Mừng kính Thánh Monica, Bổn mạng các Bà mẹ Công giáo, tại Gx. Thánh Đa Minh – Ba Chuông

Lúc 17h30 ngày 26 tháng 8 năm 2017, giáo xứ Đa Minh Ba Chuông đã tổ chức thánh lễ mừng kính Thánh Monica, bổn mạng Hội Các Bà mẹ Công giáo của xứ để cầu nguyện cách riêng cho họ. Thánh lễ do cha linh hướng Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu OP chủ sự, đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã đến tham dự.

Trước thánh lễ một ngày hội đã có một buổi tĩnh tâm thật sốt sắng. Trong buổi tĩnh tâm cha linh hướng đã nhắc nhớ cộng đoàn “Mẹ của những người làm mẹ là Đức Mẹ Maria.”

Khi được trao phó sẽ sinh Ngôi Hai Thiên Chúa, Mẹ vẫn phân vân “vì điều đó sẽ xẩy ra như thế nào?”. Cũng như khi đã làm mẹ của Chúa Kitô, dù ở trong đời sống gia đình với tước hiệu “gia đình Thánh”, Mẹ vẫn kiên định vâng phục Thánh ý Thiên Chúa trong mọi sự.

Gia đình hiện nay đứng trước khó khăn chung của thời đại, người làm mẹ, người giữ lửa cho mái ấm gia đình phải biết chấp nhận và đón nhận cái mới, hướng lái con cái một cách khéo léo. Cha đã dùng từ “tâm phục, khẩu phục” để nói lên tiêu chí cha, mẹ cần đạt đến khi giáo dục con cái. Và cha đã nhấn mạnh sứ mạng Thiên Chúa trao cho các gia đình khi dẫn lời Đức giáo hoàng “người cha, mẹ đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ về con cái, và để thực hiện giấc mơ đó bằng cách cầu nguyện cùng Thiên Chúa”.

Còn trong phần chia sẻ cùng cộng đoàn trong Thánh lễ mừng Bổn mạng, cha Phanxico đã nhấn mạnh: “Tông đồ Phêrô được Chúa chọn là tảng đá để xây giáo hội và tất cả chúng ta đều được Chúa chọn để làm điều đó. Với các bà mẹ là xây dựng một giáo hội tại gia, khi kết hôn, các ông bố – bà mẹ là người sẽ nhận lãnh chìa khoá nước trời. Đặc biệt là người phụ nữ khi bước chân về nhà chồng đã được trao trách nhiệm “gánh vác giang sơn nhà chồng”. Một người mẹ “đạt chuẩn” phải là “hiền từ nhưng không nhu nhược, kiên quyết nhưng không cứng cỏi” để hướng dẫn gia đình đi đúng hướng theo lề luật Thiên Chúa.

Thánh nữ Monica mừng kính hôm nay là đại diện cho các gia đình Công giáo ngày nay cùng bao khó khăn, thách đố. Gia đình của Ngài ngày trước là khó khăn từ người mẹ chồng hà khắc, từ người chồng gia trưởng và cả từ người con thương yêu của Ngài, một người con lạc đạo.

Nhưng Thánh nữ đã dâng lên Chúa tất cả bằng cầu nguyện, bằng nước mắt để có kết quả tốt đẹp. Còn khó khăn của các gia đình hôm nay từ con cái vì thế giới phẳng nên con cái mở ra tầm nhìn rộng hơn, song song đó người trẻ lại có suy nghĩ bố mẹ lạc hậu dẫn đến tranh cãi…

Trong hành trình đưa con thuyền gia đình vượt qua sóng gió cuộc đời chắc chắn cần phải dựa cậy vào Thiên Chúa, cầu nguyện phó thác nơi Ngài. Khi trong lòng mỗi người chúng ta có Chúa sẽ trở nên đạo đức, sống khuôn thước hơn sẽ là tấm gương sống động cho con cái. Một gia đình nên thánh sẽ xây dựng một giáo xứ nên thánh và một giáo hội nên thánh.

Sau bài chia sẻ là phần tuyên hứa gia nhập hội của sáu chị em, cầu mong các chị được ơn bền đỗ cùng hội.

Kết thúc thánh lễ chị quyền hội trưởng thay mặt hội cám ơn cha bề trên chánh xứ đã tạo điều kiện cho các bà mẹ có thánh lễ long trọng này, cám ơn cha linh hướng đã đồng hành cùng hội trong mọi sự.

Xin Mẹ Maria và Thánh nữ Monica cầu bầu cùng Chúa cho mỗi gia đình Công giáo chúng con được bình an, hợp nhất theo Thánh ý Chúa.

Maria Thu Hồng

Xem thêm hình

http://hddmvn.net/mung-kinh-thanh-monica-bon-mang-cac-ba-me-cong-giao/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *