Lễ Thánh Cả Giuse – Bổn mạng Giáo phận Qui Nhơn

 

Thánh Giuse đã thương yêu chăm sóc Mẹ Maria và vui vẻ tận tụy nuôi dưỡng Đức Giêsu Kitô thế nào, thì Ngài cũng coi sóc và bảo vệ Nhiệm Thể của Đức Kitô, là Giáo Hội, mà Mẹ Maria là hiện thân và khuôn mẫu như thế ấy”.

(x. Tông huấn Redemptoris Custos của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II)

 

Trong tâm tình tạ ơn và hân hoan của tình hiệp thông trong gia đình Giáo phận, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giáo mục Giáo phận Qui Nhơn, đã chủ tế Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse, Quan Thầy Giáo phận Qui Nhơn vào lúc 17g30, Thứ Tư ngày 13.3.2019 tại nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn.

Đồng tế với Đức cha Matthêô có Đức cha Alphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh và là Đức cha giảng Tĩnh tâm năm cho Linh mục Giáo phận; cha Giuse Trương Đình Hiền, Tổng Đại diện Giáo phận; quý cha Hạt trưởng; quý cha trong Giáo phận. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, quý thầy, quý chủng sinh và anh chị em giáo dân trong Giáo phận.

Đúng 17g30, đoàn rước với Thánh Giá nến cao tiến vào nhà thờ Chính Tòa trong tiếng kèn trầm hùng và tiếng hát của ca đoàn. Mở đầu thánh lễ, Đức cha Matthêô giới thiệu Đức cha Anphong với Cộng đoàn. Đức cha nói lên ý nghĩa của ngày lễ kính Thánh Giuse và lý do của ngày mừng lễ với đông đủ mọi thành phần trong Giáo phận. Đặc biệt, Thánh lễ này là tâm tình tạ ơn Chúa và chúc mừng Bổn mạng gởi đến Giáo phận, Chủng viện Qui Nhơn, Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, các Giáo xứ, Giáo họ, quý cha, quý ông, quý anh đã chọn Thánh Giuse làm Quan Thầy.

Chia sẻ trong Thánh lễ khởi đi từ các bài đọc trích trong Kinh Thánh: 2 Sm 7, 4-5a.12-14a.16; Rm 4,13.16-18.22; Mt 1,16.18-21.24a, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi đã mời gọi Cộng đoàn cùng khám phá và suy niệm về dung mạo của Thánh Giuse trong trách vụ là Đấng cai quản Thánh Gia Thất xưa và Quan Thầy bầu chữa Hội Thánh. Thánh Giuse, người xuất phát từ dòng tộc Đavít, đã có công rất lớn để chương trình của Thiên Chúa được thực hiện khi ngài chấp nhận đón nhận thai nhi từ bào thai của Đức Maria mà ngài không phải là cha. Sau khi được sứ thần cho biết qua giấc mộng: “Mẹ Maria mang thai là bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần” (Mt 1,20), Thánh Giuse đã tín thác hoàn toàn vào lời của sứ thần, sẵn sàng đón Đức Maria về nhà làm bạn và phục vụ với lòng kính trọng, mến yêu. Ngài đã cộng tác tích cực để việc Nhập Thể của Chúa Giêsu vào trần gian được hoàn thành. Quyết định của Thánh Giuse rất quan trọng, ngài nhận phần thua thiệt về mình, chấp nhận Đức Giêsu vào trong gia đình, dòng họ mình để kế thừa ngai vàng Đavít. Một điều đáng chú ý là công trạng lớn lao mà Thiên Chúa xếp đặt và được sự cộng tác đắc lực của Thánh Giuse, nhờ đó mà kế hoạch nhập thể của Chúa Giêsu được diễn ra một cách trọn vẹn. Cả 3 lần khó khăn trong đời của ngài như khi được báo tin Đức Maria thụ thai, khi được tin phải trốn sang Ai Cập và từ Ai Cập trở về quê hương, Chúa đều nói với ngài trong giấc ngủ mà không được hỏi ý kiến. Thế nhưng, ngài đã thưa lời xin vâng tột độ để Ý Chúa được thi hành. Quả thật, vai trò của Thánh Giuse rất quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa bởi vì nếu Đức Maria là người mở đường đưa Mầu Nhiệm Nhập Thể xuống trần gian, bắt đầu chương trình cứu rỗi nhưng nếu không có sự cộng tác của Thánh Giuse thì kế hoạch của Thiên Chúa khó có thể hoàn thành.

Đức cha chủ tế cũng mời gọi mỗi người trong Cộng đoàn cùng nhau suy niệm về gương sáng nơi Thánh Giuse là mau mắn thi hành ý Chúa với niềm tin yêu, phó thác, để khi gặp những khó khăn đến với Giáo phận, cộng đoàn mình phục vụ hay cá nhân mình, biết nhìn lên gương mẫu của cha thánh và cầu nguyện, tin rằng sẽ được nhận lời. Ước gì những tâm tình chia sẻ này, luôn là động lực thúc đẩy mỗi người noi gương cha Thánh sống niềm tin mạnh mẽ trong đời sống Đức tin và đứng vững giữa muôn vàn khó khăn thử thách trong bậc sống của mình.

Thánh lễ tiếp tục trong bầu khí trang nghiêm và thánh thiện với phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Đức cha Alphong Nguyễn Hữu Long đã có đôi lời tâm tình chúc mừng Giáo phận Qui Nhơn, các Giáo xứ, Giáo họ, quý cha, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn và những anh em nhận Thánh nhân làm Quan Thầy. Đức cha cũng xin Giáo phận Qui Nhơn nhớ đến Giáo phận Vinh trong lời cầu nguyện và dành cho Giáo phận Vinh những tâm tình thiêng liêng trong ơn gọi của những người con cái một Cha trên trời.

Quý Đức cha ban phép lành cho Cộng đoàn dân Chúa, mọi người ra về trong niềm vui và hy vọng.

1

 

1

 

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1
Ban Truyền Thông Gp. Qui Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *