Một Vài Ghi Nhận Trong Ngày Khai Mạc Năm Thánh Kỷ Niệm 800 Năm Sinh Nhật Trên Trời Của Thánh Đa Minh

Trong tiết trời se se lạnh của những ngày đầu năm mới 2021, vào ngày 09.01.2021, Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Đa Minh các Giáo Phận và cùng anh chị em Đoàn viên khởi hành tiến về nhà thờ Thánh Đa Minh – Ba Chuông để tham dự Lễ Khai Mạc Năm Thánh kỷ niệm 800 năm sinh nhật trên trời của Thánh Đa Minh.

Cách đây 5 năm, vào năm 2016, Dòng Anh Em Giảng Thuyết đã mừng năm Thánh 800 năm thành lập Dòng. Quả là con số đẹp, con số 800 trọng đại ấy,làm nên niềm vui nhân đôi, để rồi hôm nay chúng ta lại vui mừng: Khai mạc năm Thánh Kỷ Niệm 800 năm sinh nhật trên trời của Thánh Đa Minh.  Cũng như chúng tôi các giáo phận xa gần trong nước và các thành phần trong đại gia đình Đa Minh như quý Cha quý Soeur đã hiện diện đông đủ  từ sớm. Tràn ngập khuôn viên Thánh đường là dòng người áo trắng, màu áo đặc trưng của gia đình Đa Minh mang niềm vui hân hoan mừng Sinh Nhật Thánh Tổ Phụ.

Nào vui lên Dòng anh em Giảng Thuyết

Lòng trào dâng hợp xướng khúc tân ca,

Cùng hân hoan mừng Tổ Phụ chúng ta,

Đang vinh hiển nơi quê trời vĩnh cửu.

Dạo quanh khuôn viên Thánh đường trước giờ lễ, lọt vào tầm nhìn của chúng tôi là tấm panô của nhóm Dominiart tổ chức “Showroom” triển lãm tranh mỹ thuật ngay tại nhà thờ Đa Minh Ba Chuông với nhiều tác phẩm được thể hiện với bút pháp riêng cực kỳ độc đáo và đa dạng về thể loại như sơn mài, sơn dầu, màu nước, acrylic, tổng hợp…

Đặc biệt là bức họa “Đồng bàn với Thánh Đa Minh” của họa sĩ Lê Hiếu  cũng chính là chủ đề của Năm Thánh. Tác giả cho biết ý tưởng được gợi hứng từ chiếc bàn ăn Mascarella, Bologna trên đó họa lại chân dung đầu tiên của Thánh Đa Minh ngay sau khi Ngài được tuyên Thánh. Bức tranh họa lại hình ảnh dung dị thường ngày của Cha Thánh Đa Minh khi cùng ăn uống với anh em mình. Vì thế chúng ta không còn tưởng nhớ Thánh Đa Minh như một vị Thánh nghiêm nghị, cô đơn trên bệ thờ mà là vị Thánh vui vẻ, sống động khi được đồng bàn với anh em mình.

8g30 Khai mạc. Sau phần Khai mạc, chúng tôi được nghe phần thuyết trình của Cha Giuse Phan Tấn Thành OP, qua đề tài. “Tôi muốn được chôn dưới chân anh em” .

Đó chính là một trong ba lời ngắn ngủi mà Thánh Đa Minh đã nói với anh em trước khi tạ thế. Thánh Đa Minh đã khiêm tốn, tôn trọng sự thánh thiêng của tình anh em. Xin mời các bạn nghe phần thuyết trình qua video clip để tái khám phá tình huynh đệ Đa Minh của Thánh Đa Minh và để noi gương, bắt chước Ngài.

Kết thúc bài thuyết trình là một Video clip do anh em tập viện thực hiện mang tựa đề “Đồng bàn với Thánh Đa Minh”. Xin mời thưởng thức

Tiếp nối chương trình là phần thuyết trình của Cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu OP, nguyên Đặc Trách Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam với đề tài: “O Spem Miram! Ôi niềm hy vọng lạ lùng!”

Đây chính là bài thánh thi dâng Thánh Đa minh, người Cha và là người anh đầu tiên của Dòng chúng ta. Cha Đa Minh đã khơi dậy trong tâm hồn anh em bằng lời hứa rằng “Cha sẽ trở nên ích lợi cho anh em sau khi chết, hơn là khi còn sống” Chắc chắn Cha Thánh Tổ phụ sẽ tiếp tục nâng đỡ và chuyển cầu cho chúng ta bằng lời cầu nguyện của Ngài. Lời hứa ấy vẫn còn âm vang, và được thắp lên suốt chặng đường 8 thế kỷ qua.  Kết thúc đề tài 2, cộng đoàn cùng nhìn lên màn hình và hát bài “ Niềm Hy Vọng”.

Đỉnh cao của ngày “Khai mạc năm Thánh Kỷ Niệm 800 năm sinh nhật trên trời của Thánh Đa Minh” là Thánh Lễ Đồng tế Tạ Ơn, cảm tạ Thiên Chúa vì hồng ân năm Thánh,vì sinh nhật lần thứ 800 trên Thiên quốc của Thánh Phụ Đa Minh và vì chúng ta được mời gọi trở nên anh chị em với nhau trong cùng một sứ vụ rao giảng và trở nên dấu chỉ hy vọng cho giáo hội và gia đình nhân loại trong sự hiệp thông của Cộng đoàn Phúc nhân.

Cha chủ tế Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam kêu mời chúng  ta khám phá nét đẹp, chiều sâu của tình huynh đệ. ĐỒNG BÀN LÀ CHIA SẺ, HIỆP THÔNG VÀ LIÊN ĐỚI VỚI NHAU. Nâng mối tương quan thầy trò, chủ tớ lên hàng bằng hữu.

Đồng bàn với các môn đệ, Chúa Giêsu hiểu được tâm trạng của các môn đệ, Người trấn an và giúp các ông vững vàng lên: “ Thầy đi để dọn chỗ cho anh em và Thầy sẽ trở lại mang các con theo, để Thầy ở đâu, các con cũng ở đó với Thầy…” Qua hai hình ảnh đồng bàn của Chúa Giêsu và Thánh Đa Minh, Cha mời gọi anh chị em chúng ta nhìn lại đời sống của mình và sống lại linh đạo Đa Minh với niềm cậy trông và hy vọng lạ lùng Cha Thánh đã hứa ban cho anh em…

Sau Thánh lễ, niềm vui gặp gỡ giữa các giáo phận, các thành phần trong gia đình Đa Minh được thể hiện qua việc cùng đồng bàn dùng Agape buffet với nhau thật vui vẻ trong tình thân huynh đệ của con cái Cha Thánh.

09/01/2021

Rosa Mai Linh

Video: Ban Truyền Thông Gx. Thánh Đa Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *