Liên huynh Hưng Hà hạt Đông Hưng – Gp. Thái Bình: Mừng Lễ Thánh Quan thầy Đaminh Đinh Đức Mậu

Sáng ngày 31.10.2017, Liên huynh Hưng Hà hạt Đông Hưng (Giáo phận Thái Bình) mừng kính lễ thánh quan thầy Đaminh Đinh Đức Mậu tại giáo xứ Hà Xá.

Thánh lễ đồng tế do cha Giuse Mai Trần Nga,Linh hướng Liên huynh hạt Đông Hưng, chánh xứ Mỹ Đình chủ sự, cùng với cha đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đaminh GP. Thái Bình Vinh Sơn Phạm Văn Túy, O.P, cha phụ tá đặc trách Huynh đoàn Phaolô Mactinô Trần Hoàng Khoa Nam ,O.P, cha chánh xứ Hà Xá Giuse Nguyễn Thuân, cha Giuse Vũ Hải Bằng, O.P, quý thầy và cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài giảng lễ cha Giuse Vũ Hải Bằng,O.P, đã nhắc lại gương anh dũng của thánh Đaminh Mậu. Năm 1829 cha Mậu xin vào dòng Đaminh. Trải qua thời gian bách hại của vua Minh Mạng, rồi những ngày bình an dưới thời vua Thiệu Trị, cho đến mười năm đầy khó khăn dưới thời vua Tự Đức, cha luôn luôn tỏ ra là một người tận tụy với đoàn chiên, không lùi bước trước khó khăn, đem hết tâm trí sức lực mưu ích cho các linh hồn.

Ngày 27.8.1858, quan quân đến vây làng Kẻ Diền và bắt được cha Mậu giải về Hưng Yên. Hơn hai tháng bị giam trong ngục, mặc dù phải mang gông xiềng và chịu tra tấn nhiều lần, cha vẫn cương quyết tuyên xưng niềm tin vào Chúa, và ngày 05.11.1858 trên đường ra pháp trường, mọi người đi dự đều có cảm tưởng cha đang nghiêm trang như đi cử hành thánh lễ, ngước mắt lên trời, đôi khi tay chắp lại, cha dẫn đầu đoàn người tử đạo. Khi đến nơi xử trảm, bên bờ sông Hưng Yên, cha quỳ gối xuống tiếp tục cầu nguyện, rồi đưa cổ cho lý hình chém. Thi thể cha được mai táng trọng thể tại nhà thờ xứ Mai Linh tỉnh Nam Định.

Ngang qua chứng nhân đức tin của thánh Mậu, cha Giuse cũng mời gọi mọi người hãy luôn là những chứng nhân Tin Mừng. Ngày hôm nay, chúng ta không bị bắt bớ giam cầm giết chết vì đạo. Tuy nhiên, để sống đạo trong xã hội hôm nay ta gặp không ít khó khăn. Trước hết đó là chủ nghĩa cá nhân ngày càng lan rộng. Vì thế càng ngày người ta càng đóng kín vào bản thân, không có thời gian để nghĩ đến người khác. Thứ đến, là kinh tế thị trường ngày càng phát triển. Đồng tiền trở thành thước đo cho mọi giá trị, trở thành một quyền lực cho phối đời sống con người. Đứng trước nhu cầu sống hưởng thụ và ham mê tiền bạc, người Công giáo muốn trung thành với Phúc Âm, muốn sống trọn vẹn đức tin bắt buộc phải có sự lựa chọn “lội ngược dòng”.

Quả thực xã hội mới đang tạo ra những cơn bắt bớ mới. Để trung thành với Chúa, ta cũng phải có những lựa chọn quyết liệt. Những chọn lựa đó đôi khi cũng làm cho chúng ta đau đớn không kém gì những khổ hình. Sống vì đạo như thế cũng cao đẹp và anh hùng không kém gì chết tử vì đạo.

Sau thánh lễ là nghi thức hôn xương thánh.

 Lam Thành

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *