Liên Huynh Thánh Martinô Pores thuộc Giáo hạt Báo Đáp, Gp. Bùi Chu: Thánh lễ mừng bổn mạng

Sáng ngày 13 tháng 11 năm 2019, tại Thánh đường  giáo xứ Bách Tính, được sự ưu ái của cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Văn Tuấn, ngay từ lúc 7h30’sáng các Đoàn viên đã tiền về nơi Thánh đường này. Cha Quản nhiệm ra khai mạc cho ngày mừng lễ Kính thánh Quan thầy của Liên huynh. Thật vinh dự cho giáo xứ Bách Tính được đón quý cha, quý anh chị trong Liên huynh tề tựu về nơi thánh Đường này để hiệp dang thánh lễ tạ ơn hôm nay….

– 8h00’, Cha Giuse Nguyễn Văn Thuần OP, huấn từ cho anh chị em về ý nghĩa của ngày mừng kính thánh bổn Mạng, cách đặc biệt kính thánh Bổn mạng của Liên huynh Báo Đáp.

– 9h15’, tôn vinh Thánh quan Thầy.

 

Tiếp sau đó là thánh Lễ Tạ ơn và kính trọng thể thánh Martinô Pores. Lời khai mạc của cha chủ tế Gioakim Nguyễn Văn Tường Quản hạt Báo Đáp. Phụ  trách Liên Huynh Martinô. Thánh Martinô đối sử với anh em bằng tất cả đức ái, một đức ái xuất phát từ trái tim không phai nhòa và tâm hồn khiêm nhu. Thánh yêu mến người khác, vì người thật coi họ là con cái Thiên Chúa, và là anh em của mình. Và hơn thế nữa, người yêu mến họ hơn cả chính mình.

– Chia sẻ lời Chúa hôm nay Cha Phụ trách Liên huynh. nhắc lại tiểu sử của thánh Nhân. Thánh Nhân sinh tại Lima năm 1579, qua đời ngày 3 tháng11 năm 1639.

Ngài là con một hiệp sĩ Tây Ban Nha  người gia trắng tên là Gioan và một phụ nữ gia đen được phóng thích tên là Anna Vêlatkhê, giữa hàng chư thánh, Martinô là một chứng tá của dân da đen bị khinh miệt một cách bi thảm ở Tân Thế giới. Đang lúc giúp việc một tiệm hớt tóc, Martinô xin gia nhập Dòng Thánh Đa Minh và nhận vào số các anh em trợ sĩ tai tu viện Đức Mẹ Mân Côi tại Lima. Cũng tại tu viện này, Martinô đã được nhận tuyên khấn trọng thể năm 1603.

Martinô qua đời ngày 3 tháng 11 năm 1639 tai Lima. Đức Grêgorio XVI tôn người lên bậc chân phước năm 1837. Thánh Martinô được mọi người Bắc Mỹ và Nam Mỹ Kính sùng Ngài về đức khiêm tốn phi thường.

Trước kết thúc thánh lễ, anh trưởng Đaminh Vũ Ngọc Trịnh đại diện cho 1.320 Đoàn viên cảm tạ tri ân Hồng Ân Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Martinô Quan thầy.

Cảm ơn quý cha đồng tế đã về nơi thánh đường hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho các bậc tiền nhân, ân nhân, thân nhân trong Liên huynh người còn sống xác hồn an lành, người qua đời sớm được cùng Thánh Martinô vui hưởng cùng Ngài trên Thiên Đàng…..

Chúng con xin đồng cảm tạ.

BTT.HĐ. Nguyễn Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *