Liên huynh Thánh Vinh Sơn – GP. Sài Gòn: Thánh lễ cầu cho các Linh hồn

 

“Ngay từ buổi đầu của Kitô giáo, Hội Thánh lữ hành đã hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu cho những người đã qua đời, và cầu nguyện để họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một ý nghĩ lành thánh, một việc đạo đức và thánh thiện” (2 Mcb 12,45).

Đây là lời dẫn vào Thánh lễ giỗ Dòng cầu cho các linh hồn, Liên huynh Vinh Sơn hạt Tân Sơn Nhì đã tổ chức vào lúc 10 giờ 00, ngày thứ Tư  9/11/2016 tại giáo xứ Thiên Ân.

Với tâm tình tri ân tưởng nhớ “uống nước nhớ nguồn”, các đoàn viên Đa Minh quy tụ rất sớm trong thánh đường, lời kinh Phụng Vụ ngân vang, cộng đoàn thành kính khẩn nguyện: “ Mong toàn thể người thân yêu bạn hữu. Đã ly trần, nay nghỉ giấc bình an. Được Chúa thương cho hưởng phúc thiên đàng. Hầu ca tụng tán dương Ngài muôn thuở ”. Các linh hồn như đang ở rất xa, nhưng lại thật gần trong ký ức và lời nguyện xin.

Sau đó, đại diện Ban Phục vụ Liên Huynh và các anh chị Trưởng hân hoan rước cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP, Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Giáo Phận Sài Gòn, tiến lên Bàn Thánh chủ tế hiến lễ tạ ơn cầu nguyện đặc biệt cho những người đã khuất.“Ước chi lời con nguyện như hương trầm bay toả trước Thánh Nhan, và tay con giơ lên được chấp nhận như của lễ ban chiều”.

Đầu lễ, cha Chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp ý dâng lời cầu nguyện cho các linh hồn đang được thanh luyện, cách riêng cho linh hồn quý Hồng Y, Giám Mục, quý Bề Trên, quý Linh mục, các tu sĩ nam nữ, cũng như quý Ban Phục vụ các cấp, và quý thân nhân của cộng đoàn đã an giấc ngàn thu, nhờ lòng thương xót của Chúa, các linh hồn sớm được ân hưởng ánh sáng Phục Sinh của Người.

Chia sẻ Tin Mừng, cha Vinh Sơn mời gọi mỗi người hiệp ý cùng Dòng Đa Minh trên toàn thế giới hết sức hy sinh, kết hợp với hiến lễ của Chúa Giêsu để cầu nguyện cho các anh chị em đã ly trần. Đồng thời, kêu mời mọi người hướng đến niềm hy vọng và sự sống lại vinh quang trong Đức Giêsu Kitô. Và cha đã nêu lên 3 tâm tình nhắn nhủ cộng đoàn suy tư, thực hành:

1/ Tâm tình cảm tạ: Như Thánh vương Đavid chúng ta: “Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng”, và biết bao ơn lành Chúa ban gìn giữ, che chở ta trên đưỡng lữ thứ gian nan. Không quên tri ân bao hạt giống các Thánh, các tiền nhân đã mục nát đi theo hạt khởi đầu là Đức Kitô, để Hội Thánh được tốt tươi. Cũng như cám ơn các Đấng Bậc, những vị Chủ Chăn, quý linh mục và tu sĩ ra đi trước đã góp phần xây dựng mái nhà văn hóa sự sống và văn minh tình thương. Nhờ đó, chúng ta được thừa hưởng di sản thiêng liêng quý giá vô cùng phong phú.

2/ Tâm tình hiệp thông: Trong suốt tháng này, Hội Thánh kêu gọi chúng ta tích cực lập công phúc, gia tăng cầu nguyện cho anh chị em đã lìa thế trong ân nghĩa Chúa nhưng chưa được hưởng Thánh Nhan Người. Các linh hồn này đang ở trong tình trạng thanh luyện cho xứng với tình yêu tuyệt đối của Chúa. Lòng nhân từ của Chúa muốn cho ta có dịp chia sẻ với các linh hồn ấy. Vì thực ra, trong cuộc sống hằng ngày chúng ta liên kết chặt chẽ với nhau cả trong ân sủng lẫn trong tội lỗi. Ý thức điều đó, chúng ta hãy giúp các linh hồn bằng những hy sinh, xin lễ, việc lành phúc đức. Đó cũng là cách làm cho chính mình trở nên cao đẹp hơn và trong sạch hơn.

3/ Sống niềm hy vọng sâu xa: Chúng ta hãy đặt trọn niềm tin yêu hy vọng nơi Chúa, phó dâng những linh hồn thân yêu chúng ta cho lòng thương xót vô biên của Chúa, Ngài sẽ ân thưởng Nước Trời vĩnh phúc nơi Chúa ngự để con cái Ngài “chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”, mà đoạn Tin Mừng (Ga 17, 9-36) cho ta tràn trề hy vọng: “Tất cả những kẻ Cha ban cho con, con không để hư mất. Lạy Cha, Con muốn rằng Con ở đâu thì chúng cũng được ở đấy với Con, để chúng chiêm ngưỡng vinh quang Cha đã dành cho Con”. Vì thế, dưới ánh sáng đức tin, chúng ta hân hoan nhìn về cuộc sống trên Thiên đàng, hầu chuẩn bị sẵn sàng công phúc “giấy thông hành” cần thiết, để mai sau chúng ta được diện kiến Thiên Chúa cùng tất cả những người thân yêu đã ra đi trước dọn chỗ cho chúng ta.

Trong tâm tình đó, cùng bánh miến và rượu  nho, cộng đoàn hiệp dâng lên Chúa “Những người thân yêu đã ra đi rồi, xin dâng lên Ngài người thân yêu đã về cùng Chúa. Cúi xin Ngài xót thương chiếu chan hòa ánh quang, đưa những người thân yêu về tới bến bờ yêu thương”.

Trước khi lãnh phép lành cuối lễ, anh Trưởng Liên huynh Vinh Sơn có lời cám ơn cha chánh, phó xứ Thiên Ân và Hội Đồng Mục Vụ đã tạo mọi điều kiện cho Liên huynh tổ chức thánh lễ hầu đem lại suối nguồn ơn thiêng cho người sống, cũng như kẻ qua đời. Ngoài ra, xin chân thành biết ơn cha chủ tế vì yêu thương đã đến dâng lễ, và ban những bài học hữu ích giúp mỗi người thăng tiến trong tình Chúa, tình người.

Đáp từ, cha Đặc trách thay lời quý cha trong Ban Đặc trách cám ơn Liên huynh một cách nào đó đã khơi dậy nhiệt huyết dấn thân, lửa Tông Đồ nơi quý Ngài. Với vai trò người hướng dẫn, xin Thần Khí soi sáng dìu dắt anh chị em tiến bước trên đường trọn hảo, gần gũi với thời cuộc, đem lại bình an cho người gặp gỡ tiếp xúc, hầu kiến tạo xã hội công bằng, bác ái, an vui trong Chúa giàu lòng xót thương. Chúng ta nhớ nhau trong lời cầu nguyện, và gắn bó với nhau trong công cuộc mở mang Nước Chúa.

Thánh lễ kết thúc trong không khí tràn đầy niềm tin và hy vọng: Trông cậy phó thác vào lòng Chúa thương xót nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, cùng những lời cầu bầu của Các Thánh là những tín hữu đã qua đời đang ở Thiên Quốc, là Giáo Hội Vinh Quang; cộng với những Thánh lễ Misa, những hy sinh bác ái của Giáo hội lữ hành, là tín hữu còn đang sống để cầu cho tất cả những ai đã qua đời nhưng đang còn ở nơi luyện tội, đó là Giáo hội đau khổ.

Sau thánh lễ, cha Đặc trách, cha chánh, phó xứ và Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ Thiên Ân đã chia sẻ với Liên Huynh bữa cơm Agapê thân mật tại Hội trường nhà xứ. Sự quan tâm gần gũi của quý cha khiến ai cũng vui vẻ bên nhau hàn huyện tâm sự, phấn khởi hát cho nhau nghe, sưởi ấm tình huynh đệ. Không gian thật ấm cúng khiến mỗi người cảm thấy gần gũi hơn với những người thân yêu đã ra đi, và lắng đọng tâm hồn tìm về với Chúa suối nguồn bình an. Để rồi nhắc nhở nhau hãy trở nên như những nén hương thơm lưu truyền danh thơm tiếng tốt của các bậc cha anh, trở nên như những bông hoa làm đẹp cho đời và như những cây nến sáng nêu gương, làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

                                                                                                                    

PHẠM THỤC

 

 

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *