Ngày 03.10: Đức tính của người truyền giáo

03/10/14 Thứ Sáu đầu tháng tuần 26 TN

Lc 13,53-58

Nhẫn nại-bao dung, đức tính của người truyền giáo

“Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu hủy chúng nó không?”

(Lc 53,54)

Suy niệm: Trước thái độ của dân làng vùng Sa-ma-ri-a không tiếp đón Chúa, Gia-cô-bê và Gio-an hăng hái “hiến kế” cho lửa từ trời đến thiêu huỷ dân làng ấy đi. Nhưng Chúa Giê-su thì lại khác, Chúa có cách của Chúa: bao dung và nhẫn nại. Trong lòng con người, dù là tội lỗi, Chúa vẫn nhìn thấy mầm giống của sự thiện hảo mà Ngài đã đặt vào khi Ngài tạo dựng họ. Loại trừ họ chẳng phải là hủy diệt luôn cả hạt mầm thánh thiện đó sao? Chúa kêu gọi mọi người đặt niềm tin nơi Chúa để được cứu độ, nhưng niềm tin phải được bày tỏ cách tự do chứ không phải do bị ép buộc hay đe doạ. Chúa bao dung khi chấp nhận bị con người từ khước, và Ngài lại nhẫn nại chờ đợi con người hoán cải và tin vào Ngài.

Mời Bạn: Sứ mạng của Giáo Hội là bày tỏ cho nhân loại thấy tấm lòng bao dung nhẫn nại của Thiên Chúa: Như thầy thuốc mời gọi các bệnh nhân đến chữa trị, Giáo hội là nơi các kẻ có tội được qui tụ để hoán cải và làm hòa với Thiên Chúa. Người gieo vãi Tin Mừng hôm nay cũng phải nhẫn nại chờ đợi hạt giống Lời Chúa nẩy mầm và lớn lên trong tâm hồn con người để họ tiếp nhận Lời với tất cả tấm lòng tự nguyện và yêu mến.

Sống Lời Chúa: Tập nhẫn nại và bao dung bằng cách luôn tránh gắt gỏng nhưng giữ thái độ ôn hoà điềm tĩnh nhất là khi có điều trái ý mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con đừng có thái độ loại trừ, trái lại biết khoan dung, nhẫn nại nhờ đó anh em lương dân có thể nhận biết và tin vào Thiên Chúa là Cha yêu thương.