Một Gia Đình như thế

 

Cách đây hơn hai ngàn năm, có một gia đình, gia thế và cuộc sống vô cùng giản dị khó nghèo, khổ cực nhưng thật hạnh phúc và yêu thương nhau tròn đầy, nên gương mẫu tuyệt hảo cho mọi gia đình xưa nay. Đó là gia đình của thánh Giuse, Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Chắc sẽ có nhiều gia đình trẻ hôm nay cho rằng: đó là gia đình thánh, gia đình của Chúa thì lẽ tất nhiên phải được như vậy, còn chúng con đây người trần mắt thịt, sống trong thời đại @, làm sao mà dễ dàng sống như Thánh Gia được?

Nếu ta nhìn vào hoàn cảnh khó khăn thực tiễn của gia đình này, sẽ thấy cũng đầy rẫy những nhọc nhằn túng quẫn, đau khổ, cũng ba chìm, bảy nổi, chín lênh đênh… nhưng trong một tình yêu tinh ròng nhất.

https://youtu.be/yLqH80ySsWY

Gẫm suy công đức cao dầy nơi thánh Giuse, ai cũng thấy Ngài thật là Đấng Công Chính, là mẫu gương tuyệt vời cho bậc làm cha và làm trưởng gia đình. Cha đã từng là Cha nuôi, vị bảo hộ Chúa Con chí thánh và Mẹ Thiên Chúa, cả trong những lúc khó khăn bi đát, nghiệt ngã nhất của Thánh Gia.

Ngài luôn đặt trọn niềm tin tưởng và mau mắn thực hiện ý muốn của Thiên Chúa, dù là thử thách ngặt nghèo. Ngài luôn giữ linh hồn trong sạch, nhẫn nại trong gian khổ, bền bỉ trong cầu nguyện, tận tụy trong cần lao, thầm lặng trong sinh hoạt và quên mình trong phục vụ. Riêng tôi lại ngưỡng mộ một tình yêu thanh khiết, đức Đồng Trinh tuyệt vời của Ngài. Nhìn ngành huệ trắng Ngài cầm trên tay, tôi say mê với ý tưởng: ở dưới gầm trời này, trừ Đức Mẹ, thánh Giuse là người nam “number one” (số một), suốt một đời trinh trong, bên một người “nữ”, trong cương vị “là chồng”! Ngài cũng mang phận người như ai. Ở trong hoàn cảnh này, cả bạn và tôi, ai giữ được bao lâu? một hay hai tháng, khó hơn một đến hai năm, nói chi cả đời? Thế nên trong kinh cầu thánh Giuse có câu: “Ông thánh Giuse là Đấng Đồng Trinh gìn giữ Đức Nữ Đồng Trinh, cầu cho chúng con”. Hỡi ai đang mang nặng thử thách, những cám dỗ trần tục hãy chạy đến với Ngài, chắc chắn bạn sẽ được Ngài gìn giữ và cầu giúp vượt qua.

https://youtu.be/YkPp6npwPyM

Phần Đức Maria, một thôn nữ mới lớn, vì đạo hạnh đã đón nhận cuộc hôn nhân với một người chồng rất nhiều tuổi (theo sách ngụy thư). Nhưng một đời xin vâng, Mẹ đã trọn đời yêu thương với tình yêu trung trinh, tinh ròng nhất, để nên một gia đình trọn hảo hiệp nhất, yêu thương, dẫu đời Mẹ gặp những “lưỡi gươm” đâm thấu con tim. Tình yêu nhẫn nhục, vâng phục của Mẹ trải dài suốt cuộc đời đồng công với Con Chí Thánh và luôn luôn là yêu trong đau khổ. Khi cực khổ tìm con bị lạc trong ba ngày ròng rã, nếu là gia đình chúng ta, chắc chắn con sẽ bị đánh mắng, “dạy cho một bài học” nhớ đời! Nhưng không, tình yêu nơi Cha và Mẹ Chúa Giêsu thì… chỉ nhỏ nhẹ một lời: “Con ơi! Con có biết…”

Chúng ta thường cho rằng cuộc đời các thánh êm ả, bình lặng như mặt nước mùa thu. Nhưng có lẽ những người được hưởng nhiều đặc ân nhất lại là những nhân vật phải chịu nhiều thử thách nhất. Cuộc đời thánh Gia là một minh chứng rõ ràng. Thánh Giuse được làm bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Đấng Cứu Thế, là Cha nuôi dưỡng Ngôi Hai nhập thể. Ngài được chiêm ngưỡng Đấng mà các tiên tri, các đại vương khát khao mong chờ… Ngài được gặp gỡ, đối thoại, ở cùng Con Thiên Chúa trong suốt 30 năm trời. Tuy nhiên, những đặc ân kỳ diệu ấy lại song hành với một cuộc đời đầy thử thách cam go.

Ngay sau khi đính hôn với Trinh Nữ Maria, đã mở màn cho một bi kịch dằn vặt tâm hồn cao thượng của Ngài. Nghiệt ngã đầu tiên thánh Giuse phải đối diện là cô Maria đã có thai mà không hiểu vì đâu… Ngài không kết án dù đau khổ dày vò vì mộng vỡ tan tành, nhưng âm thầm cầu nguyện xin Chúa soi sáng. Và rồi qua lời báo mộng, tình yêu tín trung của Ngài đã vượt lên “nỗi khổ trớ trêu” ấy.

Thật khổ cho Ngài, đúng vào thời điểm Chúa Giêsu sinh xuống cõi trần, Ngài phải vất vả đưa Đức Maria lên đường về quê hương bản xứ, vượt qua quãng đường dài 150 cây số, đồi núi quanh co. Dù là bạn trăm năm của Mẹ Thiên Chúa, là Cha nuôi Chúa cứu người trần, thánh Giuse cũng không được miễn chuẩn thi hành luật vua trần, chẳng được Thiên Thần làm phép lạ đưa rước đi. Tới Belem rồi, lại phải đương đầu với những khó khăn đau khổ mới. Không tìm được quán trọ vì ai cũng chối từ, Ngài phải đưa Đức Mẹ ra đồng tạm trú trong hang bò lừa… thật chẳng còn ai khổ hơn được nữa, nhưng không hề kêu ca hoặc cãi vã.

Khi ba nhà đạo sĩ đến thờ lạy Hài Nhi Giêsu lại mở màn một thảm kịch mới: Hêrôđê muốn sát hại Hài Nhi… Trước âm mưu đen tối của bạo chúa dưới trần, các vệ binh thiên thần cũng không can thiệp, một mình thánh nhân đứng ra bảo vệ Chúa Con, cứu Ngài thoát chết. Thiên sứ hiện ra, không phải để làm phép lạ, nhưng là để đưa ra một mệnh lệnh gay cấn: Hãy mau đem Con Trẻ và Mẹ Ngài trốn sang Ai Cập! Thánh Giuse phải lên đường ngay, đi theo những con đường mòn của sa mạc nóng cháy. Tại Ai Cập, Thánh Gia sống kiếp sống tha phương cầu thực bên cạnh những người không cùng phong tục văn hóa. Hêrôđê băng hà, thiên thần lại hiện ra truyền lệnh trở về quê nhà. Thiên thần cũng không giúp thánh Giuse thi hành nhiệm vụ dễ dàng, chẳng cho tiền uống nước trên đường thiên lý vạn dặm. Lại bắt đầu một cuộc sống mới ở Nazaret. Ngài làm thợ mộc, đổ mồ hôi sôi nước mắt để nuôi sống gia đình… Con Thiên Chúa toàn năng nuôi sống chim trời cá biển, vẫn để cho Ngài phải lao nhọc ngày đêm trong xưởng mộc nghèo khó.

Trải qua bao nhiêu nhọc nhằn phiền muộn, tình yêu của Ngài dành riêng để phụng sự Chúa và Đức Mẹ. Những đặc ân của thánh Giuse đã được trả bằng một giá quá đắt! Với đức tin sâu sắc, Ngài tin rằng người phụ nữ rất khiêm nhường kín đáo kia là Đấng được Thiên Chúa yêu thương và chăm sóc. Ngài cũng xác tín rằng, trẻ Giêsu tuy không có gì khác với các thiếu nhi khác, lại chính là Con Thiên Chúa làm người… Tất cả chỉ vì tình yêu và mến yêu thực thi Ý Chúa.

Lạy Thánh Gia Chúa Giêsu, Đức Maria và thánh Cả Giuse, là gương mẫu tuyệt hảo cho mọi gia đình, xin đồng hành và nâng đỡ các gia đình trẻ hôm nay. Ước gì những người cha, người mẹ hôm nay biết yêu như Cha Mẹ Người, để trọn đời yêu thương nhau với tình yêu thanh khiết, dịu dàng, nhẫn nại và thủy chung, dù cuộc đời nhiều sóng gió, để cuộc đời được luôn luôn hạnh phúc trong tình Chúa yêu.

   Én Nhỏ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *