Liên Hiệp Quốc đặt câu hỏi với chính phủ Nicaragua về nơi hiện giam giữ Đức cha Mora

Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính phủ Nicaragua mau lẹ cho biết nơi đang giam giữ Đức cha Isidoro del Carmen Mora Ortega, Giám mục Giáo phận Siuna.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo công bố hôm mùng 05 tháng Giêng vừa qua, cơ quan Liên Hiệp Quốc nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Nicaragua cấp tốc cho biết Đức giám mục Mora đang bị giam ở đâu? Ngài bị bắt đi mất tích từ 16 ngày rồi. Che giấu thông tin và cô lập ngài với gia đình cũng như các các đại diện pháp luật làm cho mạng sống và an ninh của ngài bị lâm nguy”.

Cao Ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng nhắc lại thông cáo ngày 28 tháng Mười Hai năm 2023 vừa qua, lên án vị bắt giam Đức cha và làn sóng mới việc bắt bớ các giám mục, linh mục và tu sĩ. Ngoài việc vi phạm các quyền tự do cá nhân của họ, những hành động như thế còn vi phạm quyền tự do tôn giáo, là cột trụ của mọi quốc gia dân chủ”.

Đức cha Mora năm nay 63 tuổi, bị bắt ngày 20 tháng Mười Hai năm 2023, sau khi kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho Đức cha Rolando Álvarez, Giám mục Giáo phận Matagalpa, bị bắt rồi bị lên án 26 năm 4 tháng tù hồi tháng Hai năm ngoái.

Mặt khác, chính phủ Mỹ đe dọa trừng phạt thêm Nicaragua vì đợt bách hại mới chống các giáo sĩ tại nước này.

Ông Eric Jacobstein, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, đặc trách vùng Trung Mỹ, nói rằng luôn có thể áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nicaragua vì những hành động phản dân chủ. “Chúng tôi sẵn sàng dùng mọi phương thế sở hữu đứng trước tình trạng khó khăn tại Nicaragua”.

Trong làn sóng bách hại mới, chính phủ Nicaragua đã bắt giam 18 linh mục Công giáo trong tháng Mười Hai năm vừa qua.

(Ekai 8-1-2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *