Hong Kong chính thức có một Đại học Công giáo.

Từ ngày 09 tháng Giêng vừa qua, tại Hong Kong đã chính thức có một Đại học Công giáo mang tên thánh Phanxicô Xaviê.

Tin này được xác nhận trong thông cáo của chính quyền địa phương, nâng lên hàng Đại học Học viện Cao Đẳng của Caritas, do Giáo hội tại Hong Kong thăng tiến. Đây là cơ sở giáo dục Cao Đẳng thứ tư của tư nhân được công nhận là đại học ở Hong Kong.

Hồi tháng Mười năm ngoái, Hội đồng đặc trách về vấn đề này đã nhìn nhận Học viện Công giáo Caritas có đầy đủ các điều kiện cần thiết và chỉ cần sự chấp thuận chính thức của ông John Lý Gia Siêu, người đứng đầu ngành hành pháp của Hong Kong.

Bà Chris-tine Thái Nhược Liên, ”Bộ trưởng” giáo dục của Hong Kong, đã chúc mừng với Học viện Cao Đẳng Caritas và nhấn mạnh sự dấn thân của tổ chức này trong việc cung cấp cho những người trẻ Hong Kong hành trình học vấn có chất lượng.

Với sự khai sinh chính thức của Đại học thánh Phanxicô Xaviê, một mong ước từ lâu của Giáo hội Công giáo tại Hong Kong được viên mãn. Ngay từ thập niên 1970, Đức giám mục thời đó, Phanxicô Từ Thành Bân đã thúc đẩy việc thành lập một Đại học Công giáo và nhân danh ngài, hồi năm 1985, Học viện Caritas Phanxicô Từ đã được thành lập. Về sau cơ sở này trở thành Học viện Cao Đẳng Caritas rất có uy tín trong việc đào tạo các y tá.

Hiện nay Đại học Công giáo thánh Phanxicô Xaviê có khoảng 2.500 sinh viên cung cấp 35 ngành học khác nhau, từ khoa xã hội, đến kỹ thuật và kinh tế.

Đương kim Giám mục Hong Kong là Đức Hồng y Ste-pha-no Chu Thủ Nhân, khi còn là Bề trên Dòng Tên ở địa phương, đã tích cực cổ võ ý tưởng thành lập một Đại học Công giáo tại Hong Kong.

RVA

https://www.asianews.it/notizie-it/Nasce-ufficialmente-la-St.-Francis-University,-l’universit%C3%A0-cattolica-di-Hong-Kong-59901.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *