Liên tu sĩ giáo phận Bắc Ninh thường huấn và mừng lễ bổn mạng

Trong bầu khí đầu năm mới và ngày quốc tế Sống Đời Thánh Hiến, gia đình liên tu sĩ giáo phận Bắc Ninh đã có buổi Thường Huấn và Thánh Lễ mừng bổn mạng đầy ấm cúng, thân thương tại Nhà Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh.

Đúng 8 giờ 00 ngày 27/01/2023 ( 7/1 ÂL), gần 250 tu sĩ con cái trong giáo phận đã quy tụ tại nguyện đường Nhà Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh. Sau ít phút gặp gỡ và thăm hỏi, cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy, O.P. đặc trách tu sĩ giáo phận đã khai mạc buổi thường huấn này.

Đề tài đầu tiên được cha Phanxicô Salêsiô Lê Văn La Vinh, O.P. trình bày và triển khai với hai ý chính: Niềm vui của người tu sĩ và chức năng ngôn sứ của người tu sĩ trong thế giới hôm nay.

Cùng với những bài học và định hướng được rút tỉa như: tu sĩ hiện diện ở đâu là có bầu khí của niềm vui. Chỉ có Chúa là cùng đích, là trên hết tất cả mọi sự, đừng để công việc kéo lôi tôi ra xa Chúa và quên đi đối tượng duy nhất của tôi là ai… rằng Thiên Chúa có khả năng lấp đầy con tim của chúng ta, niềm vui này là bắt nguồn từ chính Đức Giêsu, là được nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Từ đó, chúng ta hãy biết đón nhận anh chị em mình với lòng quảng đại và vui tươi. Đừng để cộng đoàn tìm kiếm niềm vui ngoài Thiên Chúa.
Người tu sĩ mang trên mình một sứ vụ là trở nên ngôn sứ cho thế giới ngày hôm nay. Bằng chính cung cách sống dựa trên khả năng phân định và sức mạnh chọn lựa điều Chúa muốn. Đời sống người tu sĩ phải giới thiệu một khuôn mặt rạng ngời của chính Thiên Chúa đang hiện hữu trong thế giới này.

Đề tài thứ hai được Đức cha phó Giuse chia sẻ ngắn gọn và rút tỉa từ bài giảng trong Thánh Lễ bế mạc Tuần Cầu Nguyện Cho Các Kitô Hữu Được Hiệp Nhất: một là “không làm điều Chúa muốn|”, hai là “bạo lực thánh”. Chúng ta coi chừng kẻo nhân danh Thiên Chúa làm điều sai quấy mà không coi đó là tội. Ngài còn nói: tố cáo sự dữ thì chưa đủ, mà còn cần phải bỏ sự dữ nữa. Cơn cám dỗ thoả hiệp với sự dữ là cơn cám dỗ lớn nhất với người Kitô hữu. Thiên Chúa cần sự thay đổi nơi chúng ta, và chính Ngài làm chủ sự thay đổi đó. Chúa và ơn chúa làm thay đổi chúng ta. Còn việc của chúng ta là để cho Chúa thay đổi mình.

Nối tiếp với hai đề tài thường huấn là Thánh Lễ Nến, bổn mạng của gia đình liên tu sĩ giáo phận. Với sự hiện diện của Đức cha chính Cosma, Đức cha phó Giuse, cùng đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận.

Thánh Lễ kết thúc lúc 11 giờ 15 phút trong tâm tình tạ ơn, tri ân và bầu khí tưng bừng của đầu năm mới. Sau cùng, anh chị em tu sĩ trong giáo phận cùng dùng bữa cơm thân mật với hai vị cha chung trong bầu khí gia đình, ấm áp và yêu thương.

Nguyện chúc gia đình liên tu sĩ luôn dồi dào ơn Chúa, để mỗi người luôn hăng say yêu mến ơn gọi và sống sứ vụ riêng của mình với lòng quảng đại. Cùng với ơn Chúa, từng tu sĩ sẽ trở nên chứng nhân kiên cường cho thế giới đầy rẫy những cám dỗ và tục hóa hôm nay. Xin Chúa chúc lành và gìn giữ từng người chúng con.

An Bình

https://giaophanbacninh.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *