Liên Huynh Mai Khôi – Gp. Sài Gòn: Mừng Lễ Mân Côi Bổn Mạng

Trong tâm tình cảm mến tri ân, vào lúc 17 giờ 30 ngày 04/10/2016,  Liên huynh Mai Khôi thuộc giáo hạt Tân Định Tổng giáo phận Sài Gòn, đã sốt sắng mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi – bổn mạng, và kỷ niệm 10 năm thành lập Liên huynh tại nhà thờ Vườn Xoài.

 

Trước giờ lễ, anh chị em tập trung nguyện kinh Phụng vụ, rồi rước kiệu Đức Mẹ vào trong thánh đường. Đây là dịp để mỗi người con thân yêu của Mẹ bày tỏ lòng con thảo, dâng lên Mẹ lòng tin yêu phó thác, cùng cất cao những lời ca, tiếng hát chúc tụng những kỳ công mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Mẹ, như lời bà Êlisabét đã ca tụng Mẹ: “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Lc 1,45).

Sau nghi thức xông hương cung kính trước nhan thánh uy linh Mẹ, niềm vui vỡ òa khi cha chủ tế Carôlô, Linh hướng Liên huynh Mai Khôi, ngỏ lời chào mừng cộng đoàn phụng vụ, cũng như giới thiệu đoàn Linh Mục đồng tế. Những tràng pháo tay vang dội chào đón cha chánh xứ Vườn Xoài, cha sở giáo xứ Xóm Lách, và cha chánh xứ Gioan Phaolô II.

Tiếp theo, Thánh lễ diễn ra trang nghiêm sốt sắng và ấm cúng bầu khí gia đình, bởi sự hiện diện của đại diện Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn, anh Trưởng Ban Phục vụ Liên huynh Thánh Piô V và đại diện các Huynh đoàn trong Liên huynh Thánh Piô V, Ban Phục vụ Liên huynh Mai Khôi, và các đoàn viên Đa Minh của 11 Huynh đoàn trực thuộc Liên huynh. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của Hội đồng Mục vụ, các ban ngành đoàn thể giáo xứ Vườn Xoài, quý ân nhân thân nhân, cũng như cộng đồng dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Vườn Xoài, hiệp dâng lời nguyện cầu xin Mẹ Maria Mân Côi cho Huynh đoàn Đa Minh được thành lập ở tất cả các giáo xứ trong hạt Tân Định.

Dẫn vào thánh lễ, cha chủ sự nói rằng: “Kính chào Bà đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà”, lời chào của Thiên sứ Gabiriel, cũng là lời chào của mỗi chúng ta dành cho Mẹ, từng lời kinh Kính Mừng vang lên như hòa quyện với nhịp đập cuộc đời người tín hữu để cùng với Mẹ Maria, chúng ta tìm thấy nguồn ân sủng và hạnh phúc nơi Thiên Chúa. Nhờ vậy, chúng ta cũng trở thành sứ giả loan báo tin vui cho mọi người về tình yêu thương xót của Thiên Chúa, Đấng yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, đồng thời, ban cho chúng ta một người Mẹ bảo vệ, gìn giữ ta mọi ngày trong đời sống. Và Mẹ đã trao ban cho chúng ta quà tặng vô giá: Chuỗi Mân Côi lời kinh tuyệt diệu, tuyệt diệu trong đơn sơ và trong sâu thẳm, chất chứa một sức mạnh phi thường giúp ta vượt qua bao gian nan thừ thách với lòng Tin sắt son.

Trong phần giảng lễ, cha sở Vườn Xoài đã bắt đầu bằng câu chuyện: chuyến xe bít bùng đưa Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận vào nhà giam, tâm hồn Ngài ngổn ngang trăm mối một cuộc sống tách biệt không nhà thờ, không dâng lễ, không thi hành trách vụ được trao phó…thiệt là đau thương. Ngài thổn thức: “Con chọn Chúa, hay chọn công việc của Chúa”, và Ngài đã chọn Chúa. Với xác tín ấy, Ngài đã sống bình an trong 13 năm tù đày, sống tận cùng khổ đau của kiếp người mà vẫn trung thành với ơn gọi. Hơn thế nữa, Ngài còn để đời tác phẩm “Đường hy vọng”, viết về những trải nghiệm của Ngài từ trong ô nhục vô vọng vẫn tràn trề tin yêu hy vọng. Đó chính là đường lối tu đức tuyệt vời, thiết tưởng nếu không ở trong tù, có lẽ Ngài đã không viết được sâu sắc như vậy.

Phụng vụ hôm nay cho chúng ta mừng kính Thánh Phanxicô Assisis, vì chọn Chúa, Ngài đã từ bỏ vinh hoa phú quý trần gian chọn lối sống nghèo khó của Tin Mừng. Cũng như Maria chọn Chúa, ngồi dưới chân Chúa nghe lời Ngài giảng dạy, còn Matta chọn công việc của Chúa, lăng xăng lo toan một mình nên phàn nàn oán thán. Chúa nói: “Matta ! Matta ơi ! con lo lắng nhiều chuyện quá, chỉ có một việc cần mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi”. Vì thế, lựa chọn Chúa là chính xác nhất.

Đây cũng chính là tâm tình của Đức Maria, Mẹ chọn Chúa để Chúa làm chủ cuộc đời mình, sẵn sàng từ bỏ ý riêng “xin vâng” cưu mang Đấng Cứu Thế, để chương trình cứu độ nhân loại được thành toàn theo thánh ý Ngài. Niềm vui có Chúa ở cùng tỏa lan mãnh liệt khi Mẹ đến thăm chị họ Elizabeth, Gioan Tẩy Gỉa đang trong dạ Mẹ cũng nhẩy cẫng lên vui sướng vì cuộc gặp gỡ giữa hai bà mẹ thánh thiện này.

Cuộc sống thường ngày có nhiều cuộc gặp gỡ, có những lần gặp gỡ để lại cắn rứt lương tâm, đau đáu một niềm đau, cũng có những cuộc gặp gỡ đem lại bình an, đổi mới. Ứoc gì qua kinh Mân Côi, chúng ta được Mẹ Maria dẫn đến gặp gỡ, chiêm ngưỡng dung nhan Chúa Kitô và kinh nghiệm sâu thẳm tình yêu của Người, để rồi khi gặp gỡ tha nhân ta : “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem Chân Lý vào chốn lỗi lầm…”, để tất cả được hưởng trọn vẹn niềm vui trong Chúa.

Công đồng Vaticanô dạy rằng: yêu mến các Thánh không chỉ bằng những hình thức bên ngoài, mà là noi gương các Ngài, xin cho việc sùng kính Đức Maria qua việc “miệng đọc – tay lần – trí suy – lòng yêu mến” phép lần hạt Mân Côi, cho ta theo Mẹ đi vào hành trình cứu chuộc của Chúa Giêsu từ lúc truyền tin lên đến đỉnh đồi Calvê, rồi Phục Sinh vinh thắng với tâm tình như Mẹ luôn “ghi nhớ và suy niệm trong lòng” những biến cố đời mình với thái độ sẵn sàng tìm kiếm, lắng nghe và đón nhận thánh ý Thiên Chúa. Ngõ hầu nhờ kinh Mân Côi giúp chúng ta chiến thắng trên chính cuộc đời mỗi người, luôn khao khát gắn bó với Chúa Giêsu, sống và làm theo Thánh Ý bằng những quyết tâm cụ thể, để Dung Nhan Lòng Xót Thương của Thiên Chúa được thể hiện qua đời sống hằng ngày của mỗi chúng ta.

Trước khi kết lễ, anh Trưởng ban Phục vụ Liên huynh Mai Khôi có lời cám ơn cha chánh xứ Vườn Xoài, dẫu mới nhậm xứ cha đã ưu ái cho việc tổ chức thánh lễ diễn ra trang trọng, và rất ý nghĩa. Chúng con xin tri ân quý cha đồng tế, quý cha linh hướng của 11 Huynh đoàn trực thuộc Liên huynh, đã quan tâm chăm sóc để ơn gọi Đa Minh trổ sinh hoa trái dồi dào trong giáo xứ của quý cha. Xin cảm tạ ba cha xứ trong giáo hạt Tân Định, đã tạo mọi điều kiện để việc thành lập Huynh đoàn trong giáo xứ của quý cha được tiến hành thuận lợi.

Sau kinh Năm Thánh Dòng, quý Cha đồng tế ban phép lành cuối lễ, và cầu chúc bình an cho mọi người. Trong niềm vui hân hoan, Liên huynh Mai Khôi cùng quí cha và khách mời chia sẻ tiệc liên hoan mừng bổn mạng trong phục vụ và yêu thương tại nhà tổ giáo xứ Vườn Xoài.

Nguyện xin Mẹ Maria cầu bầu cùng Chúa ban cho mỗi anh chị em Liên huynh Mai Khôi, qua việc lần hạt Mân Côi tỏ lòng tôn sùng Mẹ, được lớn mạnh trong Đức Tin và tình hiệp thông, được tràn đầy bình an và ân sũng để luôn làm sáng danh Chúa, cùng noi gương Mẹ luôn xin vâng, chọn tin theo Thiên Chúa quan phòng – Đấng giàu lòng xót thương.

 

PHẠM  THỤC.

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *