Mừng lễ thánh Phanxicô Xavie

 

Giáo xứ Đaminh – Ba chuông và Tu viện Anbêtô
Mừng lễ thánh Phanxicô Xavie


Sáng thứ sáu 03.12.2010, trời se lạnh, nhưng không vì thế mà ngăn cản những người giáo dân đến hiệp dâng thánh lễ tại nhà thờ Đaminh Ba Chuông. Trong tiết trời se lạnh ấy, bước vào ngôi thánh đường thân quen, lòng người như cảm thấy ấm áp lại bởi tình Chúa, tình người.

Cùng với Giáo Hội, hôm nay giáo xứ Đaminh Ba Chuông và Tu viện Anbêtô hân hoan mừng lễ kính thánh Phanxicô Xavie, vị thừa sai truyền giáo vĩ đại, bổn mạng của cha Bề trên chính xứ Px. Đào Trung Hiệu, thầy Px. Nguyễn Thành Tâm, phụ trách phòng thánh, và thầy Px. Trần Đức Tuân, Học viện Đaminh Ba Chuông.


 

Thay cho không khí có vẻ trầm lắng và u buồn của lễ phục màu Tím mùa Vọng, phụng vụ hôm nay như toát lên một khung cảnh hân hoan, vui tươi khiến lòng người cảm thấy rộn rã phấn khởi, khi thấy đoàn đồng tế tiến lên bàn thờ trong lễ phục màu trắng tinh khôi, theo tiếng hát êm đềm nhẹ nhàng của ca đoàn Hội Thánh trong bài ca nhập lễ: “Muôn lời ngợi ca, muôn lời ngợi ca, con xin dâng kính thánh Phanxicô. Trong hân hoan khúc hát vang xa dâng Ngài tình con thiết tha…”

 


Thánh lễ do cha Bề trên chính xứ Phanxicô X. Đào Trung Hiệu chủ tế. Cùng hiệp dâng thánh lễ, có quý cha, quý thầy trong tu viện, giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Đặc biệt hôm nay có sự hiện diện của các Nữ tu Đaminh Thánh Tâm cộng đoàn Lê Văn Sỹ, quý sơ Hội Dòng Bác Ái Thouret – Vinh hoạt động tại Sài Gòn và quý ông Hội đồng Mục vụ giáo xứ trong đồng phục … làm cho không khí ngày lễ thêm sinh động và trang trọng.

 


Trước khi vào thánh lễ, cha Phó bề trên tu viện, Giuse Nguyễn Trọng Viễn, thay mặt cho cộng đoàn chúc mừng bổn mạng cha Bề trên và hai thầy trong tu viện cũng như tất cả những người mang danh thánh nhân trong ngày vui hôm nay. Cha Giuse ngỏ lời cảm ơn quý thầy già Phanxicô đã trung tín trong ơn gọi, trong sứ mạng và đã cống hiến cuộc đời phục vụ Chúa và Giáo Hội nói chung và giáo xứ Ba Chuông nói riêng. Cha cũng thay lời cộng đoàn cảm ơn Cha Bề trên chính xứ đã hết lòng phục vụ giáo xứ, Tu viện, Hội Dòng và Giáo Hội cách nhiệt thành và hăng say.

 

 

Trong lời đáp từ, cha Bề trên chính xứ đại diện cho ba anh em bổn mạng hôm nay, cảm ơn cha Phó, các tu sĩ, đoàn thể và cộng đoàn. Ngài mời gọi cộng đoàn noi gương thánh Phanxicô trong đời sống đức tin hằng ngày, nhất là nhiệt tâm với công cuộc truyền giáo của Giáo Hội.

Chia sẻ trong thánh lễ, Cha nói lên lòng nhiệt thành của thánh Phanxicô Xavie. Theo lệnh truyền của Đức Giêsu trước khi về trời, và họa lại mẫu gương của thánh Phaolô, thánh nhân đã sống nghèo với dân nghèo, đã hăng say lên đường không mệt mỏi để rao giảng Tin Mừng. Được đánh động bởi lời Chúa: “Được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn thì có lợi ích gì”, thánh nhân đã từ bỏ tất cả những danh hoa phú quý, để dấn thân phục vụ Chúa và công cuộc truyền giáo tại Đông Á, từ Goa đến Malacca, từ Nhật Bản đến Trung Quốc …

 


Chính vì nhiệt tâm với nhà Chúa, thánh Phanxicô đã hy sinh mạng sống vì kiệt sức ở tuổi 46, khi tìm đường vào Trung Hoa. Ngài được mệnh danh là thánh Phaolô thế kỷ XVI và được đặt làm Bổn mạng các xứ truyền giáo. Cuối cùng cha chủ tế mời gọi cộng đoàn trở nên chứng nhân Tin Mừng của Đức Kitô trong chính môi trường sống của mỗi người. Nhất là trong chính quê hương Việt Nam thân yêu trong Năm Thánh 2010 này.

Bài ca dâng lễ hôm nay đã gợi cho cộng đoàn niềm vui và tâm tình dâng hiến của mỗi người lên Thiên Chúa qua những lao công vất vả, những giọt mồ hôi nước mắt của và những khó khăn gian nan thử thách trong cuộc sống. Tất cả xin được gói trọn lên đĩa thánh và hiệp dâng lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội hoàn vũ, cách riêng là Giáo Hội Việt Nam.

 

 

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Đaminh có lời chúc mừng bổn mạng và dâng lên những bó hoa tươi thắm thể hiện tấm lòng chân thành mến yêu đối với cha Bề trên Chánh xứ và hai Thầy.

Sau đó, Cha Bề trên thay lời cho quý thầy cảm ơn tới quý cha, quý Hội đồng mục vụ và cộng đoàn phụng vụ. Thánh lễ kết thúc với phép lành toàn xá trong năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam.

 


Trong bầu khí ấm cúng và gia đình, quý ông trong Ban Thường Vụ HĐMV và quý nữ tu Đaminh 201 Lê Văn Sỹ đã cùng chung vui với tu viện trong bữa trưa thanh đạm.

Nguyện xin thánh Phanxicô Xavie chuyển cầu cùng Chúa ban xuống muôn phúc ân cho cha Bề trên, quý cha, quý thầy và toàn thể cộng đoàn chúng con, trong ngày lễ hôm nay và mãi mãi.

Pet. Tá Đương, OP.