Liên Huynh Thánh Đa Minh Cẩm, Giáo phận Long Xuyên mừng Lễ Bổn Mạng

 Sáng ngày 10 tháng 3 năm 2018, tại nhà thờ giáo xứ Ninh Cù (kinh Rivera), khoảng hơn 120 anh chị em đoàn viên Đa Minh Huynh đoàn các giáo xứ, giáo họ trong hai Giáo hạt Vĩnh Thạnh và Tân Hiệp thuộc Liên huynh Thánh Đa Minh Cẩm đã về tham gia ngày sinh hoạt Liên huynh và dự lễ mừng kính Thánh Đa Minh Đỗ Đình Cẩm, Bổn mạng của Liên huynh. Về dự còn có quý anh chị đại diện Ban phục vụ Huynh đoàn giáo phận Long Xuyên và bốn Liên huynh bạn trong Giáo phận.

Diễn tiến chương trình ngày sinh hoạt: bắt đầu lúc 8 giờ 30:  Anh Trưởng Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận thông tin về những chương trình kế hoạch của Huynh Đoàn Tỉnh Dòng và Huynh Đoàn Giáo phận, trong đó Anh lưu ý đến công tác bác ái Mùa Chay năm 2018 của Huynh Đoàn Giáo phận là:

  • Giúp các điểm truyền giáo trong Giáo phận.
  • Hỗ trợ đào tạo ơn gọi Linh mục, Tu sĩ trong Giáo phận và Dòng.
  • Giúp xây dựng và thăm các Cha hưu dưỡng trong Giáo phận.
  • Hỗ trợ “Vầng Trăng Yêu Thương” (Trung thu): thăm Trường khuyết tật tình thương Rạch Giá và Nhà Mồ côi kinh 7B.
  • Giúp rửa tội và chôn cất thai nhi trong Giáo phận.

Chương trình được liên tục với phần giáo huấn củả Cha đặc trách Huynh Đoàn Giáo phận, Cha đã chia sẻ với anh chị em Huynh Đoàn về bốn căn tính (cột trụ) của Huynh Đoàn, đó là: cầu nguyện, hiệp thông huynh đệ, chuyên cần học tập và thực hiện công tác tông đồ bác ái. Cha liên đới đến cuộc sống của anh chị em đoàn viên cần phải siêng năng tham dự thánh lễ hằng ngày, năng lãnh nhận các bí tích và nhiệt thành hỗ trợ cho công tác tông đồ bác ái mà Huynh đoàn Giáo phận vừa phát động trong Mùa Chay Thánh năm nay.

Tiếp theo là Thánh lễ mừng kính Thánh Bổn mạng. Trước Thánh lễ là phần nghe đọc về tiểu sử của Thánh Đa Minh Cẩm. Thánh lễ do cha Gioan Baotixita Nguyễn Tuấn Dũng đặc trách Huynh Đoàn Giáo phận chủ tế,

Mở đầu Thánh lễ cha chủ tế nói: Hôm nay chúng ta mừng lễ Thánh Đa Minh Cẩm, một linh mục khi xưa đã sống và đã hết lòng truyền rao Tin Mừng của Chúa Kitô cho mọi người, dù phải chịu muôn vàn khó khăn, bị bắt bớ, tù đày… nhưng cha vẫn một lòng trung thành với Thiên Chúa đến hơi thở cuối cùng để minh chứng về Thiên Chúa tình yêu. Ngày nay chúng ta cần tiếp tục noi theo gương sáng của Cha để sống đạo ngày một tốt hơn, biết dấn thân phục vụ anh em trong vai trò là người đoàn viên Huynh đoàn giáo dân Đa Minh.

Trong bài giảng, Cha Đặc trách cũng chia sẻ: Thánh Đa Minh Cẩm đã sống cho Chúa và cùng sống với mọi người trong tinh thần dấn thân phục vụ để làm cho Danh Chúa được cả sáng và Nước Chúa được trị đến. Ngài đã anh dũng tử đạo, lấy máu đào để minh chứng đức tin và làm cho đức tin được tỏa sáng. Mừng kính Thánh Bổn mạng, cha chúc mừng đến tất cả anh chị em trong Liên huynh và mong rằng tất cả mọi người cũng phải biết sống hiệp nhất yêu thương nhau, đó cũng là sống noi gương Thánh Đa Minh Cẩm, đã giám sống và chết cho Tin Mừng”

CuốiThánh lễ là lời cảm ơn của anh Trưởng Ban phục vụ Liên huynh đến Quý Cha, Hội đồng mục vụ Giáo xứ Ninh Cù, Ban phục vụ Huynh đoàn sở tại… đã tạo điều kiên cho ngày lễ được diễn ra tốt đẹp. Cảm ơn Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận, các Liên huynh bạn, Ban phục vụ các Huynh đoàn và tất cả đoàn viên đã đến sinh hoạt, cầu nguyện cho Liên huynh. Thánh lễ kết thúc lúc 11g00 cùng ngày, sau đó là phần chụp hình lưu niệm và dùng cơm trưa.

Tạ ơn Chúa là Thiên Chúa của tình yêu đã ban cho chúng con muôn vàn hồng ân. Cúi xin Ngài, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh phụ Đa Minh và Thánh Đa Minh Cẩm, ban cho chúng con luôn biết noi theo gương của Thánh Đa Minh Cẩm để cùng nhau sống cho Tin Mừng, đem Lời Chúa đến cho mọi người đang sống chung quanh chúng con.

Thánh Cẩm: Bổn mạng Liên huynh

Đức tin kiên vững huy hoàng sáng trong

Quyết tâm theo Chúa một lòng

Thủy chung son sắt mặn nồng thiết tha

Cho dù “bão táp phong ba”

Cực hình gian khổ, vẫn là Ki-tô

Gươm đao, xiềng xích đón chờ

Vui lòng chấp nhận, không mờ, chẳng lu

Hoặc như có phải ngồi tù

Cam lòng chịu đựng, coi như bình thường

Rồi khi giải đến pháp trường

Cái chết kề cận, đường đường hiên ngang

Niềm tin vào Chúa rõ ràng

Xua tan cám dỗ, không màng lợi danh

Đầu rơi, máu đổ cũng đành

Tuyên xưng danh Chúa rành rành chẳng sai

Ước mong, trông đợi miệt mài

Bền tâm, vững chí mãi hoài nguyện xin

Máu đào minh chứng đức tin

Mẫu gương sáng tỏ giữ gìn muôn niên

*

Liên huynh Thánh Cẩm chúng con

Mừng kính Bổn mạng, tâm hồn hân hoan

Về đây trổi khúc ca vang

Yêu thương hiệp nhất thắm tràn phúc vinh

Từ cao nơi chốn Thiên Đình

Xin Ngài cầu giúp an bình yêu thương

Liên huynh tiến bước chung đường

Tin Mừng loan báo muôn phương mọi nhà

Làm cho cuộc sống an hòa

Truyền rao Chân Lý mãi là thực thi

Mừng kính Thánh Cẩm uy nghi

Đoàn con nguyện ước bước đi theo Ngài

 

HOÀI THANH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *