Ngày 27 tháng 4 Chân phước HÔ-XAN-NA CÔ-TÔ Trinh nữ (1493-1565)

Ngày 27 tháng 4
Chân phước HÔ-XAN-NA CÔ-TÔ
Trinh nữ (1493-1565)

Tiểu sử


Chị Hô-xan-na chào đời năm 1493 tại làng Môn-tê Ni-gơ-ri. Cha mẹ chị là những tín hữu theo Chính Thống giáo. Lúc còn nhỏ, chị giúp gia đình bằng việc chăn chiên. Lớn lên, chị xin mẹ cho chị lên tỉnh để học biết Chúa. Chị được nhận vào giúp việc trong một gia đình đạo đức. Lần nọ, được nghe giảng về Chúa Giê-su chịu khổ nạn, chị đã cảm động và ao ước được trở nên giống Người, do đó, chị đã xin gia nhập Dòng Ba Ða Minh và lấy tên là Hô-xan-na.

Từ đây, chị bắt đầu một cuộc sống gắn bó thân tình với Thiên Chúa, suy niệm về những kỳ công Người đã thực hiện nơi tạo vật và chuyên cần cầu nguyện, kèm theo việc ăn chay hãm mình. Chị không chỉ chăm chú lo lắng cho phần rỗi của mình mà còn cho tha nhân, nhất là những người chưa nhận biết Chúa và những người bị bỏ rơi.

Chị qua đời ngày 27-4-1565. Ngày 21-12-1927, đức giáo hoàng Pi-ô XI tôn phong chân phước và tuyên dương chị là người cổ võ sự thống nhất Giáo hội.

Lời nguyện : Lạy Chúa, xin đổ tràn tâm hồn chúng con lòng yêu mến thánh giá Chúa. Nhờ lời cầu bầu và gương sáng của chân phước Hô-xan-na đã hy sinh cho sự hiệp nhất Giáo hội, xin cho chúng con được xứng đáng thông phần vào những đau khổ và vinh quang của Ngài. Ngài là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. A-men

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *