Liên huynh Đại Hải hành hương Đức Mẹ Tân Phú

Dấu Lạ…!!

Một sáng đẹp trời tháng 6, liên huynh Đại Hải được cha đặc trách Phêrô Trần Văn Thơ OP, cùng đồng hành đến với Đức Mẹ Tân Phú thuộc hạt Vị Thanh Gp. Cần Thơ nơi tháng qua vừa xảy ra dấu lạ, tượng Đức Mẹ rơi huyết lệ.

Tôi, mặc dù đã nhìn thấy nhiều clip share ra từ facebook nhưng thâm tâm cũng muốn tận mắt nhìn mặt Mẹ, bởi ai đến về cũng khoe mắt Mẹ sáng long lanh, sống động.

Hơn 50 đoàn viên chật ních hai chiếc xe 30 và 16, đến bến ghé đón chúng tôi 7 người đành bước xuống nhường chỗ chọ họ. Thôi âu đó cũng là phép nhiệm mầu có lẽ lần sau thì tốt hơn. Nhìn các bé nhỏ hí hửng chuẩn bị giờ không được đi òa khóc ai cũng thấy thương, thế là thêm một chiếc xe 7 chỗ dù trễ gần nữa tiếng vẫn đuổi kịp đoàn khi vừa đến bến phà để qua nhà thờ.

Khung cảnh nhà thờ rộng lớn thoáng mát. Một tháng trước đây nơi này không ai biết đến, chỉ trừ khi sau dấu lạ mọi người đổ xô về kính viếng Đức Mẹ làm cho cái vùng quê yên tĩnh này vui nhộn lên xíu. Mà vui thiệt, ai đến một lần tự dưng muốn đến thêm lần nữa. Tôi tiện nói chuyện với một cô lớn tuổi mãi từ Sài Gòn xuống, cô nói đã xuống một lần tuần trước, giờ lại xuống và trong tương lai nếu có đoàn xuống cô lại đi chung. Cô nói về nơi này miệt sông nước đẹp, con người chân tình, lại có thể cùng mọi người chiêm ngắm Mẹ lần hạt mân côi, thấy lòng bình an.

Đến nơi này, không cần lo lắng vì cơm có sẵn ăn, đúng là như nhà cha chung no thõa rồi vào đọc kinh dâng lễ, cha sở mời gọi bà con cứ ăn uống no nê vì có Mẹ chở che, có Mẹ lo lắng. Tôi lướt ngang thấy mọi người vui vẻ giúp đỡ nhau, hướng dẫn nhau chia sớt cho nhau chén cơm bát canh, ly trà đá, không tranh giành bon chen, tìm một góc bàn ngồi ăn xong lại sang nhà thờ lần hạt. Từng đoàn, từng đoàn, có nhóm nhỏ có đoàn đông.

Thánh lễ 12 giờ trưa giành cho đoàn hành hương hôm nay có bốn cha cùng đồng tế. Dù là ban trưa mà các ghế trong nhà thờ đầy khách hành hương. Phía bên trái tượng Đức Mẹ với hai hàng huyết lệ rơi xuống tà áo còn đó như dấu tích, được đặt trang nghiêm trong lồng kính, kế bên là chiếc khăn thánh thắm máu và ống xilanh có chút máu đọng lại. Tôi đứng thẩn thờ có cái gì đó đang rung chuyển trong trái tim vốn dĩ không được mềm mại của tôi.

Bài giảng rất sâu sắc của cha Phêrô Trần Văn Thơ OP, Cha đã khẳng định với đoàn dân Thiên Chúa không có phép lạ nào ở đây, nhìn lên tượng Đức Mẹ rơi huyết lệ và liên tưởng đến bài tin mừng Ba Vua đi tìm Chúa Hài đồng, cha khẳng định đó là “dấu lạ”. Như ngày xưa Ba vua đã nhận ra dấu lạ từ ngôi sao xuất hiện để dẫn đường ba vua đến tìm kiếm Hài Nhi con đấng tối cao đã Giáng sinh xuống thế. Giống như ngày xưa trước khi con Thiên Chúa giáng trần thì cái làng Bê-lem nhỏ bé có ai biết đến, có ai màng đến. Chính việc Ngôi Hai được sinh ra đã thánh hóa Làng Bê-lem trở nên một nơi cả và thế gian phải cúi đầu vì nơi đấy đã cưu mang con Đấng Cứu Thế, thì Tân Phú một tháng trước đây cũng thế, nhỏ bé, chẳng ai biết đến, chẳng ai màng ghé qua, ấy mà nhờ “Dấu lạ” hôm nay Tân Phú được nhiều người khắp nơi biết đến, cùng nhau xum họp về để lần hạt Mân côi, để tôn sùng trái tim Mẹ, để thống hối ăn năn và tìm con đường “mới” để quay về như Ba vua ngày xưa sau khi gặp được đấng cứu thế họ đã quay trở về bằng con đường mới họ không đi về trên con đường cũ nơi có những thâm thù ác độc đang lâm le, nơi có chia rẻ và chết chốc sẵn chờ họ. Trở về trên con đường mới để được bình an, để được an lành trong vòng tay chở che của Mẹ là điều ao ước của mỗi con người khi đến với mẹ. Mọi người hôm nay cũng trong tâm tình ấy sẽ quay trở về đời thường với tâm hồn mới, rửa trôi những vết hằn, vết thù, để linh hồn trở nên sạch trong tâm can mát mẻ. Tin là như vậy!

Với các đoàn viên Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh hôm nay quy tụ về đây để dâng lên mẹ tâm tình của những đứa con thảo đang rong ruỗi giữa gian trần, cùng họp với nhau sau thánh lễ, dâng lên mẹ chuỗi mân côi và lời kinh thần vụ, xin mẹ chở che đồng hành với huynh đoàn trên bước đường lữ thứ. Mỗi năm một dịp cùng nhau hành hương về bên Đức Mẹ, để làm sống động tình huynh đệ nghĩa anh em, để gắn kết với nhau trong sứ vụ tinh thần sống của Dòng.

Có rất nhiều những “Dấu lạ” trên đời mà thiên chúa là cha giàu lòng thương xót đã gửi đến với gian trần như tín hiệu để dẫn dắt, lèo lái con cái đi đúng hướng nhận ra đúng đường, để những con chiên lạc nhờ vào dấu chỉ lòng thương xót đó mà biết bức mình ra khỏi dòng xoáy của tội lỗi của ma thù chướt quỷ thế gian, để đi con đường mới con đường dẫn ngay về bên cung lòng cha chí thành.

Xin cho mọi người hôm nay nhận ra dấu lạ ấy như ánh sao sáng nhất giữa đêm đen rong ruỗi đời mình và bước những bước đi vững tin về nhà cha.

Tiểu Hổ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *