Nên Thánh giữa đời thường

Nhiều người cứ ngỡ rằng nên thánh là việc lớn lao và phải làm những việc vĩ đại mới có thể nên thánh. Không, nên thánh là chuyện hệ trọng nhất trong đời của các tín hữu, nhưng không nhất thiết đến từ những việc làm lớn lao, ngược lại có thể đến từ những việc nhỏ bé với tình yêu lớn. Nói cách khác, nên thánh đến từ làm những việc bình thường với trái tim phi thường.

Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng đã chọn con đường thơ ấu thiêng liêng để nên thánh. Ngài nên thánh thật nhẹ nhàng từ những việc nhó bé: chu toàn bổn phận bình thường của một nữ tu dòng kín với một trái tim lớn, một tình yêu nồng cháy không gì có thể dập tắt. Ngài sống tâm tình của một bé thơ phó thác cho Chúa là cha, như trẻ thơ nép mình trong vòng tay êm ái của cha mẹ.

Mẹ thánh Têrêxa Calcutta, một vị thánh của thời hiện đại, đã không làm gì lớn lao cho bằng một trái tim vĩ đại tràn ngập yêu thương dành cho người nghèo khổ. Khởi điểm con đường nên thánh và hoàn tất hành trình nên thánh bằng sự ân cần chăm sóc người già cả, ốm đau, bệnh tật, bị bỏ rơi, bị đặt ra ngoài lề xã hội. Khi làm những công việc hèn hạ ấy, Mẹ Thánh không nghĩ gì khác ngoài việc làm cho Chúa Giêsu, với mong ước lớn lao là được “xoa dịu cơn khát” của Chúa Giêsu trên thánh giá. Đó là cơn khát tình yêu, khát các linh hồn, khát nhân loại đón nhận ơn cứu độ.

Những câu chuyện Mẹ Thánh kể thật cảm động, có sức ảnh hưởng trên người nghe. Việc làm của Mẹ muốn nói với thế giới rằng Thiên Chúa yêu thương người đau khổ, những người đau khổ là hiện thân của Chúa Giêsu. Khi làm cho họ là không phải làm cho ai khác mà là làm cho chính Chúa Kitô vậy. Khi làm những công việc ấy, Mẹ cũng không nhất thiết nói với họ về Chúa, nhưng cho họ thấy Chúa trong họ và trong Mẹ. Mẹ kể: Có một lần đang đi giữa đường, tôi thấy một người đàn ông nằm co rúm trên nền đất, thân thể trơ xương vì đói khát, hơi thở thoi thóp. Tôi không thể làm ông ấy nhúc nhích. Lúc ấy, tôi tự hỏi: “Mình có thể làm gì đây? Ít nhất cũng phải nói với ông ta một lời gì đó chứ!”

Tôi dùng hai tay âu yếm nâng đầu ông lên, và tôi thầm thì vào tai ông: “Tôi yêu ông. Tôi muốn điều tốt cho ông!” Ông ta mỉm cười với tôi và ra đi bình an. Tôi không bao giờ quên nụ cười xuất hiện sau những lời nói đơn sơ: “Tôi yêu ông”. Nên thánh là như vậy đó, thực thi yêu thương từ trong từng hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống thường ngày. Mẹ Têrêxa luôn làm điều đó một cách dễ dàng như bản chất của Mẹ vậy. Mẹ diễn tả tình yêu của Chúa cho người đau khổ, như là Mẹ sinh ra để yêu vậy.

Trong cuộc đời, tôi cũng gặp những tín hữu đang nỗ lực nên thánh trong đời thường bằng những việc tình nghĩa. Tôi chảy nước mắt, bởi lúc lâm trọng bệnh, một cụ bà đặt vào tay tôi 5000, và vài trái chuối, từ tốn nói: “chút tấm lòng bé nhỏ của bác, mong con nhớ mọi ng luôn bên con trong những thăng trầm, muộn phiền của cuộc sống”. Qủa đúng như vậy ! Vì những lần tôi ốm đau, bệnh hoạn, thì chị Bồ Câu Trắng luôn kề cận sớm hôm yên ủi, đỡ nâng… để rồi tôi có thể vực dậy, viết tiếp trang sử khắc nghiệt đời mình như hôm nay. Còn bạn “Vinh Phạm” luôn đồng hành với tôi trong những công tác bác ái thiện nguyện; cũng như khi máy móc gặp trục trặc kỹ thuật… bạn liền có mặt giúp sửa chữa hư hỏng, giải quyết sự cố… cho tôi an tâm làm việc.

Riêng bạn “Vân Anh Married” bà xã “Vinh Phạm” làm chủ tiệm Áo Cưới Vân Anh, kinh doanh nhưng không đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Vân Anh thưởng hỗ trợ trang phục cho các giáo xứ trình diễn Thánh ca thêm phần long trọng. Nếu cô dâu chú rể tương đối nghèo bạn chỉ tính giá phù hợp với khả năng, hoặc sẵn sàng giúp đỡ luôn cho đôi hôn phối hạnh phúc trọn vẹn trong ngày vui trọng đại của mình. Với “Diễm Nguyễn” bạn không chỉ thường xuyên thăm viếng, vào mùa hè còn nỗ lực dạy học cho các em Khiếm thị mái ấm Nhật Hồng (Thủ Đức) nữa. Lại có giới trẻ Liên Huynh Thánh Cảnh tích cực đổ rau câu, bán lấy tiền thực thi bác ái Đảo xa… Sáng Chúa Nhật 26/8/2018, chị Bồ Câu Trắng và bạn Vinh Phạm còn làm một việc ý nghĩa, đó là mua bánh Trung Thu chay ủng hộ cho nhóm thiện nguyện gây quỹ chia sẻ yêu thương khắp nơi cho nhà nhà, người người ấm no, hạnh phúc, các trẻ thơ được được hưởng trọn niềm vui trong mùa Trung Thu.

Thế đó, những người giáo dân này đang cố gắng nên thánh bằng cách thực thi giới răn Chúa trong cuộc sống bằng việc thương người, sẵn sàng giúp đỡ và sẻ chia với người đau khổ. Ước mong cho mỗi tín hữu Chúa Kitô cũng hiểu và xác tín ơn gọi nên thánh của mình, để không ngừng sống thánh thiện giữa đời thường vì ơn gọi nên thánh dành cho mọi người, và các phương tiện nên thánh cũng được trao ban cách đầy đủ cho mọi thành phần dân Chúa.

PHẠM THỤC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *