Liên huynh Thánh Tôma Aquinô, Gp. Sài Gòn: Mừng Lễ Bổn Mạng

“Noi gương Thánh Tôma bổn mạng, chúng ta tích cực trau dồi kiến thức văn hóa và đức tin, hầu biết khám phá Chân – Thiện – Mỹ “tối thượng” và những mối tương quan giữa đời thường, để làm hành trang trên con đường nên “hoàn thiện như Cha trên Trời”.

Trên đây là chia sẻ của cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy, OP, trong Thánh lễ mừng lễ kính Thánh Tôma Aquinô, bổn mạng liên huynh Thánh Tôma (Huynh đoàn Giáo dân Đaminh hạt Xóm Mới) được cử hành trọng thể tại nhà thờ Hà Nội vào lúc 17g15 thứ Năm ngày 09/02/2017.

Thánh lễ diễn ra long trọng do cha Gioan Baotixita  Vũ Mạnh Hùng – Chánh xứ Hà Đông kiêm Hạt trưởng hạt Xóm Mới – chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Nguyễn Thành Tín, OP – Đặc trách Huynh Đoàn Đa Minh Tổng Giáo phận Sài Gòn, cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy, OP – Đặc trách Giới trẻ HĐĐM Tổng Giáo phận Sài Gòn, cha Phó giáo xứ Hà Nội Giuse Phùng Văn Thông Minh, cha Bênađô Huỳnh Hữu Phúc, OP – Đặc trách Giới trẻ HĐĐM Thánh Giuse, giáo hạt Thủ Đức và cha Giuse Nguyễn Đức Vinh, SDB.

Với niềm tín thác vào sự quan phòng yêu thương của Đấng tạo thành trởi đất, nên dẫu Liên huynh xuất hành khai Xuân vào ngày dân gian gọi là “kị” 13 tháng giêng Âm lịch. Ấy vậy, niềm tin Kitô giáo dạy rằng: ngày cùng tháng tận đều trong tay Chúa. Mọi việc xảy ra trên trời dưới đất đều: “làm bởi bay, ban bởi Ta”. Không có gì gọi là “sui” hoặc “hên” . Do đấy, trong niềm vui hân hoan của mùa Xuân mới, các đoàn viên thuộc  Liên huynh Thánh Tôma, đã tập trung tại thánh đường giáo xứ Hà Nội dâng thánh lễ cảm tạ Thiên Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã ban cho liên huynh trong năm qua.

Đồng thời: đọc kinh Phụng vụ nguyện cầu bình an cho toàn thể nhân loại, và ký thác đường đời của năm mới trong tay Ngài. Tin tưởng Người, Người sẽ ra tay bênh đỡ, phù trì cho Liên huynh “Xuân mới cội phúc sinh nhành lộc, năm 2017 cây đức trổ thêm hoa”, cùng lắng nghe anh Thư ký liên huynh đọc tiểu sử thánh Tôma, học hỏi gương sáng nhân đức của thánh nhân.

Riêng tôi, đến “điểm hẹn Giêsu” Hà Nội, đồng hồ điểm 16 giờ 30. Vừa nghĩ: sớm quá chưa thấy bóng dáng ai, thì anh Trưởng Liên huynh và một số anh chị từ nhà xứ bước ra. Vũ Quốc Hoàng cũng chờ đến, dù trước đó nhắn rằng: “nếu đi làm về sớm em sẽ ghé vào nhà thờ đi lễ luôn”. Nhìn các bậc tam cấp tiến lên giáo đường Hà Nội cao ngất, bạn Hoàng bảo: “Cõng chị lên nhé”. Dù không đươc khỏe, đi đứng có vẻ khó khăn, Phạm Thục cũng vội lắc đầu xua tay. Hoàng liền đưa tay dìu dắt, đỡ nâng tôi từng bước ân cần “tiến, tiến bước lên Đền Thánh của Ngài” thật cảm động. Sau đó, bạn lại xuống khuôn viên thánh đường, cùng các anh chị tiếp đón mọi người vẫn đang trẩy hội tề tựu hiệp thông dâng lễ thiệt đông vui.

Đến tham dự thánh lễ, chia sẻ niềm hân hoan của Liên huynh có quý anh chị đại diện Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Đa Minh Tổng Giáo Phận Sài Gòn, các anh đại diện Liên huynh bạn, và đông đảo cộng đoàn dân Chúa Hà Nội. Ai cũng phấn khởi nở nụ cười tươi như hoa, những cái bắt tay thân ái, chào hỏi nhau thắm thiết. Ấm áp tình nghĩa đệ huynh Đa Minh.

Trước Thánh lễ, thay mặt cha chánh xứ Hà Nội, Cha Giuse Thông Minh có lời chào mừng quý cha cùng quý khách, và chúc mừng toàn thể hội viên nhân ngày lễ bổn mạng liên huynh.

Đầu lễ, cha chủ tế ngỏ lời rằng: đến hẹn lại lên ! 15 Huynh đoàn trong 15 giáo xứ hạt Xóm Mới thuộc Liên huynh Thánh Tôma họp mặt dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho những công việc Tông đồ thực hiện “vì tình yêu Đức Kitô thúc bách” đạt kết quả hữu hiệu. Đặc biệt, cầu cho mọi người được hồn an xác mạnh, phú quí và trường thọ “Tân niên thánh đức bao ân phúc, Xuân nhật an hòa mãi phúc vinh”.

Chia sẻ Tin Mừng, cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy, OP cho biết: hôm nay chúng ta mừng kính  Thánh Tôma “một ngọn đèn được đặt trên giá” soi chung cho toàn thể Giáo Hội. Thánh nhân có rất nhiều danh hiệu: Tông đồ Chân Lý, Tiến Sĩ Thiên Thần…tuy nhiên, danh hiệu cao quý nhất của Ngài là “người thánh thiện nhất trong những người thông thái” hoặc ngược lại. Dẫu được mệnh danh là thiên tài tri thức thế nhưng Ngài rất khiêm tốn, đó là những điểm nổi trội chúng ta cần học hỏi để tiến đức.

Thánh nhân là người thánh thiện: Năm 19 tuổi Ngài xin gia nhập Dòng Đa Minh tại thành Nêapôli, thân mẫu muốn Ngài tu ở Dòng danh giá như Bênêđictine, hoặc là giáo sư danh tiếng vang lừng, chứ không đành lòng nhìn Ngài tu dòng Anh Em Thuyết Giáo hành khất thời bấy giờ. Sau hai năm nhốt Ngài vào một biệt thự, với đủ mọi cấm cách, cản ngăn…tệ hơn còn thuê cô gái đến cám dỗ…vẫn không lay chuyển được ý định của thánh nhân, gia đình đã để Ngài tự do vào Dòng Đa Minh sống lý tưởng nghèo khó, thực thi khẩu hiệu Chân Lý liên lỉ, cũng như không ngừng phục vụ cho chân lý, một chân lý trong Đức ái tinh tuyền. Tuy là nhà tư tưởng thiên tài, Ngài lại thuyết giảng cuốn hút và trình bày một cách khoa học những chân lý Phúc Âm ngàn đời qua những dấu chỉ của thời đại, từ lý trí tự nhiên đến siêu nhiên. Và Ngài khẳng định: “Siêu nhiên không phá đổ tự nhiên”, trần gian chính là nấc thang cho ta bước lên thiên đường mùa Xuân vĩnh cửu.

Thánh nhân là người khiêm nhường: Thánh Tôma có một vị thế đặc biệt trong lịch sử tư tưởng Kitô giáo, Ngài đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị vẫn được sử dụng trong Phụng vụ, cũng như trình bày giáo lý Phúc Âm mạch lạc, dễ hiểu cho dân ngoại tìm kiếm một vị Thiên Chúa tuy cao sang, những thật sống động bàng bạc giữa đời thường. Bộ tổng luận Thần học của thánh nhân vẫn ảnh hưởng sâu rộng đến ngày nay. Bởi lẽ những điều Ngài chiêm niệm về Thiên Chúa thật cao siêu, phát sinh từ những phút giây suy tư dưới chân thập giá Đức Kitô, nơi Chúa đã vượt qua những khổ đau cùng tận của kiếp người để tiến vào vinh quang thiên quốc.

Tương truyền rằng: sau khi đã viết xong nhiều tác phẩm trình bày mầu nhiệm về Thiên Chúa chặt chẽ và khôn ngoan, mà lại hài hòa giữa các chân lý mạc khải và lý trí tự nhiên, Chúa Giêsu đã hiện ra hỏi thánh nhân: “Tôma con đã viết về Ta rất hay, vậy con muốn Ta ân thưởng gì nào ? Thánh nhân thân thưa với Chúa: “Con không muốn phần thưởng nào khác ngoài Thiên Chúa. Vì ngoài Chúa ra, con không tìm đâu được hạnh phúc”. Đồng thời, khi chúng ta chiêm ngắm tôn vinh Thánh Tôma Aquinô, cũng là lúc ta tri ân cảm tạ Chúa đã tạo dựng ban cho nhân loại mẫu gương một bậc thầy tri thức, rất thông thái lại sống hết tình với Chúa với anh em trong khiêm nhường thẳm sâu.

Ngài sẵn sàng từ bỏ dự định soạn bài giảng theo thầy trợ sĩ đi chợ sách giỏ đầy thực phẩm về tu viện, nơi ngài được mời làm giáo sư giảng dạy. Và Ngài vốn ít nói vì mãi suy tư, người ta gọi ngài là “chú bò câm thành Sicile”, ngài cũng chẳng thanh minh. Ấy vậy, Thánh Anbêtô đã nói tiên tri rằng những tiếng rống của chú bò đó sẽ vang dội cả thế giới.

Noi gương Thánh Tôma bổn mạng, chúng ta tích cực trau dồi kiến thức văn hóa và đức tin, hầu biết khám phá Chân – Thiện – Mỹ “tối thượng” và những mối tương quan giữa đời thường, để làm hành trang trên con đường nên “hoàn thiện như Cha trên Trời”. Cũng là để làm chứng cho chân lý, đẩy lui sự lầm lạc trong mọi lãnh vực của cuộc sống mà người ta đang che dấu sự thật, cho tất cả khôn ngoan nhận ra: “Chân Lý Sự Thật là chính Đức Kitô sẽ giải thoát anh em” khỏi những cám dỗ có lối sống lạc xa Chân Lý, để biết tìm về nẻo chính đường ngay.

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn ra về niềm tin cao dâng, ai cũng vui vì được tham dự thánh lễ ấm cúng thánh thiêng tâm tình hiệp thông đong đầy của gia đình Đa Minh. Quý cha, quý khách và các đoàn viên Đa Minh quây quần sum họp trong bữa cơm thân mật tại Hoa viên Gíao xứ Hà Nội. Cha Quản hạt sau khi nghe anh Trưởng Liên Huynh ngỏ lời cám ơn quý cha cùng quý khách đã không quản ngại đường xá xa xôi, thời gian đầu năm quý báu đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Liên Huynh, cũng như báo cáo các hoạt động của Liên huynh trong năm qua, ngài đã có lời chúc mừng Liên Huynh với những thành quả khả quan đã đạt, và nếu như các đoàn thể khác không lan tỏa nhanh chóng khắp nơi, thì Liên huynh đã phủ sóng được tất cả 15 giáo xứ trong hạt, ngõ hầu sớm chiều vang tiếng cầu kinh, mang lại sức sống thiêng mãnh liệt cho các giáo xứ và Hội Thánh.

Xin cộng đoàn một tràng pháo tay cám ơn cha Đặc trách, và Ban Phục vụ Huynh Đoàn Tổng Giáo Phận Sài Gòn, bởi nhờ công lao khó nhọc của các vị mà chúng ta được: “Lòng thỏa thuê như khách vừa dự tiệc, môi miệng con rộn rã khúc hoan ca”. Qủa thiếu sót nếu không nhắc tới nhiệt thành chu toàn sứ vụ của Ban Phục vụ Liên huynh Tôma, nỗ lực tổ chức chương trình mừng lễ bổn mạng Liên Huynh chu đáo cho anh chị em no nê “cơm bánh bởi Trời”, cũng như của ăn vật chất. Bên cạnh đó, Ban Phục vụ luôn đồng hành cùng các Huynh đoàn, giúp anh chị em thăng tiến và hiệp nhất trong yêu thương để phục vụ, sống nêu cao tinh thần Dòng, nhất là luôn đẩy mạnh việc học tập. Đặc biệt, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ tham gia đông đảo mọi hoạt động của giới trẻ như thánh lễ luân phiên mỗi quý, các khóa học “Kỹ năng và tinh thần Dòng”, cũng như các chương trình giao lưu văn nghệ, Hội trại của giáo phận và Tình Dòng.

Dòng đời trôi qua, nhưng ngày lễ bổn mạng đã để lại dấu ấn đậm đà khó quên, cùng những khoảnh khắc yêu thương hữu tình, lòng người bừng lên sức sống mới mãnh liệt để sống, để yêu và để phục vụ, cũng như say mê nghiên cứu thánh khoa, tích cực vận dụng mọi khả năng Chúa ban để xây dựng cộng đoàn, đóng góp cho sự phát triển của Giáo Hội, giúp nhau trở nên ánh sáng, nên muối, nên men cho trần đời, và nên thánh như lòng Chúa mong ước.

Có thể nói, thánh lễ mừng bổn mạng đầu tiên trong năm Đinh Dậu diễn ra thành công mỹ mãn làm phấn chấn tinh thần, sẽ là khởi điểm tốt đẹp cho mọi hoạt động trong năm 2017 của Huynh đoàn Đa Minh Tổng Giáo phận Sài Gòn. Các đoàn viên Đa Minh đi vào giữa lòng thế giới làm chứng cho Chân Lý với bầu nhiệt huyết đong đầy, tinh thần mớí được tái sinh. Hy vọng tinh thần này sẽ giúp mọi người hăng say hơn nữa trong ơn gọi của người giáo dân Đa Minh dấn thân phục vụ chân lý, và các giá trị Tin Mừng giữa lòng xã hội thế tục hôm nay.

                                                                                                PHẠM THỤC

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *