Lễ Tro cầu hòa bình cho đất nước Ukraina tại Tổng Giáo Phận Hà Nội

Vào lúc 10h00, thứ Tư ngày 02/3/2022, tại ngôi nhà thờ Mẹ của Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội, mọi thành phần dân Chúa sốt sắng tham dự Thánh lễ cùng nghi thức làm phép và xức tro do Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Thánh lễ hôm nay được cử hành với ý cầu nguyện đặc biệt cho hòa bình tại đất nước Ukraina.

Hiệp dâng với Đức TGM Giuse có sự hiện diện của cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha đồng tế, quý Tu sĩ nam nữ và sự tham dự của đông đảo anh chị em giáo dân.

Tâm tình mùa Chay Thánh

40 ngày Chay Thánh, một thời gian thiêng liêng phong phú, là cơ hội thuận tiện để mỗi người Kitô hữu quay bước đối với tội lỗi, thật lòng ăn năn sám hối mà trở về cùng Thiên Chúa là Đấng quan phòng, hay thương xót và rất giàu tình thương. Mùa Chay năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải nặng đầu vì chiến sự đang diễn ra trên đất nước Ukraina. Chính vì lẽ đó, theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, cùng với các Kitô hữu trên toàn thế giới, trong ngày thứ Tư Lễ Tro này, TGP Hà Nội hiệp một ý cầu nguyện cho đất nước Ukraina sớm được hòa bình.

Mùa Chay – Mùa trở về

Mùa Chay mời gọi mỗi người hãy trở về với Thiên Chúa, trở về với tha nhân và trở về với chính mình. Được soi sáng từ phụng vụ Lời Chúa, Đức TGM Giuse thêm một lần nhấn mạnh với cộng đoàn hiện diện về tầm quan trọng của “việc trở về” đối với người Kitô hữu trong mùa Chay Thánh này bằng cử chỉ thống hối ăn năn. Và theo như nhận định của Đức TGM Giuse, người Kitô hữu cần gắn liền với Thập giá của Đức Giêsu để cảm nghiệm được tình yêu và lòng thương xót của Người, bởi từ chính cây Thập Giá mà nhân loại được hưởng ơn cứu độ.

Xức tro, cử chỉ ăn năn sám hối

Ngay sau bài giảng, Đức TGM Giuse đã làm phép tro và xức tro lên đầu các linh mục hiện diện. Kế đó cộng đoàn phụng vụ cũng lần lượt tiến lên cúi đầu lãnh nhận tro từ tay các linh mục với lời mời gọi “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.

Với lễ nghi Phụng vụ khởi đầu Mùa Chay qua việc làm phép và xức tro trên đầu. Đây là một cử chỉ nói lên sự mong manh, yếu đuối, đầy tội lỗi nơi bản chất con người. Đồng thời, đây cũng là cử chỉ nói lên sự trở về với chính mình, nhận ra mình chỉ là thân kiếp tro bụi để biết vươn tới những giá trị vĩnh cửu.

Hiệp thông cùng đất nước Ucraina thân yêu

Cầu nguyện cách đặc biệt cho đất nước Ucraina, hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người tha thiết cầu xin Thiên Chúa ban bình an xuống trên dân tộc này, xin cho thế giới được hòa bình để con người được vui sống trong tình yêu và ân sủng và được gọi là “con Thiên Chúa”.

 Điều kiện để trở về cùng Thiên Chúa

Một mùa Chay Thánh mới đã đến. Canh tân, đổi mới và quyết tâm trở về cùng Thiên Chúa tình thương là điều kiện tiên quyết mà mỗi Kitô hữu nơi TGP Hà Hội thân thương cần mau mắn thi hành. Ước mong với ơn Chúa và lòng can đảm, mọi thành phần dân Chúa trong TGP sẽ có một Mùa Chay thánh sốt mến, thánh thiện để hân hoan đón mừng Đại lễ Phục Sinh.

 

BBT 

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *