Liên Huynh Đại Hải: 10 năm – Một chặng đường ân sủng (2010-2020)

 

10 năm một chặng đường ân sủng, có đôi chân miệt mài rảo khắp, có trái tim nóng ấm ân tình cha Thánh Đa Minh truyền năng lượng để hôm nay ngày cuối cùng của năm 2020, các BPV huynh đoàn ngồi lại bên nhau tổng kết một chặng đường 10 năm:

Ngày …tháng…

Đại Hải có một nhóm Dòng Ba các ông bà có tuổi hay quây quần sau mỗi thánh lễ sáng đọc kinh thần vụ, cầu nguyện chung với nhau, cùng nhau quán xuyến việc nhà Chúa, thi thoảng lại làm việc bác ái giúp người cần giúp. Trong tinh thần hiệp nhất, trong lời kinh tiếng hát, trách nhiệm và sứ vụ họ giúp nhau trưởng thành trong đời sống đức tin.

Ngày …tháng… năm 2010

Cha Phêrô Trần Văn Thơ, OP. được sai đến đồng hành với họ, mọi khởi sự đều khó khăn nhưng với nhiệt huyết của một linh mục trẻ, hăng say dấn thân mang tin mừng Chúa đến từng ngõ ngách hẻo lánh, bước đầu Cha đã ngồi xuống cận kề với huynh đoàn để bắt đầu cho một khởi nghiệp mới mẻ “ Giúp đoàn viên tìm hiểu luật sống, tìm hiểu về Cha Thánh, sứ mệnh và ân sủng của dòng” …

Ngày… tháng …

Ngọn đuốc sáng Cha Thánh Đa Minh dần dần được thắp lên, ánh sáng nhẹ nhàng bắt đầu len lõi đến nhiều người và tuyệt vời hơn là giới trẻ, tinh thần dấn thân, học hỏi, cầu nguyện đã thẩm thấu dần dần rồi ngấm sâu vào một số bạn trẻ thuộc giáo xứ Đại Hải và Nam Hải.

Được đồng hành huấn luyện các bạn trẻ như tìm thấy được con đường sáng lối ra cho đời mình. Những buổi cầu nguyện, chia sẻ tin mừng thứ 4 hàng tuần, như sức mạnh nguồn năng lượng thúc đẩy các bạn gần gũi hơn với Thánh Thể với mầu nhiệm Tình Yêu của đấng cứu thế. Nhiều bạn trẻ thuộc giới trẻ huynh đoàn đã mạnh dạn chọn Tình Yêu Giesu để hiến dâng đời mình.

Những buổi cầu nguyện Taize như nhận chìm linh hồn sâu trong nguồn ơn cứu rỗi,ghi dấu ấn đẹp trong đời sống đức tin của những bạn trẻ. Những lần được gửi đi học hỏi huấn luyện ở tỉnh dòng, nhiều dịp giao lưu học hỏi, sinh hoạt với các bạn trẻ huynh đoàn đến từ những giaó phận khác như tiếp thêm sức mạnh, đậm đặc thêm tình yêu, lòng nhiệt tâm phục vụ.

Bên cạnh việc học tập, cầu nguyện, các bạn trẻ còn được sự hỗ trợ của huynh đoàn để thưc hiện những chuyến bác ái đi đến những họ đạo xa xôi, tổ chức những đêm diễn nguyện, hoạt cảnh Giáng Sinh, hay những Siêu Thị Tình Thương, nối kết được yêu thương từ những việc làm xuất phát từ tái tim để quay về sưởi ấm trái tim.

Ngày … tháng…

Huynh đoàn ngày càng trưởng thành nhờ có bước chân dẻo dai, lòng bền bỉ, ghé thăm chăm sóc đời sống tinh thần của đoàn viên, qua những dịp tỉnh tâm, học hỏi, thăm viếng những người già neo đơn, giúp đỡ những người lâm cảnh khốn khó của cha đặc trách. Tình yêu được đáp trả bằng tình yêu thương, tiếng lòng thúc giục mọi người dấn thân truyền giao chân lý đến với người anh em xung quanh.

Giáo phận Cần Thơ bắt đầu thấy quen mắt với những chiếc áo trắng của Tu Sĩ Đa Minh. Huynh đoàn gần gũi hơn với hình ảnh của một linh mục thấp bé nhưng tràn đầy nguồn sống từ Cha Thánh, ngọn đuốc ấy vẫn cháy sáng bền bỉ, truyền giao nguồn sáng tin mừng. Nhiều Thánh lễ long trọng mọi người phải ngước lên nhìn và lòng đầy trân quí những luồng sáng tin mừng được sống động chạm vào sâu thẩm tâm hồn.

Ngày …tháng…

Giới trẻ cần trưởng thành, cần lớn mạnh trong ân sủng. Thầy Martino Nguyễn Sĩ Lưu được gửi đến như một món quà yêu thương, để nâng đỡ đồng hành với giới trẻ vì số lượng ngày càng nhiều, hoạt động hăng say.

Ngày … tháng…

Được hút nguồn sống dồi dào, đất nở hoa, được chăm sóc tận tâm cây sinh trái. Cây gậy và chiếc túi vải, tình yêu thương đong đầy, cha Thánh Đa Minh đã rong ruỗi mang tin mừng Chúa đến cho muôn dân. Thừa hưởng gia tài của Ngài các vị Tu Sĩ Đa Minh đã kết nối được những trái tim riêng lẻ về cùng một mối, chung một sứ vụ.

Một bước chân ra đi có nhiều bước chân quay trở lại trong tình hiệp nhất. Không quản ngại đường dài gian khó, BPV đã cùng cha đặc trách đến với những giáo xứ lân cận, những quyển kinh thần vụ cũ sờn nhưng chứa cả tâm tình của huynh đoàn muốn chuyển đến nhau sự hiệp thông trong lời kinh, gửi cho nhau thông điệp mà cha Thánh Đa Minh đã để lại là Sứ Vụ cao cả của dòng mang tin mừng Chúa đến tận ngõ nhà con người.

Ngày… tháng…

Huynh đoàn được thành lập 1,2… niềm vui tiếp nối niềm vui, mỗi năm ngồi lại bên nhau hoạch định cho một năm mới, mỗi năm cha mang bình an Chúa đến với những đoàn viên đau yếu, ủi an, dâng họ vào tay quan phòng của Chúa.

Ngày … tháng…

10 năm một chặng đường, hôm nay lại ngồi lại bên nhau. Giây phút ngậm ngùi Chúa Giesu hoàn thành sứ vụ nơi trần gian Thăng Thiên, nhưng với tấm lòng bao dung thương xót Chúa Cha không để con cái Ngài bơ vơ nên đã sai Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Ngày 31/12 ngày cuối cùng của năm 2020, cha đăc trách sau 10 năm tròn đồng hành với Huynh đoàn khi lúc chỉ có một búp non xanh mỏng manh, giờ đã phát triển thành 7 huynh đoàn chung một liên huynh Đại Hải. Đến lúc vì vâng lời bề trên thực hiện sư vụ mới. Như một người cha trước khi ra đi luôn dặn dò con cái những điều tốt đẹp, cha đã đắc dấu chấm hết tròn đẹp nơi giáo phận Cần Thơ bang lời chia sẻ.

Vì vẫn còn trong tuần lễ Chúa Giáng Sinh và lời của Thánh Gioan tiền hô vẫn còn âm vang, tôi chỉ là tiếng kêu trong sa mạc, đến trước để dọn đường cho đấng cứu thế người đến sau quan trọng hơn, tôi không xứng đáng cởi dây giỳ cho người.

Và cũng như thế, cha Martino Nguyễn Đỗ Xuân Tiên, OP, là người anh em của con được sai đến thay thế con đồng hành với liên huynh, cha trẻ, khỏe, cao to, đẹp trai hơn con sẽ cùng với bà con tiếp bước những bước chân đẹp của cha Thánh Đa Minh.

Ngày… tháng…

Lịch sử một trang khép lại một trang mới lại mở ra mới toanh trước mắt mọi người, có một chút ngơ ngác, rồi bừng sáng trước mắt mọi người, phải chung tay viết tiếp những gì mà cha Phêrô đã dày công 10 năm, trước khi đi Ngài còn mang đến món quà quí là Cha Martino Nguyễn Đỗ Xuân Tiên, OP. Tin rằng mọi sự tốt đẹp từ Chúa Thánh Linh sẽ xuống trên 2 Cha để các Ngài chu toàn bổn phận của bề trên tin tưởng trao phó.

Tiểu Hổ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *