Mái Ấm Không Tên

Những món quà Noel được góp lại từ những trái tim nhân hậu để Mừng đón Chúa Giáng Sinh nơi người nghèo khổ.

Năm nay điểm đến của chúng tôi là một mái ấm có 50 trẻ em mồ côi cơ nhỡ, từ Kontum quá tải nên đưa về vùng Củ Chi để thành lập một mái ấm mới do các Thầy Dòng Phaolô dân ngoại phụ trách, nuôi 50 em trai toàn là người Dân Tộc Thiểu Số

Mái ấm còn mới nên không tên, nằm sâu bên trong vùng đồng ruộng khó kiếm, vì vậy lần đầu chúng tôi chỉ biết đích đến là Nhà Thờ “ Sơn Lộc”, rồi điện thoại gọi tới số “0909527252 Thầy Công ” là vị phụ trách, cho người chạy xe hơn năm cây số nữa ra đón mới vào đúng mái ấm được. Trước đó chúng tôi được Bà Cố Lý là trưởng hội Bác Ái Vinh Sơn thuộc giáo xứ Tân Định giới thiệu về mái ấm mồ côi cần sự giúp đỡ này…, vì mái ấm còn mới mẻ nên ít nhà hảo tâm biết tới. Chính vì thế nhóm Huynh Đoàn Đa- Minh chúng tôi quan tâm chiếu cố để đến thăm các em nhỏ mồ côi trước ngày Lễ Giáng Sinh 2015 năm nay.

Các em rất đơn sơ hiền lành, luôn biết vâng lời Thầy Bề Trên mái ấm, Thầy dạy các em học Giáo Lý và những gì căn bản về đạo đức “ Tiên học lễ, hậu học văn”, các em nói chuyện với nhau vẫn bằng ngôn ngữ Dân Tộc, Gia Rai…, các em đọc “ Kinh Lạy Cha” tiếng thổ ngữ , mọi người nghe chẳng ai hiểu gì hết ngoài câu “ Amen”, nhưng may mắn nhiều em cũng giỏi tiếng Việt và còn biết hát mấy bài ca thiếu nhi, tạo bầu khí vui vẻ sinh động lắm lắm…

Bữa tiệc mừng đón Noel với các em thật hạnh phúc biết bao, nhìn những gương mặt trẻ thơ hồn nhiên trong sáng tôi cảm thấy lòng mình thật ấm áp bình an, bữa ăn đặc biệt hôm nay xem ra khá thịnh soạn đối với mái ấm mồ côi, vì thường ngày các em phải tự mình vào bếp nấu ăn, rau, cá…ảm đạm đủ no qua ngày, ai cho gì cũng nhận một cách vô tư như Thiên Thần bé nhỏ. Có được những niềm vui trong mái ấm tập thể là nhờ sự quan tâm chăm sóc yêu thương của các vị Phụ Trách, đời sống tinh thần và vật chất cân bằng, các em đoàn kết nâng đỡ nhau như anh em ruột thịt trong gia đình.

Năm Thánh lòng Chúa xót thương vô bờ bến, tình thương yêu của Chúa chắc chắn sẽ ở cùng các em mãi mãi, để mái ấm thật sự được ấm no hạnh phúc như bao mái ấm gia đình khác, sự đơn-sơ khó nghèo là mẫu gương trên hết từ chính Thánh Gia Chúa Hài Nhi Giêsu, Mẹ Maria, Cha Thánh Giuse. Nhìn vào mẫu gương Thánh Gia ngời sáng đó, các em sẽ có nhiều nghị lực để an vui trong mái ấm của mình, biết phấn đấu học hành để trở nên những người tốt, có được tương lai tươi sáng như lòng mong ước của các vị Phụ Trách, và tất cả mọi người.

EMMANUEL : Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Chúng ta học nơi lòng Chúa rất xót thương đến tất cả chúng ta, để từ đó ta cũng biết thương xót anh chị em xung quanh mình, đặc biệt những hoàn cảnh ốm đau nghèo khổ đáng được quan tâm, cụ thể như mái ấm trẻ mồ côi không tên này, vẫn đang rất cần nhiều nhà hảo tâm biết đến, để chung tay với Nhà Dòng và các Đấng Phụ Trách, giúp các em được ăn học nên người, có ích cho xã hội và Giáo Hội. Cầu chúc niềm vui Giáng Sinh sẽ ở mãi trong tâm hồn mỗi chúng ta. Amen.

BCT