Ngày 20.10: Của cải đích thực

20/10/14 Thứ Hai tuần 29 TN

Lc 12,13-21

Của cải đích thực

Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?” (Lc 12,20)

Suy niệm: “Đồng tiền liền khúc ruột”! Mối ràng buộc giữa lòng người với của cải hình như là chuyện muôn thuở! Của cải là phương tiện chứ không là cứu cánh, biết thế, nhưng đường ranh ở đây thật quá mong manh. Ngay cả khi đã kinh nghiệm được bao hệ lụy rối ren và bất hạnh phát xuất từ mối ràng buộc ấy, người ta cũng không dễ bứt ra, vượt thoát. Thậm chí, nhiều trường hợp người ta đã vượt thoát bao lần, cuối cùng vẫn… vấn vương trở lại. Chính Đức Giêsu đã ghi nhận Mammon là đối thủ ác liệt nhất tương tranh với Thiên Chúa (cf. Lc 16,13). “Cái ngốc” của người phú hộ hôm nay thật khác với “cái ngốc” của ‘thằng Bờm có cái quạt mo’ khi từ chối đổi chiếc quạt mo của mình để lấy ‘ba bò chín trâu’ hay những món rất có giá khác. Nhưng ai dám bảo thằng Bờm không là một nhà đại minh triết khi nó mỉm cười trước chỉ một ‘nắm xôi’!

Mời Bạn cảnh giác trước sức hấp dẫn và ràng buộc của tiền của và nhớ lời Chúa Giêsu: “Kho tàng anh em ở đâu, thì lòng anh em cũng ở đó” (Lc 12,34). Chỉ khi có tinh thần siêu thoát đích thực, người ta mới có thể làm chứng tá cho niềm tin vào một cuộc sống đời sau.

Sống Lời Chúa: Hôm nay, bạn chủ động thực hiện một hành vi mang ý nghĩa siêu thoát, chẳng hạn, chia sẻ một món tiền hay hiện vật nào đó cho người cần nó, dù chính bạn cũng cần.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết siêu thoát đối với của cải. Mỗi khi con bị cám dỗ ràng buộc và đặt điểm tựa vào của cải vật chất, xin Chúa kịp thời cảnh tỉnh con, dù Chúa có phải mạnh tay với con.