Lời Chúc Đầu Năm Mới

“Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng” (Tv 36).

Trong những ngày đầu năm mới, người ta có thói quen chúc nhau những điều tốt đẹp. Trên Internet, cộng đồng mạng đua nhau sưu tầm những lời chúc thật hay, thật “hot”, thật ý nghĩa dành tặng bạn bè và người thân. Thế nhưng, những lời chúc mừng hoa mỹ đó chỉ là những ngôn từ rập khuôn sáo rỗng nếu không có ý hướng ngay lành, thiếu thành tâm và thiếu sự cố gắng.

Người Kitô hữu cũng có truyền thống rất quý giá là tham dự thánh lễ minh niên, dâng lên Thiên Chúa tâm tình cảm tạ năm cũ đã qua và phó thác cho Ngài một năm mới sắp tới. Xin Chúa chúc lành cho những ước nguyện năm mới được an vui, thái hòa.

“Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc, xin tỏa ánh tôn nhan rạng ngời trên chúng con, cho cả hoàn cầu biết đường lối Chúa, và muôn nước biết ơn cứu độ của Ngài” (Tv 66, 2-3). Trong thánh lễ minh niên, người Kitô hữu luôn đặt tin tưởng, cậy trông và phó thác vào quyền năng Đấng Tối Cao. “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay. Chính nghĩa bạn, Chúa sẽ làm rực rỡ tựa bình minh, công lý bạn, Người sẽ cho huy hoàng như chính ngọ” (Tv 37, 5-6).

“Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, trong ngày đầu năm mới chúng con họp nhau đây để dâng lời chúc tụng ngợi khen Chúa. Cúi xin Chúa mở lượng hải hà, ban cho hết mọi người chúng con trong năm mới này được bình an mạnh khỏe, càng thêm tuổi càng thêm nhân đức hầu đáng hưởng phúc lộc dồi dào”. (Lời nguyện nhập lễ).

Năm mới, người Kitô hữu cầu xin được sức khỏe, an bình và thịnh vượng, nhưng điều chính yếu là sống tin, yêu, cậy trông và phó thác. “Anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.” (Mt 6, 31-33).

Trong Thánh lễ minh niên, người Kitô hữu nguyện xin Chúa thánh hóa những lời chúc tốt đẹp của mình dành cho gia đình, cho người thân, cho bạn bè:

Đầu xuân năm mới chúc Bình An
Chúc cho trần thế bớt gian nan
Chúc một Mùa Xuân đầy Ân Lộc
Niềm Vui – Hạnh Phúc mãi dâng tràn.

Xin cho những ước nguyện chân thành được đẹp lòng Chúa và được Chúa chúc Phúc. “Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng” (Tv 36). Xin Chúa ban cho toàn thế giới, cách riêng là gia đình thân yêu của mỗi người, trong năm mới được hanh thông, được an lành. Xin cho mọi thành phần dân Chúa biết sống thánh thiện, tích cực xây dựng Hội Thánh hướng tới một Giáo Hội Hiệp Hành: Hiệp Thông – Tham Gia – Sứ Vụ.

Tiết đông nay đã qua rồi,
Mưa phùn lạnh lẽo ngừng rơi bên thềm.
Xuân về tiếng hát êm êm
Ngàn hoa khoe sắc, ngọt mềm ý thơ
Tình Xuân ca khúc ơ hờ
Bầy chim én lượn mịt mờ thức mây.

Vũ Đình Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *