LH các Thánh Tử đạo: Thánh lễ giỗ cầu nguyện ân nhân và thân nhân

Liên Huynh Các Thánh Tử Đạo, Gp Sài Gòn

Thánh Lễ Giỗ Cầu Nguyện Cho Ân Nhân và Thân Nhân

Nhân dịp giỗ Dòng cầu nguyện cho ân nhân và thân nhân, sáng ngày thứ Bẩy 05/09/2015, Liên huynh Các Thánh Tử Đạo hạt Chí Hòa đã long trọng cử hành thánh lễ nguyện cầu theo ý chỉ lễ giỗ của Dòng tại giáo xứ Vinh Sơn 6.

Đặc biệt, với tâm tình “uống nước nhớ nguồn” từ rất sớm đã thấy đông đảo giòng người “áo trắng” ở thánh đường Vinh Sơn 6. Sau nghi thức niệm hương cung kính, các anh chị đọc  kinh Phụng vụ, lời nguyện cầu như nén hương trầm bay tỏa trước Thiên Nhan, ước mong Chúa thương đoái nhận sớm ân thưởng Nước Trời cho các ân nhân và thân nhân.

Đúng 9 giờ 00 Thánh lễ do cha Đa Minh Dương Hoàng Lộc, OP. chủ tế diễn ra trong bầu khí ấm cúng thân thương, tràn đầy sốt mến. Hiệp thông dâng lễ, ngoài các đoàn viên Đa Minh còn có sự hiện diện của cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Vinh Sơn 6.

Ngỏ lời đầu lễ, cha chủ tế mời cộng đoàn hướng tâm hồn lên Thiên Chúa tri ân vị đại ân nhân của nhân loại, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn những người từng chen vai sát cánh, bằng cách này cách khác cộng tác mở mang Nước Chúa cũng như thực hiện những công trình phúc lợi xã hội, xin cho các vị được nghe lời phán bảo êm ái của Chúa: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi từ thưở tạo thiên lập địa..”

Trong phần giảng lễ, trước hết cha Đa Minh nhắc nhở cuộc đời mỗi người là cả sâu chuỗi hồng ân bao la Thiên Chúa ban tặng, do đó hãy luôn sống tâm tình cảm tạ, nhìn nhận “Mọi ơn lành và mọi phúc lộc hoàn hảo đều do từ trên, đều tuôn xuống từ Cha là Đấng dựng nên muôn tinh tú; nơi Người không hề có sự thay đổi, cũng không hề có sự chuyển vần khi tối khi sáng” (Gc 1,17). Từ đấy ta biết trân trọng gìn giữ, và sử dụng tài năng cũng như những “nén bạc” Chúa trao để phụng sự Ngài và mưu ích cho tha nhân.

Bởi lẽ, đoạn Tin Mừng (Mt 25, 31-46)  công bố thánh lễ hôm nay cho thấy Chúa phán xét ban thưởng dựa vào những việc chúng ta thực hiện cho anh em đồng loại, “những gì các Ta làm cho một trong những anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta” (Mt 25, 45). Lời Chúa dạy ta sống liên đới tương trợ lẫn nhau, “bao lâu còn thì giờ hãy làm việc thiện cho nhau”, giúp nhau vượt qua nghịch cảnh đường đời trong tin yêu phó thác. Bên cạnh đó, hãy tích cực cộng tác tinh thần và vật chất với cha xứ cùng mọi thành phần dân Chúa dựng xây Giáo Hội, cũng như nhiệt thành thực thi sứ vụ tông đồ bác ái người góp công kẻ góp của, dấn thân phục vụ trong tinh thần khiêm tốn mọi sự thành toàn trông nhờ quyền năng Thiên Chúa như Thánh Phaolô đã nói: “Phaolô trồng, Appôlô tưới, Thiên Chúa cho đơm bông kết trái”.

Cần ghi lòng tạc dạ dẫu sự sống hay sự chết không có gì tách chúng ta ra khỏi lòng mến của Đức Kitô, với niềm tin Kitô giáo chết không phải là hết sự sống chỉ thay đổi mà không mất đi, nếu chúng ta cùng chết với Đức Kitô sẽ được sống lại với Ngài. Nhất là các ân nhân thân nhân đã tận dụng mọi khoảnh khắc cuộc sống, âm thầm quảng đại hiệp nhất hiến dâng trao tặng cho đời chút hơi ấm tình người sưởi ấm bao cõi lòng băng giá. Vì thế, giờ đây, tuy đã đi xa, nhưng các ngài vẫn liên kết với chúng ta một cách mầu nhiệm trong ân sủng, qua lời kinh nguyện cầu trong tình yêu thiêng liêng của Đức Kitô và Hội Thánh.

Sau lời nguyện hiệp lễ, anh Thư Ký đại diện cộng đoàn có lời cám ơn cha xứ Vinh Sơn 6, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Liên huynh tổ chức thánh lễ hầu đem lại suối nguồn ơn thiêng cho người sống, cũng như kẻ qua đời. Ngoài ra, xin chân thành biết ơn cha chủ tế vì yêu thương đã đến dâng lễ, và ban những bài học hữu ích để chúng con trong mọi hoàn cảnh đều ca khen cảm tạ Thiên Chúa, tri ân đời, cám ơn người.

Đáp từ, cha Đa Minh rất vui vì được đại diện Tỉnh Dòng hiệp thông nguyện cầu cùng các đoàn viên Huynh đoàn, xin Chúa chúc phúc lành cho anh chị em. Đồng thời “xin Cha đón nhận những người con thân yêu, nay ra đi rồi chỉ ước một điều, Chúa sẽ ban hạnh phúc thiên triều” (Bài hát: Của lễ cậy trông).

Kết lễ, cộng đoàn tha thiết đọc kinh Vực Sâu với tâm tình: “Xin dâng lên Ngài những người thân yêu đã ra đi rồi. Xin dâng lên Ngài những người thân yêu nay về cùng Chúa. Cúi xin Ngài xót thương chiếu chan hòa ánh quang, để người ra đi về tới bến bờ yêu thương”.

                                                                                                            PHẠM THỤC