Thông tin Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần Thứ V tại Giáo phận Xuân Lộc: Ngày Khai Mạc và Ngày Thứ Hai

1.  Ngày Khai Mạc

Chủ đề : ” Đào tạo Giáo lý viên- Con người của Hiệp thông để Loan báo Tin Mừng”

Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc lần V của Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin- Trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam được tổ chức từ chiều thứ Hai ngày 28/8 đến ngày 01/9/2017 tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc, Long Khánh, Đồng Nai.

Với chủ đề “Đào tạo Giáo lý viên- Con người của Hiệp thông để Loan báo Tin Mừng”, Đại Hội Giáo lý Lần V “là một bước tiến mới dựa trên đôi chân vững chắc của mình là Hướng dẫn Tổng Quát. VN 2017. Đứng trên đôi chân này, chúng ta sẽ lần nượt nhìn lại công cuộc đào tạo giáo lý viên, biên soạn giáo trình, sư phạm giáo lý…” (Lm P. Nguyễn Văn Hiền- Trước thềm Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc lần thứ V)

14g00: Chương trình của Đại Hội Giáo Lý lần V khởi đầu vào buổi chiều Thứ Hai 28/08/2017 với phần tiếp đón các phái đoàn, các tham dự viên đến tham dự Đại Hội, gồm quý Đức Cha, quý Đức Ông, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo lý viên của 26 giáo phận trên khắp cả nước với 239 tham dự viên.

16g00, Chương trình Khai mạc Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc bắt đầu với phần hát Kinh Chúa Thánh Thần, ca vũ bài ca ” Hiệp Nhất”. Sau bài ca chủ đề là phần giới thiệu và chào mừng các thành phần tham dự Đại Hội.

Đến tham dự Nghi thức Khai Mạc Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc lần thứ V, năm 2017 này có Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc- Chủ tịch Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo- Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Gioan Nguyễn Văn Ngân- Giám mục Phụ Tá Giáo phận Xuân Lộc, Đức Ông  Phanxico Borgia Trần Văn Khả, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, cha Px Nguyễn Văn Việt- Trưởng ban Giáo lý Toàn quốc, quý cha thư ký của Ủy ban Giáo lý, quý tu sĩ nam nữ, quý anh chị giáo dân trong ban giáo lý của các giáo phận.

Cũng trong Nghi thức Khai mạc, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, trong vai trò “chủ nhà”, đã thay mặt Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Đức Cha Phụ Tá Gioan, cùng toàn thể quý cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân thuộc Giáo phận Xuân Lộc chào mừng Đại Hội Giáo Lý. Trong lời chào mừng, Đức Cha Giuse chia sẻ niềm vui vì được cảm nhận sâu sắc hơn  ý tưởng “Giáo Hội hoàn vũ, phổ quát” khi được sống tinh thần hiệp thông của Giáo Hội của 26 giáo phận trong đất nước Việt Nam và tính hoàn vũ trên khắp thế giới. Chính hình ảnh của sự hiệp thông này làm cho mỗi người sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng, cho mọi người yêu thương nhau nhiều hơn, ý thức thuộc về một gia đình của Chúa.

Sau lời chào mừng của Đức Cha Giuse, những tiếng trống khai mạc đã vang lên thật uy hùng và vang dội, báo hiệu sự mạnh mẽ và thành công tốt đẹp của Đại Hội Giáo Lý.

Dứt tiếng trống, Đức Tổng Giám Mục Phao lô Nguyễn Văn Đọc đã tuyên bố khai mạc Đại Hội Giáo Lý lần V. Đồng thời, ngài cũng công bố mục đích và ý nghĩa đại hội, cũng như mong muốn mọi tham dự viên sẽ tích cực tham dự, trao đổi để tìm ra những phương thức nhằm đào tạo giáo lý viên trở nên những con người của hiệp thông ra đi loan báo Tin Mừng.

Trước khi kết thúc chương trình khai mạc, cha Px. Nguyễn Văn Việt đã công bố nội dung làm việc của Đại hội với một lược đồ làm việc ngắn gọn chi tiết, nổi bật chủ đề chính của Đại hội. Và cuối cùng, cha Giuse Đỗ Đức Trí,  Trưởng ban Giáo lý Giáo phận Xuân Lộc đã trình bày đến các tham dự viên phần thông báo chương trình và một số qui định chung cho những ngày Đại Hội.

17g45: Thánh lễ Khai Mạc Đại Hội Giáo Lý lần V đã được Đức TGM Phaolô chủ tế cùng với sự hiêp dâng của quý cha và mọi tham dự viên tại Nhà Nguyện Tòa Giám Mục Xuân Lộc.  Thánh lễ được dâng với ý lễ cầu xin Chúa Thánh Thần ban tràn ơn thiêng của Ngài trên tất cả mọi tham dự viên, để Đại Hội Giáo lý lần V này đạt tới những ý nguyện mà Thiên Chúa muốn cũng như chủ đề, mục đích đã đặt ra cho Đại Hội. Trong bài giảng thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Phaolô cũng nhắc nhớ đến các tham dự viên hãy mở lòng ra với Thánh Thần để Ngài ban ơn và làm việc trên Đại Hội, hầu đem lại những kết quả tốt đẹp cho những phương hướng đề ra đào tạo những giáo lý viên trở thành con người của hiệp thông, sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng

18g45: Cơm tối trong tình thân, buổi gặp gỡ và chia sẻ lương thực đầu tiên của những ngày Đại Hội.

19g30: Các tham dự viên họp mặt theo Giáo Tỉnh với mục đích giới thiệu các thành viên, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm hoạt động huấn giáo.

21g00: Các tham dự viên đọc Kinh Tối theo nhóm Giáo Tỉnh.

22g00 :Nghỉ đêm.

Ngày khai mạc Đại Hội Giáo lý lần V đã kết thúc tốt đẹp trong ân thánh của Chúa, báo hiệu những ngày Đại Hội tươi sáng.
Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, OP
(Nguồn : 
http://www.giaolyductin.net)

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, mọi người đang đi bộ và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang đứng và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 13 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 16 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và đám đông
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, văn bản và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 11 người
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người trên sân khấu
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bàn và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 7 người, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 20 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 14 người
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

 

2. Ngày Thứ Hai

Ngày làm việc thứ hai của Đại Hội bắt đầu bằng giờ Kinh Sáng – Thánh Lễ do Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo chủ tế. Sau giờ điểm tâm sáng và giao lưu giữa các tham dự viên, vào lúc 8g00, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền thuyết trình với các tham dự viên đề tài : “Đào tạo Giáo lý viên, con người của hiệp thông”. Ngài nêu lên vấn đề “Tại sao ứng sinh giáo lý viên phải được huấn luyện trở thành những con người của hiệp thông chứ không phải những con người nào khác?”. Trả lời cho vấn đề này, cha Phêrô đã gợi lên một “mô hình” hiệp thông trong việc đào tạo giáo lý, một “mô hình” được xem như của riêng Giáo Hội Việt Nam. Đi từ căn bản trong Hướng dẫn Tổng quát Việc Dạy Giáo lý của Bộ Giáo Sĩ (1997) đến Hướng dẫn Tổng quát Việc Dạy Giáo lý của HĐGMVN (2017), cha Phêrô trình bày những chiều kích đào tạo theo mô hình “hiệp thông” với các mục đích :
– Đưa ứng sinh về lại cội nguồn của mình là Thiên Chúa và đi sâu vào sự hiệp thông với Người;
– Đưa ứng sinh đến với cộng đoàn Hội Thánh và đón nhận Hội Thánh
– Giúp ứng sinh biết hiệp thông với mọi người bằng đối thoại và cùng với mọi người phục vụ cho thiện ích chung;
– Khơi dậy nơi ứng sinh sự khát khao loan báo cho mọi người biết họ được Thiên Chúa yêu thương và cứu độ.
Kết thúc phần trình bày, là thời gian 30 phút dành cho việc đặt câu hỏi của các tham dự viên với thuyết trình viên. Các câu hỏi cho thấy một sự thao thức tìm kiếm cách “hiệp thông” thống nhất trong chương trình, giáo trình giáo lý, để tránh những kiểu không đồng bộ.

Lúc 9g15, các nhóm chia sẻ, trao đổi với ba (3) câu hỏi gợi ý ban tổ chức đã đặt ra. 239 tham dự viên được chia thành 12 nhóm, bao gồm quý cha trưởng nhóm, phó nhóm, thư ký và các tham dự viên khác.10g15: Tất cả tham dự viên cùng hội thảo chung với sự tham dự của quý cha thư ký của Ủy ban Giáo Lý Đức tin, Giáo lý Toàn Quốc. 12 thư ký của 12 nhóm đã trình bày thật ngắn gọn kết quả của việc trao đổi chia sẻ của nhóm với 3 câu hỏi gợi ý.
Sau đó là giờ kinh trưa, ăn trưa và nghỉ trưa.

Vào buổi chiều lúc 14g30:
Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc thuyết trình đề tài “Đào tạo Giáo lý viên, con người của hiệp thông với Thiên Chúa.” Trong bài nói chuyện, Đức Cha Giuse đã đưa dẫn các tham dự viên vào hai đề mục chính: (1) Nền tảng thần học và đặc tính của sự hiệp thông với Thiên Chúa, và (2) Đường dẫn vào sự hiệp thông với Thiên Chúa. Vì muốn nhấn mạnh đến việc làm sao giúp cho giáo lý viên có thể có thể đi vào sự hiệp thông với Thiên Chúa, và cũng là yêu cầu của Ban Tổ chức, Đức Cha Giuse đã dành thời gian nhiều hơn để khai triển ý tưởng “Đường dẫn vào sự hiệp thông với Thiên Chúa”.
Đó cũng là lộ trình khi ngài chuyển từ những suy tư thần học sang suy tư tu đức. Để có thể đi vào sự hiệp thông với Thiên Chúa, Đức Cha Giuse đã chỉ ra một hành trình cần phải dấn thân vượt qua ba(3) cửa ải bao gồm: Cởi trói (via purgativa); Mở mắt và nhìn (via illuminitiva) và Hiệp nhất (via unitiva). Trong nỗ lực cởi trói bản thân, người giáo lý viên phải cởi bỏ tất cả, thành thật với lòng mình để gọi mỗi thứ với tên của nó, và cũng phải cảnh tỉnh với những điều tốt, những thứ có thể trở thành cái cũi nhốt con người. Vượt qua ba cửa ải đó, người giáo lý viên sẽ tiến đến một nấc thang cao hơn trong sự hiệp thông với Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện. Cầu nguyện, như Đức Cha trình bày, chính là đời sống Đức Tin diễn tả “như tương quan hiệp thông với Thiên Chúa, như suối nguồn để biến các tương quan với Giáo Hội và với mọi người thành tương quan hiệp thông.” Do đó, cần phải huấn luyện người giáo lý viên có đời sống cầu nguyện sâu xa, huấn luyện họ có khả năng “đối thoại nội tâm” với Thiên Chúa, nhờ đó họ mới có thể đạt tới việc sống hiệp thông với Thiên Chúa.


15g45: Từ các ý tưởng trên, các tham dự viên tiếp tục phần trao đổi nhóm với các câu hỏi suy tư xoáy vào việc nhìn và phản ánh lại cách giáo lý viên đã hướng dẫn học viên đi vào tương quan hiệp thông với Thiên Chúa chưa, hay chỉ dừng lại ở những ý niệm và qui luật đức tin. Đồng thời, xét mình để nhìn lại đời sống cầu nguyện, suy gẫm, chiêm niệm, đọc lời nguyện tắt để “ôm” lấy Chúa, để Ngài hiện diện trong cuộc đời họ hay không?
16g30: Phần hội thảo chung với hình thức làm việc giống ban sáng, tuy nhiên, với đề tài rất gần gũi đời sống tâm linh, cầu nguyện, hiệp thông với Chúa qua Lời Chúa và Bí tích đã cuốn hút tất cả mọi người cùng lắng nghe những đúc kết của các nhóm. Hầu hết các bản đúc kết cho thấy vẫn còn một “lỗ hổng” trong việc giúp, hướng dẫn giáo lý viên có đời sống cầu nguyện, suy niệm, chiêm niệm Lời Chúa. Đồng thời, đôi khi do không có quỹ thời gian, do “áp lực”, do trình độ, do ý thức của giáo lý viên, nhiều giờ học giáo lý trở nên khô cứng, thiếu sức sống, thiếu hồn và khó dẫn đưa học viên đến việc hiệp thông, gặp gỡ Chúa.


17g45: Các tham dự viên cùng cầu nguyện chung, ngợi khen, tạ ơn và chúc tụng Thiên Chúa qua Giờ Kinh Chiều.
18g00: Cơm tối trong tình hiệp thông. Đặc biệt, trong bữa tối hôm nay, ngoài Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo và Đức Cha Phụ Tá Gioan, các tham dự viên đã vỗ tay chào mừng Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm đã đến với Đại Hội Giáo lý trong bữa cơm thân tình và ở lại cùng với mọi tham dự viên trong chương trình diễn nguyện tối và ngày làm việc thứ ba của Đại Hội trong ngày mai.
(Nguồn : giaolyductin.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *