Lễ khấn Dòng tại đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương và tại đan viện Thiên An Huế

1. Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương: Thánh lễ Khấn Dòng 

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 11 tháng 7 năm 2017, Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương tổ chức thánh lễ mừng thánh Biển Đức – đấng sáng lập đời sống đan tu trong Giáo Hội và cũng là tổ phụ của các Đan sĩ. Cũng trong thánh lễ trọng thể diễn ra tại nguyện đường Đan Viện, sau bài giảng là nghi thức khấn dòng cho các thành viên trong cộng đoàn: 3 thầy khấn trọng thể, 1 thầy khấn thêm thời hạn và 4 thầy khấn lần đầu.

Thánh lễ trọng thể do Viện phụ Vianney Nguyễn Tri Phương chủ tế và với tư cách bề trên đại diện Giáo Hội nhận lời tuyên khấn của các anh em trong cộng đoàn. Cùng đồng tế với ngài có quí linh mục khách, đại diện quí linh mục trong hạt Đơn Dương và là các linh mục trong cộng đoàn Đan viện. Về phía cộng đoàn phụng vụ, có sự hiện diện của quí tu sĩ nam nữ thuộc nhiều Hội dòng, quí ông bà cố và đông đảo thân nhân đến từ gia đình các tân khấn sinh.

Nghi thức khấn dòng diễn ra sau bài giảng lễ của Viện Phụ Vianney. Dưới ánh sáng lời Chúa, cuộc đời gương mẫu và giáo huấn quí báu của cha thánh Biển Đức, trong bài giảng lễ, Viện phụ đã nhắn nhủ các khấn sinh noi gương và khám phá gia sản vô giá mà thánh tổ phụ đã đi qua và trao lại cho chúng ta. Gương mẫu của thánh tổ phụ Biển Đức tuyệt vời ở chỗ là đã quyết từ bỏ tất cả để làm một việc duy nhất là sống với một mình Thiên Chúa. Sự khôn ngoan duy nhất không phải tìm ở đâu trên trần gian nhưng là nơi Chúa: nơi Chúa chúng ta nhận được ơn cứu độ và hạnh phúc nước trời, cho dẫu phải đánh đổi tất cả.

Tư tưởng ấy tiếp tục được đào sâu khi Viện Phụ Vianney đưa ra lời nhắn nhủ các anh em tuyên khấn. Sau những năm được huấn luyện tại cộng đoàn Đan viện qua các giai đoạn thỉnh sinh, tập sinh, khấn tạm, và sau khi đã được học hỏi, suy nghĩ, cầu nguyện và tập sống nếp sống đan tu chiêm niệm, hôm nay ước nguyện của anh em đã cụ thể bằng việc tự do tuyên đọc năm lời khấn dòng của mình một cách công khai và long trọng. Niềm vui của tất cả mọi người là thấy các khấn sinh hân hoan, can đảm và dứt khoát dấn thân quyết liệt hơn trong giai đoạn huấn luyện mới theo Luật dòng và qui chế của Giáo luật, và cách riêng 3 tân đan sĩ, từ nay trọn vẹn hiến dâng cuộc đời mình với mong muốn phụng sự Thiên Chúa trong gia đình Đan viện này cho đến chết.

Thánh lễ kết thúc sau 2 tiếng đồng hồ với bầu khí trang nghiêm sốt sắng, tâm tình hân hoan và mang đậm nét đơn sơ của đời Đan tu. Sau đó tất cả mọi người chia sẻ bữa ăn huynh đệ trong niềm vui của Hội dòng, niềm vui của các khấn sinh và quí gia đình.

Được biết, sau giờ Kinh Ba cùng ngày, cộng đoàn Đan viện cũng vui mừng đón nhận 6 Thỉnh Sinh lãnh áo dòng khởi sự năm tập theo Giáo luật.

2. Lễ khấn dòng và mừng kim khánh tại đan viện Thiên An Huế

Trong tâm tình tạ ơn, sáng ngày 11 tháng 7, Đan viện Thiên An đã long trọng mừng lễ Thánh Tổ phụ Bênêđictô. Thánh lễ do Cha Bề trên Anton Nguyễn Văn Đức chủ tế, cùng đồng tế có Cha Tổng Đại diện Anton Dương Quỳnh, Cha Augustino Nguyễn Văn Dụ và quí Cha trong Giáo phận Huế. Cùng hiệp dâng lời cầu nguyện trong Thánh lễ này có quí Bề trên Dòng và đại diện các Hội Dòng Nam Nữ cùng cộng đoàn Dân Chúa.

Niềm vui của Đan viện Thiên An hôm nay được nhân lên vì hồng ân khấn trọng thể của 2 Thầy Giuse Nguyễn Viết Hoàng và Gioan Baotixita Trương Vĩnh Hậu, đồng thời cũng mừng Kim khánh khấn dòng của Cha Phó Bề trên Anre Trông Nguyễn Văn Tâm.

Nghi thức Khấn trọng mở đầu do Cha Đồng hành Gregorio Đặng Chung giới thiệu lên Cha Bề trên 2 Đan sĩ đã qua thời kỳ khấn tạm để xin Ngài chập thuận cho khấn trọn đời.

Tiếp theo, 2 thầy đến quỳ trước Cha Mẹ của mình để được cha mẹ đặt tay lên đầu chúc lành và dâng con mình cho Chúa.

Trước Nhan Thánh Chúa và với sự hiện diện của gia đình huyết tộc và đan tu cùng sự chứng kiến của Cộng đoàn Dân Chúa, Cha Bề trên Anton Nguyễn Văn Đức một lần cuối thẩm vấn lại các thầy dứt khoát chọn đời sống đan tu, dâng mình cho Chúa Kito và theo gương Thầy chí thánh. nguyện suốt đời gắn bó với Đan viện cùng anh em Đan sĩ.

Sau phần thẩm vấn, các thầy phủ phục trước bàn thờ để tỏ lòng phó thác trong lúc cộng đoàn dâng kinh cầu các Thánh, khẩn xin các Ngài cầu xin Thiên Chúa là đấng giàu lòng thương xót tuôn đổ nhiều ân phúc để các thầy trung tín trong suốt cuộc đời tận hiến cho Chúa.

Các khấn sinh đọc lời khấn và ký vào sổ Đan viện trước khi trình lên Cha Bề trên và quí Đan sĩ đã khấn trọng.

Quỳ gối trước Bàn thờ, các tân Khấn sinh dang rộng tay cất lên lời ca dâng hiến: “Lạy Chúa, theo lời Chúa xin nhận lấy con. Cho con được sống và đừng để con cậy trông mà phải thất vọng!..”

Cha Bề trên long trọng dâng lời nguyện chúc lành cho tân khấn sinh và làm phép tu phục khấn trọng rồi mặc cho các thầy, tiếp đến là trao sách Thần vụ để các thầy trung tín với việc cầu nguyện.

Kết thúc nghi thức khấn dòng, Cha Bề trên tuyên bố: “Từ nay, mọi sự đều là của chung giữa chúng ta trong tiếng vỗ tay chúc mừng của cộng đoàn, Ngài ôm hôn chúc bình an cho các thầy.

Nghi thức mừng Kim khánh khấn dòng của Cha Phó Bề trên được bắt đầu với sự lặp lại lời tuyên khấn. Ngài là người đã cống hiến cuộc đời cho ơn gọi đan tu Biển Đức Việt Nam, cách riêng Đan viện Thiên An. Ngài là tấm gương mẫu mực cho các đan sĩ vì lòng trung tín và sự nhân đức.

Sau khi lặp lại lời khấn, Ngài quỳ gối và cất cao tiếng hát dâng mình cho Chúa, dù tuổi đã cao nhưng giọng ca của Ngài vẫn rất hùng hồn khiến mọi người khen ngợi.

Cha Bề trên dâng lời nguyện chúc lành và thay mặt quí đan sĩ ôm hôn chúc bình an cho Ngài.

Kết thúc Thánh lễ, Cha Bề trên Anton Nguyễn Văn Đức thay mặt Đan viện nói lời cảm ơn Cha Tổng Đại diện, quí Cha đồng tế, quí bề trên Dòng và cộng đoàn đã yêu thương Đan viện mà hiện diện trong Thánh lễ hôm nay. Ngài xúc động khi thấy sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn hơn lúc nào hết, biểu tỏ tình yêu thương và sẻ chia với Đan viện Thiên An.

 

Vietcatholic

 

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *