Liên huynh thánh Vinh Sơn Liêm, Gp. Sài Gòn: Chuyến bác ái tại Kontum

Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy.” (Lc 3, 11)

Mỗi khi gần đến dịp lễ Giáng sinh, mọi người trên khắp thế giới, dù là Kitô hữu hay không là Kitô hữu, cũng đều trang hoàng nhà cửa để đón mừng một ngày lễ lớn trong năm. Rất nhiều những mô hình hang đá, đèn điện ánh sao, cây thông Noel…được trình bày trong tư gia ra đến đầu ngõ, nhất là nơi những xóm đạo.

Xem hình ảnh

Tin Mừng thánh Gioan nhắc nhớ chúng ta về bổn phận phải sửa soạn tâm hồn để đón chờ Chúa đến. Ngoài việc sám hối hoán cải đời sống, tháng Gioan còn nói tới việc Bác ái chia cơm sẻ áo cho người khác. Thiên Chúa đã thương ban cho chúng ta được điều kiện sống tốt hơn, thì chúng ta có trách nhiệm chia sẻ  cho tha nhân.

Tạ ơn Chúa Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Liên huynh thánh Vinh Sơn Liêm, giáo hạt Gò Vấp đã đáp lại Lời Chúa trong 8 năm qua cứ vào tuần thứ Hai Mùa Vọng, anh chị em Ban Bác ái Liên huynh lại lên đường  thay mặt cho anh chị em trong Liên huynh, đến với các nhà tình thương cô nhi Chư Sê; Vinh Sơn 5; Vinh Sơn 6 …. và các giáo điểm Kon RơBang; Đắc Mor; Rờ Kơi trên vùng Tây nguyên Kon Tum. Đặc biệt Mùa Vọng năm nay Liên huynh còn thực hiện công tác vận động quí ân nhân trong cũng như ngoài Huynh đoàn, quảng đại chia sẻ giúp công trình xây dựng nhà thờ Rờ Kơi, Huyện Sa Thầy; Kontum. Một giáo điểm vùng biên giới giáp chân núi Charlie (Sạc Ly) Thuộc huyện Sa Thầy; tỉnh Kontum; giáo dân nơi đây hầu hết là người dân tộc Ba Na.

Nhờ ơn Chúa và Đức Mẹ Maria Măng Đen nâng đỡ nên công tác Bác ái luôn luôn được thực hiện đều đặn và bình  an tốt đẹp, với sự cộng tác của 11 Huynh đoàn trong Liên huynh và nhất là được sự hỗ trợ đắc lực của các quí ân nhân và quí công ty cũng như sự nhiệt tâm của quí anh chị trong ban Bác ái Liên huynh, quí anh chị nhiệt tình trong công  tác, không ngần ngại giờ giấc, thời tiết nắng mưa miễn là công việc được hoàn tất, để đem được những thực phẩm ngon đến phục vụ bữa ăn cho các em cô nhi, theo kế hoạch mà Liên huynh đã đề ra. Tập san THÔNG TIN hàng tháng của Liên huynh được gửi đến các đoàn viên Huynh đoàn và các quí Ân nhân, và được thông tin rộng rãi đến mọi thành phần liến đới trong cũng như ngoài Huynh đoàn, mục Bác ái được thông báo nội dung cụ thể cho mỗi chuyến bác ái.

Đây là chuyến thứ 26 Liên huynh lên Tây nguyên, và để chuẩn bị cho mỗi chuyến bác ái theo kế hoạch hàng năm  của Liên huynh, khoảng một tuần trước ngày lên đường, các anh chị trong ban bác ái liên hệ với các Huynh đoàn, quí ân nhân và các công ty để tiếp nhận như: Tài chánh, gạo, mì, thực phẩm, Quần áo mới, Tập vở, v.v… với chuyến đi này trước một tháng Ban bác ái đã nhận 80Kg thịt Phi-lê gà nhập khẩu, nhận về chế biến thành Chà Bông Gà, sau đó đem ép chân không, gửi kho đông lạnh, trước một tuần nhận được 100 cái đầu Heo, đem về lóc thịt, chế biến thành 141 cây Giò Thủ… sau đó đem gửi tủ cấp đông, trước ngày đi tổng kết số hàng hóa, cân đối để phân chia quà cho các điểm, thiếu thứ nào, thì mua thêm để giúp bữa ăn cho các em cũng như quí cha nơi các giáo điểm như: Gạo, nước Tương, nước Mắm, bột Nêm, Dầu Ăn, Đường …

  • Ngày 12/ 12/ 2018: 8giờ00 sáng anh chị em đến để sắp xếp phân chia đồ cho các điểm, thực phẩm tươi sống thì được đóng vào thùng xốp, cấp đông đá (tổng số  là 16 thùng 50×60). 12giờ00 trưa bắt đầu chất hàng lên xe, và được sắp xếp theo thứ tự, hàng cho các điểm xuống sau thì cho lên trước chất trong cùng, hàng các điểm xuống

trước được chất bên ngoài, vì như điểm ở Chư-Sê, Gia Lai thì thông thường khoảng một giờ đêm là đến điểm bỏ hàng.

  • 14giờ đoàn xuất hành từ giáo xứ Bến Hải; Gò Vấp, chuyến đi này Liên huynh mời thêm một số ân nhân đã quảng đại ủng hộ tài chánh xây dựng thánh đường giáo xứ Rờ Kơi. Khi xe ra đến quốc lộ 13 mọi người ổn định, thì mỗi người được phát một cuấn sách gồm các giờ kinh sáng, kinh chiều và các bài hát phụng vụ thánh lễ trong suốt hành trình từ ngày đi đến ngày về. Đoàn nguyện Kinh Phụng Vụ chiều thứ Tư tuần II Mùa Vọng, cầu xin Chúa ban bằng an cho hành trình cũng như cầu nguyện cho quí ân nhân, với hành trình dài khoảng 700 cây số, hầu như các chuyến đi đoàn thường được chứng kiến những tai nạn giao thông, hôm nay xe đến Bình Phước cũng chứng kiến một tai nạn khá nặng, giữa một xe Tải và một xe Khách 2 đầu xe đều nát bét, một bánh xe trước gẫy văng ra ngoài ….,
  • 18giờ… Trạm dừng chân Bù Đăng bữa cơm chiều với canh cải, thịt kho hột vịt và dưa muối, do ban ẩm thực đã chuẩn bị trước từ nhà đem theo, mọi người đều vui vẻ với bữa cơm đạm bạc, ngồi nhờ quán Cafê trong trạm dừng chân, đây là điểm mà đoàn thường dừng chân để ăn cơm chiều, anh chị em trong Liên huynh đã thống nhất khi đi công tác bác ái là không vào quán ăn, mà là nấu từ nhà đem theo, thông thường là nấu cho các em cô nhi ăn món gì thì anh chị em cũng ăn như vậy, có một chuyến đi mà từ sáng đến tối 3 bữa đoàn đều là “bánh mì” đến ổ bánh mì buổi tối, khi phát cho cha linh hướng Liên huynh, cha phải thốt lên con sợ bánh mì lắm rồi…, vì đã 7 năm ăn bánh mì khi đi học ở Châu Âu, nhưng cha cũng vui vẻ đón nhận để ăn như mọi người.….
  • 19giờ…sau bữa ăn tối xe tiếp tục hành trình, khi mọi người đã ổn định, trưởng đoàn mời gọi anh chị em lắng đọng tâm hồn cùng nhau cầu nguyện, tạ ơn Chúa đã ban bình an trong quãng đường đã qua, dâng lên Chúa cho hành trình tiếp theo, mọi người cùng nhau qua chuỗi Mân Côi dâng lên Mẹ, nguyện xin Mẹ Maria bầu cử cùng Thiên Chúa ơn bình an cho hành trình cũng như dâng lên Chúa tất cả anh chị em trong Liên Huynh và quí ân nhân..
  • 01giờ sáng Ngày 13/ 12/ 2018 xe đến Chư-Sê, Mái Ấm Giuse: Thôn 1, xã Ia Hlốp,

Chư Sê, tỉnh Gia Lai, Thầy Đaminh Đinh Minh Nhật phụ trách, mái ấm này cách quốc lộ khoảng 20 Km nên xe của đoàn không tiện ghé vào, nên bỏ đồ xuống xe lôi để chuyển vào.

  • 04giờ sáng xe tới giáo xứ Kon RơBang, người mệt thì được nằm nghỉ, ai còn sức thì vào tham dự thánh lễ, khi đó thì ban ẩm thực lại vào bếp chuẩn bị bữa ăn sáng cho đoàn, sau bữa ăn sáng Cha Luca Nguyễn văn Mạnh, OP phụ trách giáo điểm Rờ Kơi tháp tùng đi với đoàn, đến nhà cô nhi Vinh Sơn 5, bỏ phần quà đã được chia sẵn cho nhà Vinh Sơn 5 (hôm nay đoàn không nấu ăn cho các em để kịp thời gian vào Gx Rờ Kơi).
  • 09giờ Đến cô nhi Vinh Sơn 6, sau đó đoàn tiếp tục lên Đức Mẹ Măng Đen, từ nhà Vinh Sơn 6 đi trên đường làng khoảng 2 Km, xe ra đến quốc lộ anh chị em cùng nhau đọc Kinh Phụng Vụ sáng thứ Năm, khi xe đến khu vực Măng Đen anh chị em được hưởng bầu không khí của Đà Lạt 2, những rừng thông xuất hiện, những đám mây mù và mưa phùn, kèm bầu không khí mát lạnh khiến anh chị em vơi đi những mệt nhọc, sau một đêm ngủ vất vưởng trên xe với lộ trình khoảng 700 Km đường dài .
  • 10giờ 30 Cha Luca dâng thánh lễ tại linh đài Đức Mẹ, cầu nguyện cho Liên huynh cũng như tất cả quí ân nhân đã luôn quảng đại chia sẻ bác ái, giúp cho các em cô nhi, cũng như các giáo điểm mà quí cha Dòng Đa Minh phụ trách như giáo xứ Kon RơBang, Rờ Kơi và Đak Mor trong hơn 8 năm

Trước khi kết  thúc thánh lễ đại diên Liên huynh dâng lên Đức Mẹ Măng Đen món quà 214.000.000 đồng mà quí ân nhân giúp xây dựng ngôi thánh đường giáo xứ

Rờ Kơi, Cha Luca Nguyễn văn Mạnh đón nhận món quà, và đã ngài tạ ơn Chúa, dâng lời nguyện cầu cùng Đức Mẹ cho tất cả quí ân nhân và gia đình luôn được bình an trong ân sủng Chúa, cách riêng trong Mùa Giáng Sinh này.

12giờ đoàn chia tay Đức Mẹ đổ đèo Măng Đen trở về lại nhà cô nhi Vinh Sơn 6, ăn cơm trưa vào lúc 13 giờ chiều. Sau bữa cơm đoàn lại vội vã khăn gói tiếp tục hành trình, trong đoàn vì có những ân nhân lần đầu lên Tây nguyên, nên trưởng đoàn đưa anh chị em tham quan Dòng Nữ Phaolô, Dòng Đức Mẹ Ảnh và nhà thờ Gỗ chánh tòa Kon Tum.

16giờ rời thành phố Kon Tum, theo hướng tây nam hơn 50Km con đường hẹp và gập ghềnh khó đi nên phải đến 19 tối xe mới đến được giáo xứ Rờ Kơi, giáo dân người dân tộc ra khá đông để đón đoàn, già có, trẻ em cũng có, kẻ khuân người vác để chuyển quà mà đoàn đem đến cho giáo xứ,  còn các chị ban ẩm thực thì lại lăn xả vào bếp để chuẩn bị bữa tối cho đoàn cũng như các em mà giáo xứ chăm sóc, phải đến 21giờ đêm cha con mới cùng nhau bữa ăn tối, Thầy Xứ đem rượu ngâm Sâm Núi Charlie ra tiếp, nhưng anh em đã thấm mệt, nên mỗi người chỉ uống vài ly là lên sàn nhà trải chiếu năn ra ngủ.

05giờ sáng thứ Sáu Cha Luca dâng thánh cầu nguyện cho Liên huynh và quí ân nhân, cha thay mặt cho giáo xứ cám ơn tất cả quí ân nhân đã yêu thương và luôn quan tâm đến giáo xứ nơi vùng xa xôi hẻo lánh này, sau thánh lễ đoàn chụp lưu niệm cùng với Huynh đoàn giáo dân Đa Minh người dân tộc Ba-na của giáo xứ.

07giờ đoàn chia tay giáo xứ Rờ Kơi trở về Sài Gòn, tạ ơn Chúa sau 16 tiếng cho hành trình trở về được bằng an, và 11giờ đêm về tới giáo xứ Bến Hải.

Người đưa tin.

Xem hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *