Ngày 11 tháng 1 Chân phước Bê-na-đô Cam-mác-ca Linh mục (1430-1487)

Ngày 11 tháng 1
Chân phước Bê-na-đô Cam-mác-ca
Linh mục (1430-1487)

 

Tiểu sử
Cậu Bê-na-đô, hay còn được gọi là An-tô-ni-ô, chào đời năm 1430 trong một gia đình danh giá ở Ca-ta-na, miền Xi-xi-li-a nước Ý. Cũng như bao thiếu niên khác, cậu đã trải qua tuổi trẻ với tính khí bốc đồng, phóng đãng và tội lỗi. Trong một cuộc đâm chém, cậu bị thương nặng. Trên giường bệnh, được ơn Chúa soi sáng, cậu mới cảm thấy mọi sự vui thú trần gian rốt cuộc chẳng đem lại lợi lộc gì, thậm chí còn nguy hiểm đến phần hồn nữa. Thế là cậu quyết tâm từ bỏ đường tà.

Khi bình phục, cậu muốn được gia nhập Dòng Anh em Thuyết giáo để làm lại cuộc đời. Lúc đó là năm 1452. Bên ngoài mặc bộ áo trắng của Dòng Anh em Thuyết giáo, bên trong cậu mang một tâm tình tươi trẻ với mong ước trở thành một con người mới. Thế rồi, thầy được gọi lãnh tác vụ linh mục. Từ đó, lúc nào cha cũng cố gắng sao cho mình được nên đồng hình đồng dạng với Chúa Ki-tô chịu đóng đinh trên thánh giá, gắn bó với một mình Chúa bằng sức mến yêu nồng nàn và những hoa thơm trái đẹp của lòng sám hối. Người có lòng tôn kính đặc biệt cuộc khổ nạn của Chúa.

Ðang khi sống đời tu thân tích đức, sửa chữa quãng đời quá khứ bằng nếp sống tuân phục khiêm nhường … cha vẫn không quên nhiệm vụ khi bước vào Dòng Anh em Thuyết giáo là phục vụ ơn cứu độ của tha nhân. Cha nổi nang về lòng thương tha nhân, nhất là những người bần cùng và đau yếu. Cha đã săn sóc họ bằng mọi phương pháp chẩn trị có được lúc bấy giờ và dùng những căn nhà đẹp đẽ mà cha khôn ngoan xây cất để đón tiếp họ.

Ðang khi tập luyện nhân đức để đền tội, cha lại là người đi đầu trong nỗ lực canh tân nếp sống tu trì. Cha hiến trọn đời cho công việc này. Sau hết, là một nhà giảng thuyết nhiệt thành, cha đã dẫn đưa nhiều người trở về với Chúa.

Chúa gọi cha về trời ngày 11-01-1487 ở Ca-ta-na. Ðức giáo hoàng Lê-ô XII đã phong chân phước cho cha vào ngày 08-03-1825.

Lời nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã dẫn đưa chân phước Bê-na-đô vào con đường hoàn thiện bằng việc hối cải và sống tinh thần Phúc Âm. Nhờ gương sáng và lời cầu bầu của người, xin Chúa ban cho chúng con, khi đã sạch mọi tội lỗi, được trở về cùng Chúa với tâm hồn thuần khiết. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *