Linh mục than thở về tình trạng nơi hiện ra của Đức Mẹ Fatima ở Tây Ban Nha

1. Khóa họp mùa thu của Hội đồng Giám mục Pháp

Trong những ngày này, từ ngày 03 đến ngày 08 tháng Mười Một năm 2022, Hội đồng Giám mục Pháp đang nhóm đại hội tại Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức.

Hằng năm, các giám mục Pháp nhóm đại hội hai lần tại Lộ Đức. Lần đầu vào tháng Ba và lần thứ hai vào tháng Mười Một, với sự tham dự của các giám mục đương nhiệm và cả các giám mục về hưu, cũng như các giám mục thuộc các lãnh thổ hải ngoại của Pháp, và Đức Sứ thần Tòa Thánh. Một số đại diện của giáo dân, dòng tu và đại diện Hội đồng Giám mục vài nước khác, một số vị giám đốc các dịch vụ toàn quốc và ký giả cũng được mời tham dự một số phần của Đại hội.

Trong khóa họp hiện nay, các giám mục đề cập tới “những con đường biến đổi” mục vụ của các giáo phận. Các vị cũng trao đổi với các giám mục thuộc các Hội đồng Giám mục Âu châu, cũng như tiếp tục bàn về kế hoạch ba năm liên quan đến nguồn tái chánh của Giáo hội cho thời kỳ từ năm 2023 đến 2025.

Chúa nhật, ngày 06 tháng Mười Một, các giám mục sẽ bàn về Tông thư Tự sắc “Traditionis Custodes”, người gìn giữ truyền thống, do Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành, giới hạn việc cử hành thánh lễ theo sách lễ năm 1962, theo nghi thức của Công đồng chung Vatican II. Vấn đề này đã gây xôn xao nhiều nơi các tín hữu Công Giáo truyền thống. Ngoài ra, các giám mục Pháp cũng bàn về vấn đề mời gọi những ứng viên vào các thừa tác vụ giáo dân, như giáo lý viên, đọc sách và giúp lễ.

Về vấn đề tiếp nhận Phúc trình gọi là Ciase, công bố hồi tháng Mười năm ngoái (2021), về những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong Giáo Hội Công Giáo, các giám mục sẽ tiếp chín nhóm làm việc phát động hồi tháng Mười Một năm ngoái, dưới sự phối hợp của luật sư Hervé Balladur.

2. Thông điệp đặc biệt của Đức Tổng Giám Mục Perez đối với người dân Philadelphia

Đức Tổng Giám Mục Perez, vị tổng giám mục thứ 10 của Philadelphia, đã mặc chiếc áo bóng chày Phillies của mình để cổ vũ đội cho đội nhàkhi họ tham gia vào World Series môn bóng chày.

Mặc dù không có gì lạ khi các thành viên của giáo sĩ là người hâm mộ thể thao, nhưng thật tuyệt khi thấy họ nhiệt tình ủng hộ đội của mình và có lẽ mang lại một chút Sự can thiệp của Thần thánh!

Trong thông điệp ngắn được đăng trên Youtube, vị giám mục nhắc nhở chúng ta về một số yếu tố rất quan trọng đối với thể thao và cách chúng lặp lại một số nguyên lý của đức tin Công Giáo.

Như Đức Tổng Giám Mục Perez đã chỉ ra, các đội của chúng ta cho phép chúng ta “hy vọng, tin tưởng, ăn mừng”. Và ngay cả khi Phillies, hoặc các đội yêu thích của chúng ta, không giành được chiến thắng trong các trò chơi hoặc không giành được chức vô địch, họ sẽ đưa chúng ta vào một cuộc hành trình thú vị gắn kết chúng ta và cho phép các anh hùng thể thao của chúng ta trở thành người tốt nhất mà họ có thể dành cho người hâm mộ.

Và đó không phải là chúng ta được kêu gọi để làm ở đây trên trái đất này, với tư cách là những Kitô hữu sao? đó là đoàn kết trong tình yêu của chúng ta dành cho người hâm mộ lớn nhất: Cha Trên Trời của chúng ta!


Source:Aleteia

3. Việc cấm các cảnh Giáng Sinh ở Mễ Tây Cơ sẽ là một ‘cuộc tấn công’ vào tự do tôn giáo

Mặt trận Quốc gia cho Gia đình, gọi tắt là FNF, cáo buộc rằng việc cấm các cảnh Chúa Giáng Sinh trên tài sản công ở Mễ Tây Cơ sẽ là “một sự vô lý to lớn” và “một cuộc tấn công quanh co đối với tự do tôn giáo”.

Trong một tuyên bố với ACI Prensa, Rodrigo Iván Cortés, chủ tịch FNF, cảnh báo rằng “tự do tôn giáo đang bị tấn công ở Mễ Tây Cơ”.

Vào ngày 9 tháng 11, Phân bộ thứ nhất của Tòa án Công lý Tối cao của Quốc gia, gọi tắt là SCJN, sẽ nghiên cứu một vụ kiện bảo vệ hiến pháp phản đối việc đặt “các đồ vật trang trí liên quan đến sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô” trong những tháng 12 và Tháng Giêng trên tài sản công.

Thách thức pháp lý này đã được đệ trình lên Hội đồng Thành phố Chocholá ở bang Yucatán của Mễ Tây Cơ. Tuy nhiên, nếu vụ kiện được Tòa án Tối cao ủng hộ, nó sẽ mở đường cho lệnh cấm này được áp dụng trên toàn quốc.

Dự thảo phán quyết do Tư pháp Juan Luis González Alcántara Carrancá chuẩn bị, sẽ được thảo luận và biểu quyết tại Phân bộ thứ nhất của SCJN, tìm cách khiến hội đồng thành phố “kiềm chế trong tương lai, không đặt các máng cỏ Giáng Sinh trên tài sản công của Thành phố Chocholá vì điều đó liên quan đến một niềm tin tôn giáo cụ thể. “

Phán quyết có thể có của Tòa án Tối cao sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các cảnh Lễ Giáng Sinh mà còn cả việc đặt bất kỳ ảnh tượng tôn giáo nào trên tài sản công.

Cortés đã chỉ trích chủ tịch của Tòa án Tối cao, Tư pháp Arturo Zaldívar Lelo de Larrea, người đã kỷ niệm việc phá thai ở các bang khác nhau của Mễ Tây Cơ, chỉ ra rằng “không hài lòng với việc cố gắng ngăn chặn việc sinh đẻ ở Mễ Tây Cơ, giờ ông ấy muốn cấm cả Chúa cũng không được chào đời! “

Ông nói, nếu phán quyết do González đề xuất được thông qua, Mễ Tây Cơ sẽ trở lại “những thời điểm định mệnh trước đó trong Chiến tranh Cristero, sau khi ban hành Luật Calles vào năm 1926.

Hiến pháp năm 1917 của Mễ Tây Cơ đã bãi bỏ tư cách pháp nhân của Giáo hội, hạn chế việc thờ phượng công khai và hạn chế số lượng linh mục, cùng với các biện pháp khác.

Khi Plutarco Elías Calles trở thành tổng thống, ông đã ban hành Luật Calles với các điều khoản hiến pháp chống lại Giáo hội, thậm chí cấm giáo sĩ ăn mặc, cấm các dòng tu và việc giảng dạy tôn giáo trong trường học.

Chiến tranh Cristero là một cuộc nổi dậy có vũ trang của những người Mễ Tây Cơ bình thường chống lại chính phủ nhằm khôi phục tự do tôn giáo.

Để gửi một thông điệp rõ ràng đến Tòa án Tối cao, Cortés khuyến khích mọi người sớm dựng cảnh Chúa Giáng Sinh, chụp ảnh và tải chúng lên mạng xã hội.

Ngoài ra, ông khuyến khích mọi người ký tên vào chiến dịch “Bây giờ Tòa án sẽ tấn công lễ Giáng Sinh” được phát động trên nền tảng Actívate của Mexico, đã có hơn 14.000 chữ ký.

Cortés nhấn mạnh rằng nỗ lực cấm các cảnh Giáng Sinh trên tài sản công là “một sự phi lý to lớn, một sự mâu thuẫn và một cuộc tấn công quanh co đối với tự do tôn giáo”.


Source:Catholic News Agency

4. Linh mục than thở về tình trạng nơi hiện ra của Đức Mẹ Fatima ở Tây Ban Nha

Việc trùng tu đền thờ tại địa điểm Đức Mẹ Fatima hiện ra với Nữ tu Lucia ở Pontionaryra, Tây Ban Nha, đang được tiến hành, nhưng Cha Javier Siegrist lưu ý rằng tình trạng của nhà nguyện này, nơi thể hiện tình yêu của chúng ta đối với Đức Trinh Nữ, “sẽ khiến bạn tan nát con tim và rưng rưng nước mắt “.

Trong một video YouTube gần đây được đăng bởi Cari Filii Foundation, Cha Siegrist, một linh mục của Giáo phận Getafe ở Tây Ban Nha, đã ghi nhận tiến độ của công việc trùng tu nơi này, bao gồm cả mái nhà mới.

Father Javier Siegrist

Tuy nhiên, “vẫn chưa đủ và cần nhiều viện trợ”, vị linh mục đã đến thăm địa điểm làm việc và kêu gọi tiếp tục đóng góp để tài trợ cho nỗ lực tái thiết.

“Đức Trinh Nữ đã yêu cầu nữ tu Lucia truyền bá lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria ở khắp mọi nơi và tất cả chúng ta, những người yêu mến Đức Trinh Nữ có thể cộng tác trong công việc này bằng cách đóng góp chút ít về phần mình,” vị linh mục nói.

Siegrist nhấn mạnh rằng Đền thờ Chúa hiện ra ở Pontnticra “có tác động rất giống và tiếp tục thông điệp của Fatima” và do đó “chúng ta không thể để nó tiếp tục trong tình trạng đổ nát này.”

“Nếu phải nói rằng đức tin được thể hiện bằng những biểu hiện của nó, tất nhiên, nếu điều này thể hiện đức tin và tình yêu của chúng ta đối với Đức Trinh Nữ, nó sẽ khiến bạn bật khóc,” vị linh mục nhận xét.

Cha Siegrist khuyến khích mọi người “cộng tác trong công việc tốt đẹp này, đó là truyền bá thông điệp về Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội và sự cần thiết phải xoa dịu trái tim của Đức Trinh Nữ vốn bị bao bọc bởi gai nhọn vì những tội lỗi mà những kẻ vô ơn đã đâm vào nó.”

Đền thờ Đức Mẹ Fatima hiện ra ở Pontnticra đã được Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha mua lại vào năm 2021 để cố gắng cứu khỏi tình trạng bị lãng quên như trước đây. Nhà nguyện trước đây thuộc sở hữu của Hiệp Hội Tông Đồ Thế giới Fatima ở Tây Ban Nha.

Dự án sửa chữa sẽ tiêu tốn gần 900,000 đô la, nhưng mới chỉ huy động được 250,000 đô la, mặc dù nó đã đủ để hoàn thành giai đoạn đầu tiên, bao gồm hoàn thành mái nhà và làm lại sàn của phòng giam nơi Chị Lucia đã nhận các lệnh truyền khi Đức Mẹ hiện ra.

Chị Lucia đã được Đức Trinh Nữ Maria viếng thăm cùng Chúa Giêsu Hài Đồng tại nơi này vào ngày 10 tháng 12 năm 1925. Theo lời kể của chính chị Lucia, Chúa Hài Đồng đã nói: “Hãy thương xót lòng Mẹ. Nó được bao quanh bởi những chiếc gai mà những kẻ vô ơn đâm vào mỗi lúc, và không có ai thực hiện hành vi đền tạ để loại bỏ chúng. “

Sau đó, Đức Mẹ khuyến khích Chị Lucia tiết lộ lòng sùng kính của năm ngày thứ Bảy đầu tiên trong tháng mà chị đã nhận được vào năm 1917.

Các khoản đóng góp để phục hồi khu bảo tồn của các cuộc hiện ra có thể được thực hiện thông qua trang web www.santuariodelasapariciones.org/.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *