Ngày 20 tháng 4 Thánh A-NÊ MÔN-TÊ-PUN-XI-A-NÔ Trinh nữ – Lễ nhớ (1268-1317)

Ngày 20 tháng 4
Thánh A-NÊ MÔN-TÊ-PUN-XI-A-NÔ
Trinh nữ – Lễ nhớ (1268-1317)

Tiểu sử


Chị A-nê sinh tại thị trấn Gơ-ra-xi-a-nô nước Ý, năm 1268, trong một gia đình giàu có. Mới lên chín tuổi, chị đã gia nhập đoàn trinh nữ ở Môn-tê-pun-xi-a-nô. Năm 15 tuổi, vì vâng lệnh đức thánh cha, chị đành phải nhận chức bề trên tân tu viện do chị đã tích cực cổ võ xây dựng ở Vi-téc-bô.

Hai mươi hai năm sau, do lời thỉnh cầu của những người dân vùng Môn-tê-pun-xi-a-nô, chị trở về đan viện do chị mới thành lập ở đó và sống theo tu luật thánh Âu Tinh. Ít lâu sau, đan viện này hoàn toàn được đặt dưới sự hướng dẫn của Dòng Anh em Thuyết giáo, bởi các chị khao khát theo đuổi sự hoàn thiện của Tin Mừng theo tinh thần của thánh Ða Minh.

Cuộc đời của chị nên gương sáng cho mọi người về nhiều đức tính như : khiêm nhường, trong trắng, thương người, hãm mình cầu nguyện. Thêm vào đó, người còn có lòng sùng kính Chúa Giê-su Hài Ðồng và Mẹ Ma-ri-a Ðồng trinh cách đặc biệt. Ðược hồng ân của Chúa Thánh Thần nâng đỡ, chị đã nên gương sáng về đời sống cầu nguyện và tinh thần bác ái, cổ võ dân chúng xây dựng cuộc sống đoàn kết và hòa bình. Thánh Ca-ta-ri-na Xi-ê-na ca tụng chị là “người mẹ vinh hiển đã dạy dỗ và nên gương khiêm nhường, xứng đáng cho mọi người noi theo.”

Chị qua đời ngày 20-4-1317 và ngày 10-12-1726 chị được đức giáo hoàng Biển Ðức XIII ghi tên vào sổ các trinh nữ trên trời.

Bài đọc : Kh 5,11-14 ; 2 Cr 10,17-11,2 ; Tin Mừng : Mt 11,25-30

Lời nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã điểm trang cho hiền thê của Chúa là thánh A-nê bằng tinh thần sốt sắng cầu nguyện. Xin cho chúng con biết noi gương người, luôn hướng tâm hồn lên Chúa. Nhờ đó, chúng con có thể tận hưởng hoa trái dồi dào bởi lòng yêu mến và khao khát cầu nguyện. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *