Phải kiên trì cầu nguyện, đừng nản lòng (06.10.2016 – Thứ Năm sau Chúa Nhật XXVII Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Lc 11, 5-13
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca
5 Người còn nói với các ông: “Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: “Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh,6 vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả”;7 mà người kia từ trong nhà lại đáp: “Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.?8 Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.

9 “Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.10 Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.11 Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó?12 Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp?13 Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao? “

Qua sứ điệp Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu muốn dạy cho chúng ta biết Thiên Chúa là Cha hằng yêu thương chúng ta là con cái của Ngài. Thiên Chúa luôn biết chúng ta cần gì và Người luôn ban cho chúng ta những điều tốt lành nhất. Chúng ta hãy luôn tin tưởng và kiên nhẫn cầu xin, vì: Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, ai gõ thì sẽ mở cho”.

Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ hãy so sánh người Cha trên trời với các người cha dưới đất: “Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó? Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?”

Đây là những áng văn đẹp nhất trong Kinh thánh, nó cho ta một niềm hoan lạc, hạnh phúc, vì chính Đức Giêsu đã khẳng định: Thiên Chúa không bao giờ chịu thua lòng yêu thương của con người. Nhưng vấn đề đặt ra là: Ngài biểu lộ tình yêu đó, không như cách thức của người cha trần thế này. Ngài nhìn rõ và thấu hiểu những nhu cầu ích lợi thật sự của con cái mình. Có thể Ngài không ban cho chúng ta như điều chúng ta xin, vì Ngài thấy điều đó có hại cho chúng ta, nhưng bù lại Ngài sẽ ban một cách khác. Chúng ta phải luôn khẳng định, những gì Chúa ban đều tốt đẹp vô cùng, nhưng tốt đẹp theo ý Chúa muốn, chứ không phải như ý chúng ta muốn.

Cảm tạ Chúa đã cho chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp này. Nhờ ơn Chúa giúp, chúng ta hãy tận dụng những gì chúng ta đang có để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho mọi người đang sống chung quanh chúng ta. .

Mỗi khi cầu nguyện: hãy kiên trì

Vững tâm thực dạ thì Chúa ban

Hồng ân thánh đức đầy tràn

Cuộc sống hạnh phúc vô vàn sướng vui

*

Hãy cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc

Khi đau buồn, cả lúc bình yên

Cầu nguyện liên lỉ thường xuyên

Một lòng tha thiết kết liền thành tâm

*

Hướng lên Chúa, tim tâm khẩn thiết

Ngài xót thương chẳng tiếc gì đâu

Kiên trì nhẫn nại bền lâu

Chớ đừng thất vọng càu nhàu thở than

*

Ơn của Chúa tràn lan ban phát

Cho mọi người khao khát cầu mong

Nhưng phải bền chí vững lòng

Sẽ nhận tất cả và không thiếu gì

*

Hãy cầu nguyện, thực thi Lời Chúa

Kinh Lạy Cha, chan chứa niềm vui

Sống cho tốt đẹp trên đời

Ngày mai hưởng phúc Quê Trời vinh quang

 

Lạy Chúa! Xin cho chúng con luôn biết kiên trì cầu nguyện và trong khi cầu nguyện, chúng con luôn cậy trông tín thác vào tình yêu thương của Chúa, để chúng con biết dâng lên Chúa những lời cảm tạ tri ân khi chúng con được Chúa thương ban chúc phúc.  Xin cho chúng con đừng bao giờ nản lòng, nhưng luôn kiên nhẫn kêu xin cho đến khi chúng con được Chúa đoái thương ban ơn và chúc phúc . Amen

 

                                                                                HOÀI THANH