Ngày 24 tháng 7 Chân phước Gio-an-na O-vi-ê-tô, Trinh nữ (+1306)

 

Ngày 24 tháng 7
Chân phước Gio-an-na O-vi-ê-tô
Trinh nữ (+1306)

Tiểu sử

Vùng O-vi-ê-tô Tốt-can-na có một ngôi giáo đường lộng lẫy được cung hiến cho Chúa Giê-su Thánh Thể. Cách đó không xa, tại Bôn-xê-na, một phép lạ nổi tiếng đã chứng minh sự hiện diện của Chúa Giê-su trong phép thánh Thể. Khi đức giáo hoàng U-ban-nô IV nghe biết có một phép lạ xảy ra ở Bôn-xê-na, người đề nghị thánh Tô-ma A-quy-nô sáng tác một bản văn phụng vụ tôn vinh phép Thánh Thể và thánh Tô-ma đã thực hiện công việc này tại tu viện thánh Ða Minh ở O-vi-ê-tô.

Vào năm 1264, một năm sau khi xảy ra phép lạ trên, một gia đình nông dân ở O-vi-ê-tô đã sinh hạ một bé gái có tên là Gio-an-na. Chị mồ côi cha mẹ ngay từ khi còn rất trẻ. Chị đến O-vi-ê-tô làm nghề may để kiếm sống. Các tu sĩ dòng Biển Ðức ở La Xuốc kể lại rằng : “Chị Gio-an-na có vóc dáng cao lớn, đầy đặn, vẻ mặt hồng hào. Chị gia nhập Dòng Ba Ða Minh, mặc dù tình trạng sức khoẻ không cho phép chị đáp ứng ơn gọi tu trì.”

Tuy thế, chị vẫn kiên trì luyện tập nhân đức và hãm mình như chị hằng mong ước. Chị còn tận dụng hoàn cảnh này để luyện tập đức khiêm nhường. Tuy cộng đoàn có đến 100 chị em, nhưng không mấy ai quan tâm đến chị Gio-an-na. Chị đã âm thầm đón nhận hoàn cảnh bi đát này và không ai còn nghi ngờ về những buổi trò chuyện huyền nhiệm Thiên Chúa đã dành cho chị. Chị rất đơn sơ và chăm chỉ. Mọi người trong thành phố đều yêu mến chị. Họ thường đến xin chị giúp đỡ trong bất cứ hoàn cảnh nào, từ việc khuyên bảo cho đến việc chăm sóc các bệnh nhân.

Trong 42 năm sinh thời, chị đã để lại bao nhiêu công đức cho hậu thế. Chị trải qua 9 năm cuối đời trong mái ấm của tu viện và qua đời năm 1306.

Người ta kể rằng, chị đã hiện ra với một tu sĩ và yêu cầu dời hài cốt của chị ra khỏi nghĩa trang, bởi vì dân chúng chỉ đến đây trò chuyện mà không chú tâm vào việc cầu nguyện. Hài cốt chị được đưa về an táng trong một ngôi mộ đơn sơ tai nhà thờ thánh Ða Minh. Ðức giáo hoàng Biển Ðức XIV tôn chị lên hàng chân phước năm 1754.

Bài đọc : Kn 10,9-12 ; 2Cr 6,4-10; Tin Mừng : Lc 6,22-28

Lời nguyện : Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã ban cho chân phước Gio-an-na lòng khiêm nhường để người làm chứng cho Chúa qua đời sống hy sinh âm thầm và giản dị. Xin cho chúng con noi gương đời sống thầm lặng của người, hầu góp phần làm rạng danh Chúa nơi cộng đoàn chúng con. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *