Mùa Giáng Sinh 2021

 

Lửa mến nho nhỏ đơn sơ

Trong mùa dịch bệnh ước mơ an bình

Sẻ chia cơm bánh tận tình

Noel thắp sáng lời kinh hòa bình.

Giáng Sinh 2021 năm nay khác hẳn những mùa Giáng Sinh trước, sẽ không còn cảnh rộn ràng nhộn nhịp nơi phố xá Sài Gòn hoa lệ đã thành “ Lệ nhòa” này nữa, những cái xa hoa hào nhoáng của ngoại cảnh bên ngoài gần như bị biến mất, phải nhường chỗ yên tĩnh cho mọi người được hướng về đời sống nội tâm…Covid đã biến thể nguy hiểm hơn và nó vẫn nhởn nhơ bay lượn khắp bốn miền đất nước, chính nó đã đánh động lương tâm của loài người ngày nay, ai cũng hoảng sợ bị Cô Vi cướp đi mạng sống mỏng manh này, như nó đã từng tiêu diệt quá nhiều người rồi…, và để lại biết bao nhiêu là hậu quả đớn đau không thể kể xiết được…, nên những ai còn sống sót cho tới ngày hôm nay, coi như một ơn ban đặc biệt của Thượng Đế, để giúp tất cả chúng ta biết thức tỉnh lương tâm “ Cải tà, quy chính”, thay vì tiếp tục chơi bời trác táng, bây giờ lùi bước quay về nhìn lại chính mình trong ánh sáng Đức Tin.

Mỗi chiều về, tôi thường ngày bách bộ từ nhà mình đến Giáo Đường để được tham dự Thánh Lễ cộng đồng thật trang nghiêm và sốt sắng, trong một bầu khí rất thân tình ấm áp của xứ đạo , được nghe Lời Chúa và được trực tiếp lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể thật hạnh phúc dường bao.   Sau Thánh Lễ, tôi lại có dịp đi bộ khoảng 800 mét cho khỏe đôi chân về nhà, rảo bước qua ngã sáu bùng binh Dân Chủ, tôi đi trên vỉa hè đường CMT8 , dọc theo đó là những cửa hàng bách hóa và siêu thị Mini bán nhiều thứ đồ tiêu dùng…Tôi cũng chứng kiến vài khách vãng lai che kín khẩu trang qua lại trên đường phố…, những người tứ xứ cầm xấp vé số bán dạo khắp nơi, chị kia đẩy xe bánh mì thịt nướng sát bên lề đường, một anh mặc đồ bảo vệ gác cửa siêu thị nhỏ Mini kêu to xin mua một ổ bánh mì, anh chìa tay đưa tờ tiền xanh năm ngàn và nói:

Tui có nhiêu đây à, đói bụng quá, bán cho tui rẻ rẻ xíu nha chị đẹp…

Chị bán hàng lắc đầu đáp lại:

– Năm ngàn ổ bánh không, mười ngàn mới có kẹp miếng thịt nhé.

Anh bảo vệ :  “Cả ngày tui toàn uống nước giờ mới dám ăn, bánh mì không sao tui sống nổi…!”

Chị bán nói:  “Giờ cái gì cũng mắc tiền, bán rẻ cho anh để tui lỗ vốn hả…!

Nghe họ lời qua tiếng lại thấy mà đau nhói lòng, tôi chỉ có tí tiền vài chục trong túi , liền móc ra đưa lẹ cho anh bảo vệ và khẽ nói: “ Tặng em mua đủ bánh ăn cho khỏe nhé”, rồi bước đi không để anh ta kịp cảm ơn. Ngày hôm sau đi bộ lại gặp hai mẹ con gầy gò đạp xe bán vé số tới ngay trước mặt tôi mời mua vé số, tôi lắc đầu không mua, xờ tay vào túi thấy có ít tiền liền lấy ra biếu tặng chứ không mua. Trong đầu tôi thầm cầu nguyện: “ Xin Chúa thương cho mọi người có đủ cơm ăn áo mặc, giờ nhiều người khổ quá…Noel này con sẽ không mua sắm trang hoàng hình thức gì hết, món quà Giáng Sinh âm thầm con kính dâng Chúa Hài Đồng rất yêu mến đó là : Chia sẻ cho các mảnh đời khổ đau…,họ chính là hiện thân của Chúa giữa cuộc đời hôm nay, nhất là trong thời buổi hậu Covid có quá nhiều hoàn cảnh khó khăn này…”.

Ngay lối vào cổng nhà tôi phía tay mặt, đó là một lưu xá nữ sinh viên, có hai Soeur phụ trách giúp năm mươi bạn nữ lo việc ăn học rất chu đáo, vì dịch bệnh chưa dứt nên hiện tại các sinh viên đa số về gia đình tự học Online. Soeur được ân nhân cung cấp lương thực đặc biệt trong mùa dịch Covid này, chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh, lang thang ngoài đầu đường góc phố…, khiến Soeur cũng động lòng trắc ẩn, đem chia sẻ thực phẩm cho họ, mỗi chiều thứ bảy cuối tuần, Soeur tổ chức nấu các món ngon chia ra làm một trăm phần để các bạn sinh viên chạy xe ra ngoài đường phân phát cho những người nghèo đói. Soeur cũng thường kêu tôi cùng hợp tác làm bác ái như một cánh tay nối dài của Thiên Chúa tình yêu. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc và ấm lòng khi được tham gia vào đội ngũ những thiện nguyện viên của Giáo Hội Công Giáo mình. Tất cả chúng tôi đều có chung một suy nghĩ : “Món quà Giáng Sinh 2021 năm nay, đặc biệt sẽ là: Hang đá tâm hồn cho Chúa bé thơ ngự vào…”. Hang đá tâm hồn được sáng tạo bằng những việc lành bác ái gần xa, yêu thương tha nhân như chính Chúa đã yêu mình.

Chúa vì quá yêu nhân loại, Ngài đã hạ mình xuống trần gian, Giáng Sinh ra trong máng cỏ nghèo hèn thấp bé nhất, đến giữa thế gian để cứu độ loài người tội lỗi chúng con. Xin cho mỗi anh chị em chúng con biết thắp sáng lên ngọn Lửa Mến yêu của Chúa, tỏa lan giữa cuộc đời hôm nay.

Vì yêu Chúa đã giáng trần

Cho con học biết sống gần anh em

Trở nên ánh sáng muối men

Giữa đời ướp mặn đêm đen rực hồng.

BCT

GIÁNG SINH 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *