương thơm bay tỏa chung quanh, cha là tình yêu để chúng con nên hiệp nhất trong yêu thương.

Suốt đêm mọi người thức với Cha thức với nhau và thức trong Chúa, giây phút linh thiêng quí giá này rất nhiều người đã quay trở về qua bí tích hòa giải vời lời ca da diết, lời mời gọi từ sâu thẳm đáy lòng… Con nay trở về, về cùng chúa chúa ơi, muốn khóc cho một niềm tin đã trót bao phen lạc lối… Con nay trở về miền đất tái sinh… Những ca từ tha thiết thúc giục bước chân quay về, nhiều bước chân tìm về bên tòa cáo giải trong đêm sâu thẳm. Tâm hồn con người đang chảy dài những giọt lệ thống hối ăn năn, cho một kỳ tích quay về.

Càng về đêm nhiều đoàn hành hương từ rất xa đến, để rồi họ viếng Cha tham dự thánh lễ ban mai lúc 5 giờ do Đức Cha phó Giáo Phận sài Gòn Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự, rồi vội vã giã từ để còn kịp đường quay trở về với những tất bật đời thường. Quí đến như thế, trân trọng đến như thế chỉ ngắn ngủi thôi để tỏ lòng hiếu thảo con đã về dịp dịp lễ giỗ cha, còn đã về đây bằng tình yêu của đàn con thảo.

Trời càng về sáng đoàn xe tiếp nối nhau, người về nhường chỗ cho người đến, nén nhang tàn được thắp nén nhang mới tinh nguyên. Thánh lễ bế mặc rất long trọng lúc 8 giờ sáng do Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Phó giáo phận Bà Rịa, kép lại lễ giỗ lần thứ 71 của Cha Phanxicô Xaviê, đọng lại trong lòng mọi người bao nhiêu điều hứa hẹn, bao nhiêu ước ao và khát khao được biến hình trở nên sáng chói trong tình yêu của Đức Kitô.

Tôi nhìn thấy trên khuôn mặt đoàn người ra về ẩn hiện hình ảnh Đức Kitô phục sinh, mà thật sự Đức Ki-tô đang phục sinh trong lòng và trên môi rạng rỡ niềm vui của biển người hôm nay.

Tôi thầm nói lời cảm ơn Cha Phanxicô Xaviê chính niềm tin mãnh liệt của Cha trong lúc nguy khốn như ánh hào quang sáng nhất luôn tỏa ra chiếu gọi đời muôn dân. Xin cho mồi ngày khốn khó của chúng con biết trọn niềm tin vào Thiên Chúa tình yêu.

 

Tiểu Hổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *