Ngày 20 tháng 9 Chân phước Phan Sinh Pô-xa-đát Linh mục (1644-1713)

Ngày 20 tháng 9
Chân phước Phan Sinh Pô-xa-đát
Linh mục (1644-1713)

 

Tiểu sử
Cậu Phan Sinh Pô-xa-đát sinh tại Co-đua năm 1644. Song thân cậu làm nghề buôn bán trái cây. Khi còn trẻ, cậu được một tu sĩ Ða Minh và một tu sĩ dõng Tên giúp cậu làm quen với công việc đèn sách. Thế nhưng, khi mẹ của cậu tái giá, người cha kế đã cắt đứt việc học và bắt cậu đi làm thuê cho một ông chủ tàn nhẫn. Dần dần, chẳng những cậu đã chinh phục được ông chủ bằng đức tính dịu hiền của mình, mà còn nhận được sự ủng hộ của ông để tiếp tục việc học còn đang dang dở. Cậu hăng say thi hành những công việc bác ái đến mức sẵn sàng phân phát cho người nghèo phần lương thực của mình.

Cậu muốn gia nhập cộng đoàn thánh Phao-lô của các anh em Ða Minh ở Co-đua, nhưng các vị bề trên đã từ chối vì mẹ cậu thuộc tầng lớp “buôn thúng bán bưng”. May mắn thay ! Cậu lại được tiếp nhận ở tu viện Ca-la Cơ-li gần Co-đua. Thế là thầy Phan Sinh được gửi lên miền Gia-en để theo học tại tu viện thánh Ca-ta-ri-na Nữ hoàng. Thầy tuyên khấn vào năm 1663 và ít lâu sau được lãnh tác vụ linh mục, cha được bổ nhiệm đến Ca-la Cơ-li. Từ đây, cha đã trở nên vị tông đồ bừng cháy lửa nhiệt tình theo gương thánh Vinh Sơn Phê-ri-ê và danh tiếng của cha lan rộng khắp nước Tây Ban Nha.

Vì động lòng thương những người nghèo, bệnh nhân và các tù nhân, cha thường chia sẻ cho họ quần áo, giày dép, thuốc men và tất cả những đồ dùng cá nhân. Cha có tài hùng biện nổi tiếng đến mức có thể chinh phục được thính giả, khiến cho những buổi diễn kịch nhảm nhí ở Co-đua đành phải tháo lui. Ðồng thời, nhờ biết luyện tập đức khiêm nhường, cha luôn cố gắng chu toàn những công việc hèn mọn nhất, vui tươi trước những lời chỉ trích và châm chọc của những kẻ muốn vu oan cáo vạ cho người và còn từ chối những chức vụ cao trọng anh em dành cho người như chức giám tỉnh và giám mục. Cha nói : “Thật vô lý khi thấy chiếc mũ giám mục lại đội trên đầu một người lớn lên giữa những giỏ trái cây…”

Cha đã viết một tiểu sử về thánh Ða Minh và một khảo luận chống lại phái Mô-li-nô và chủ nghĩa an tịnh. Người qua đời ngày 20-9-1713 ở tuổi 69, như người đã linh cảm và tiên báo trước.
Ðức thánh cha Pi-ô VII tôn phong người lên hàng chân phước năm 1818.

Lời nguyện : Lạy Chúa là Ðấng rất mực yêu thương, Chúa đã đổ tràn trên chân phước Phan Sinh vị ngọt ngào của lòng bác ái siêu nhiên và làm cho người trở nên nhà giảng thuyết Tin Mừng nổi tiếng. Nhờ lời người nguyện giúp cầu thay, xin ban cho chúng con luôn được sống trong tình yêu của Chúa. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *