Một thời và một đời

– Thông tin thi hài thánh nữ Agatha đã tồn tại hơn 1700 năm tại Ý bị kẻ xấu phá hoại khiến tôi cảm thấy tiếc nuối và đau buồn. Hành động như thế không ai có thể chấp nhận. Tôi tự hỏi, tại sao người ta không biết trân trọng sự thiêng thánh như thế? Người phá hoại rồi sẽ bị trừng phạt. Nhưng làm sao phục hồi lại được sự toàn vẹn của di sản tâm linh và lịch sử lâu đời ấy?

Đúng là không có gì vĩnh cửu! Chỉ có Thiên Chúa mới tồn tại muôn đời. Lời sách Giảng Viên hôm nay lại vang lên nhắc mỗi người về cuộc đời mình.

– Mỗi người chỉ có một đời để sống. Thế nhưng, chúng ta có nhiều thời điểm để làm nên sự toàn vẹn cho cuộc đời của chính mình. Biết mình đang ở thời điểm nào của cuộc đời là cần thiết. Bởi khi biết như vậy, người ta sẽ “đầu tư” đúng cách và đúng chỗ. Nếu không biết, có thể người ta sẽ bỏ phí nhiều điều quan trọng. Sách Giảng Viên đã cảnh báo con người về điều này rất rõ.

Cũng thế, mỗi chúng ta là một chấm nhỏ để làm nên lịch sử nhân loại này. Tuy là chấm nhỏ, nhưng mỗi người có đóng góp phần mình. Không ai là vô nghĩa khi được sinh ra trong trần gian. Thiên Chúa đặt để mỗi người theo cách của Ngài để cho trần thế này thêm phong phú.

– Đức Giêsu, Con Thiên Chúa cũng đã nhập cuộc như một phần không thể thiếu để cho thế gian được phục hồi sự sống. Trong “cuộc chơi trần thế” này, dù ngắn ngủi, Đức Giêsu đã để lại cho người cùng thời, và muôn đời sau đầy ngỡ ngàng và nhiều thắc mắc. Người ta nói Thầy là ai? Anh em bảo Thầy là ai?

Người Ki-tô hữu được mời gọi sống cuộc đời mình cách tích cực và đầy hy vọng, dẫu cho thế giới còn nhiều đau khổ và tội lỗi. Đó là cách đi theo Đức Giêsu đẹp nhất. Đó cũng là lời tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu mạnh mẽ nhất.

Cuộc đời con đã làm gì để thể hiện niềm tin vào Chúa?

Thời điểm này con sẽ làm gì để bước đi theo Chúa?

Lm. Giuse Mai Văn Điệp, OP 

Nhà thờ chứa thi hài Thánh Agatha hơn 1700 năm tuổi bị phá hoại, 2 kẻ tình nghi bị bắt

Nhà thờ chứa thi hài Thánh Agatha hơn 1700 năm tuổi xứ Sicilia mới đây đã bị phá hoại, thi hài bị tấn công và đền tạm bị đột nhập và các Thánh lễ bị đánh cắp, cũng như các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo và mô tả về Đức Mẹ bị phá hủy.

Vào ngày 23/9, Expressive Info cho biết, theo báo cáo địa phương, những kẻ phá hoại đã đột nhập vào Nhà thờ Thánh Agatha al Collegio ở Caltanissetta, Sicily, Ý – nơi thờ Thánh tích của Thánh Agatha.

Agatha xứ Sicilia từng là một tín hữu Kitô giáo sống ở Sicilia vào thế kỷ thứ III. Cô được tôn phong là một trong các Thánh vì có hành động dũng cảm, không khuất phục cường quyền. Cụ thể, Agatha đã từ chối kết hôn với viên Thống đốc trong vùng để giữ trinh tiết theo đức tin của mình và cuối cùng phải chịu nhiều khổ hình cho đến chết, theo Wikipedia.

Sau khi xâm nhập vào nhà thờ, những kẻ phá hoại cũng đã lục tung các phòng của nhà xứ, trộm đi tiền bạc cùng các Thánh tích bằng vàng trong nhà thờ. Ngoài ra, họ còn phá hoại rương Thánh tích của Thánh Agatha (tử đạo năm 250 Công Nguyên) để cướp các nhẫn và đá quý trên xác Thánh. Thậm chí, họ còn đập phá hình tượng Đức Mẹ và đổ Thánh Thể ra khỏi nhà tạm

Văn phòng truyền thông của Giáo phận Caltanissetta đã chia sẻ các bức ảnh cho thấy, các bàn thờ bị phá hủy, tác phẩm nghệ thuật thiêng liêng bị phá hủy và một đền tạm bị đột kích với các vật chủ rải khắp sàn.

Bài đăng có nội dung: “Chưa đầy một tháng sau cuộc đột kích trước đó, một vụ trộm và thiệt hại mới đã được thực hiện [trong] đêm ở Nhà thờ Sant’Agata ở Caltanissetta”;

“Những kẻ vô đạo đức đã xâm nhập vào Nhà thờ và cơ sở giáo xứ, phá hủy mọi thứ họ có thể, làm nhục Nhà Chúa”;

“Hiệp hội Giêsu Nazareno tập hợp xung quanh Cha Sergio và các Tu sĩ đã phục vụ cộng đồng và toàn thành phố trong nhiều năm”;“Chúng tôi yêu cầu thành phố lên tiếng và sự lên án của thành phố đối với những hành vi… đáng khinh bỉ này”;

Hai người đã bị bắt vì liên quan đến vụ việc sau khi một số đồ vật bị mất tích được tìm thấy thuộc sở hữu của họ. Đây không chỉ là trộm cắp, mà còn có ý muốn xúc phạm người Công Giáo!

Thánh Agatha là một trong hơn 250 vị Thánh của Nhà thờ Công giáo có thi hài được bảo quản khỏi mục nát. Những thi hài được cho là ‘không còn nguyên vẹn’ sau khi toàn bộ hoặc một phần cơ thể của các vị Thánh không có dấu hiệu phân hủy.

Lương Phong (t/h)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *