Nhìn lại việc đào tạo Giảng viên của HĐGDĐMVN/Gp. Xuân Lộc

Với mục đích chính là chuẩn bị nhân sự cho ban phục vụ để họ nắm vững cách điều hành và quy chế của Dòng, từ đó giúp cho các sinh hoạt của ban phục vụ Huynh Đoàn các cấp được hoạt động tốt hơn. Ban phục vụ Huynh Đoàn giáo phận Xuân Lộc đã tổ chức các khóa đào tạo giảng viên : khóa 1 năm 2007, khóa 2 năm 2009, khóa 3 năm 2014.

Thời gian mỗi khóa học kéo dài sáu tháng, hai tuần học một lần vào ngày chủ nhật, mỗi ngày học hai buổi từ bốn đến năm tiếng. Kinh phí phần lớn do Huynh Đoàn Giáo phận đài thọ để tạo điều kiện cho các học viên tích cực tham gia học tập. Giảng viên đứng lớp gồm các cha ,các thầy ,các chuyên gia về sư phạm và những anh chị có kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Khóa 1 và 2 học viên được chọn lọc kỹ lưỡng, có bài kiểm tra đầu vào. Nhưng đến khóa ba đứng trước tình hình thực tế là nhân sự phụ trách học tập còn yếu, việc thường huấn tại các Huynh Đoàn thực hiện chưa tốt nên ban tổ chức khuyến khích Huynh Đoàn nào cũng nên có người tham gia khóa học.

Sau ba khóa đào tạo giảng viên, kết quả đạt được tương đối khả quan. Ngoài việc giúp cho các đoàn viên sống ơn gọi tốt hơn, có người đã làm trong ban phục vụ Huynh Đoàn các cấp, phụ trách học tập của các Huynh Đoàn cũng làm việc hiệu quả thấy rõ.

Bên cạnh những điều đạt được vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Qua trao đổi với anh phụ trách học tập Huynh Đoàn giáo phận được biết nguyên nhân do một số ban phục vụ Huynh Đoàn các cấp ôm việc, không giao cho các giảng viên. Khi liên huynh là đơn vị giới thiệu người của các Huynh Đoàn đi học mà không thông qua Huynh Đoàn nên khi trở về Huynh Đoàn sở tại, các giảng viên đó không được biết đến để trưng dụng. Rút kinh nghiệm cho điều này đến khóa 3 ,ban phục vụ Huynh Đoàn giáo phận kêu gọi người ngay trong chính các Huynh Đoàn để khi họ tốt nghiệp Huynh Đoàn nắm được các nhân sự của mình mà trưng dụng cho hiệu quả.

Ngoài những nguyên nhân khách quan thì còn những nguyên nhân chủ quan do các học viên còn ngại ngùng, sợ mình thiếu kinh nghiệm nên không tự tin trước đám đông. Có người thì mạnh bạo quá, hay chỉ trích những sai sót của ban phục vụ một cách thiếu tế nhị nên bị tẩy chay, thiếu đất sống.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng ban phục vụ Huynh Đoàn giáo phận vẫn kiên trì thực hiện kế hoạch đã đề ra. Để nâng cao khả năng của các giảng viên, ngoài những khóa huấn luyện chính thức thì ban phục vụ Huynh Đoàn giáo phận còn tổ chức thêm các khóa huấn luyện ngắn ngày để giúp cho giảng viên có khả năng giảng dạy các khóa tiến cấp và thường huấn tại Huynh Đoàn mình. Cụ thể trong nhiệm kỳ 2013 – 1016 ban học tập Huynh Đoàn Giáo phận có kế hoạch bồi dưỡng trong nhiệm kỳ của mình như sau:

  • 2014: đào tạo khóa giảng viên 3.
  • 2015: giúp cho các giảng viên nắm vững các đề tài tiến cấp của tỉnh dòng dưới hình thức hội giảng, làm mẫu….
  • 2016: đồng hành với ban học tập các  liên huynh để giúp cho vấn đề thường huấn . Nhờ đó khi họ trở về liên huynh sở tại giúp cho các phụ trách học tập của Huynh Đoàn có khả năng đứng lớp trong các buổi thường huấn.

Trong lễ tổng kết giảng viên diễn ra ngày 17/12/2016. Cha Anton Trần Bảo Toàn _ đặc trách Huynh Đoàn giáo phận Xuân Lộc đã chia sẻ với anh chị em giảng viên những điều tâm huyết. Ngoài động viên, khích lệ các giảng viên phải vượt lên chính mình, nỗ lực học tập, trau dồi những kiến thức bổ ích để phục vụ cho công việc giảng dạy, cha còn nhắn nhủ ban phục vụ Huynh Đoàn giáo phận cần tổ chức những buổi thường huấn để nâng cao trình độ của những giảng viên sẵn có, thường xuyên cập nhật thông tin, kiến thức về Dòng, Giáo hội và xã hội để có những giáo án phù hợp với thời đại. Giáo án nên nhấn mạnh những điều cần thiết và căn bản cho từng giai đoạn huấn luyện, tránh rườm rà để những người lớn tuổi không còn e ngại khi tham gia vào Huynh Đoàn vì phải học tập nặng nề.

Qua những trình bày ở trên, các anh chị phần nào thấy rõ để tổ chức được những khóa học đào tạo giảng viên là công khó của những giảng viên đi trước, đã cố gắng không mệt mỏi với ước mong mỗi đoàn viên sẽ hiểu và sống ơn gọi một cách hiệu quả hơn nhờ những giảng viên có khả năng và tâm huyết. Cho nên mỗi cá nhân khi tham gia những khóa học này cần nhận thức rằng được làm giảng viên là một ơn gọi Chúa ban để ra sức học hỏi, trau dồi kinh nghiệm  nhằm phục vụ cho công việc giảng dạy mỗi ngày một tốt hơn. “ơn riêng Thiên Chúa đã  ban ,mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác… “ (1Pr 4, 10).

Nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng và đồng hành với anh chị em giảng viên nhờ lời chuyển cầu của thánh Phanxico Xavie Hà Trọng Mậu ,đấng bảo trợ giảng viên Đaminh Huynh Đoàn giáo phận Xuân Lộc. Chúc anh chị giảng viên ngày càng thăng tiến để rao giảng “Lời” đến cho mọi người.

 

         Một thành viên gt/hđ Gx Kẻ Sặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *