Ngày 13 tháng 5 Chân phước I-men-đa Lam-be-ti-ni (1322 – 1333)

Ngày 13 tháng 5
Chân phước I-men-đa Lam-be-ti-ni
Trinh nữ (+1333)

 

Tiểu sử


Chân phước I-men-đa cũng gọi là Ma-ri-a Mác-đa-la Lam-be-ti-ni sinh trưởng trong một gia đình thuộc hàng quý tộc tại Bô-lô-ni-a vào đầu thế kỷ XIV.

Ngay từ thuở thiếu thời, chị đã được nhận vào đan viện Van-li Pê-tơ-ra, gần Bô-lô-ni-a như một nữ đan sĩ Dòng Ða Minh. Cũng ở đan viện này, vào ngày 12-5-1333, hai ngày trước lễ Thăng Thiên, sau khi đã được rước Mình Thánh Chúa cách lạ lùng, chị I-men-đa đã qua đời khi còn rất trẻ.

Trong “Danh mục các thánh” của đan viện có ghi rằng : “Ngày thứ Tư trước Rằm tháng Năm (tức ngày 12-5), chị I-men-đa Lam-be-ti-ni đã về với Chúa. Trước khi chị qua đời, Bánh Thánh từ trời ngự xuống và đã được linh mục đón nhận rồi trao cho chị rước lấy trước sự chứng kiến của nhiều người, và tức khắc, chị trút hơi thở cuối cùng.”

Thi hài chị được an táng trọng thể tại nữ đan viện Van-li Pê-tơ-ra. Năm 1582, theo lệnh Ðức Pi-ô V, các nữ đan sĩ di chuyển về đan viện thánh Ma-ri-a Mác-đa-la trong nội thành Bô-lô-ni-a, nên thi hài của chị cũng được dời về đó. Sau này, khi Na-pô-lê-ông ra lệnh bãi bỏ các dòng tu, thi thể của chân phước được đưa về nhà thờ thánh Xi-gít-mun-đô cho giáo dân kính viếng và được lưu giữ cho đến ngày nay.

Ðức Lê-ô XII đã chuẩn y việc phong chân phước cho chị I-men-đa ngày 20-12-1826. Ðức Pi-ô X đã đặt chân phước I-men-đa làm bổn mạng và mẫu gương cho các em thiếu nhi rước lễ lần đầu.

Lời nguyện : Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa đã tiếp nhận trinh nữ I-men-đa vào Thiên quốc khi đã được nung nấu bằng ngọn lửa yêu mến bàn Tiệc Thánh. Xin Chúa vì lời người chuyển cầu cho chúng con tiến đến bàn Tiệc Thánh với cùng một lòng sốt mến như vậy, để chúng con luôn ao ước được liên kết mật thiết với Ngài, hầu được chiêm ngưỡng Thánh Nhan trong ngày sau hết. Người hằng sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *