Lễ phong chân phước cho 4 vị tử đạo tại Argentina

Thứ Bảy 27-4-2019, ĐHY Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, sẽ đại diện ĐTC chủ sự lễ phong chân phước cho Đức Cha Enrico Angelo Angelilli Carletti và 3 bạn tử đạo tại Argentina dưới thời độc tài quân phiệt tại Argentina.

Thân thế Đức Cha Carletti

Đức Cha Angelelli Carletti sinh tại Córdoba bên Argentina năm 1923 và thụ phong linh mục cách đây 70 năm (1949) tại Roma khi được 26 tuổi. Cha ý thức ngay về tình trạng các khu xóm nghèo ở thành Cordoba. Cha làm tuyên úy cho Phong trào Thanh Lao Công, và Giới trẻ đại học.

Năm 1960, Cha Angelelli được ĐTC Gioan 23 bổ nhiệm làm GM phụ tá giáo phận Cordoba lúc mới 37 tuổi và trong tư cách này ngài đã tham dự Công đồng chung Vatican 2. Trong khi đó, Đức Cha bị bãi chức vì lập trường bênh vực những người nghèo khổ nhất. Năm 1968, Đức Cha Angelelli được bổ nhiệm làm GM giáo phận La Rioja. Tuy Đức Cha được dân chúng và các tín hữu ngưỡng mộ, nhưng các nhà chính trị và các đại điền chủ ngăn cản công việc của ngài.

Bị giết hại trong tai nạn giả tạo

Ngày 4 tháng 8 năm 1976 trên đường trở về nhà sau khi cử hành thánh lễ tại El Chamical, xe chở Đức Cha do LM Arturo Pinto lái, đã bị một xe trên đó có 3 binh sĩ, đụng và ủi xuống một vực thẳm. Nhà nước nói đó là một tai nạn lưu thông, nhưng 38 năm sau đó, 2014, sự thật được làm sáng tỏ: đó là một vụ giết người thực sự, chỉ vì sự bênh vực của Đức Cha Angelilli Carletti dành cho người nghèo.

Án phong chân phước

Án phong chân phước cho Đức Cha Carletti được khởi sự và tiến hành ở cấp giáo phận từ ngày 13-10 năm 2015 đến 15-9 năm 2016. Rồi được gộp với án phong của 2 LM là Cha Gabriel Longueville, thừa sai người Phép theo diện ”Hồng ân đức tin” (Fidei Donum), Cha Carlos de Dios Murias, dòng Phanxicô viện tu và giáo dân Wenceslao Pedernera, người cha gia đình. 3 vị bị sát hại hồi tháng 7 năm 1976, sau khi bị bắt cóc và tra tấn tại một căn cứ quân sự.

Ngày 8-5 năm ngoái, 2018, ĐTC Phanxicô cho công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của 4 vị tôi tớ Chúa.

Dấn thân chống bất công

ĐHY Tổng trưởng Angelo Becciu nói rằng 4 vị Tôi Tớ Chúa nói trên thực là các vị tử đạo, trong một thời kỳ của Giáo Hội, sau Công đồng chung Vatican 2, ý thức rằng mình không thể im lặng trước những bất công xã hội. 4 vị đã có can đảm bênh vực các quyền lợi của người nghèo.

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *