Ngày hành hương kính Thánh Vinh Sơn Đỗ Yến, Quan thầy linh mục Giáo phận Hải Phòng

“Mọi thành phần dân Chúa về với Kẻ Sặt với tư cách là khách hành hương, cùng dâng lên Chúa lời cảm tạ vì Người đã thực hiện bao điều kỳ diệu qua các thánh, nhất là thánh Vinh Sơn Đỗ Yến”. Lời đầu của cha Đại diện Giám quản Tông tòa Giuse Nguyễn Văn Thông tâm tình cùng cộng đoàn trong Thánh lễ kính Thánh Vinh Sơn Đỗ Yến, quan thầy linh mục Giáo phận, diễn ra lúc 9h30 ngày 01/7/2019, tại nhà thờ Kẻ Sặt.

IMG 3642
Đồng tế trong thánh lễ hành hương với cha Đại diện Giuse, có hơn 70 linh mục, cùng với sự hiện diện của các thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ, đông đảo cộng đoàn, trong đó có nhiều tín hữu đến từ các nẻo đường của Giáo phận.Trước Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ thể hiện tâm tình hiếu kính dâng thánh nhân qua lời kinh nguyện và cuộc cung nghinh thánh tích trong khuôn viên thánh đường. Cuộc rước diễn ra trong bầu không khí mát dịu hơn mọi ngày, không chỉ tạo nên tâm tình sốt sắng, mà còn giúp mọi người cảm nhận sống động ơn lành của Chúa, qua lời chuyền cầu của thánh Quan thầy.

Chia sẻ với cộng đoàn, cha chủ tế khởi đi từ hai từ “Tử đạo”, bởi đó là chìa khóa trong suốt chiều dài của lịch sử cứu độ, từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Ngay thuở bình minh của nhân loại, từ câu chuyện Cain và Abel trong sách Sáng Thế đến thời các ngôn sứ, trong lịch sử dân riêng Chúa chọn, các ngôn sứ là chứng nhân cho Chúa và phải trả giá bằng chính mạng sống khi lên tiếng cảnh báo, lên án những sai trái của dân. Vì thế số phận của ngôn sứ cũng đi liền với tử đạo. Tử đạo cũng là kết cục không thể khác với Đức Giêsu – Vị Ngôn Sứ vị đại. Người đã thi hành sứ vụ cứu thế và cuối cùng chịu chết trên thập giá. Cái chết ấy là cái chết tự nguyện, đền thay tội lỗi con người và làm chứng cho sứ mạng cứu thế, làm chứng cho sự vâng phục thánh ý Chúa Cha và tình yêu đến cùng với nhân loại tội lỗi.

Tiếp tục bài giảng, cha giảng lễ chia sẻ lịch sử Giáo Hội nói chung, với hơn 2000 năm qua đã trải qua biết bao cuộc bách hại đẫm máu, cách riêng tại Giáo Hội Việt Nam từ khi hạt giống Tin Mừng gieo trồng không ngừng bị bách hại kéo dài hơn ba thế kỉ. Cho nên từ khóa “Tử đạo” gắn liền với bách hại, gắn liền với lịch sử cứu độ.

Cuối bài chia sẻ, cha Giuse nêu lên mẫu gương sáng ngời nơi thánh linh mục Vinh Sơn Đỗ Yến về đời sống đạo đức, thánh thiện, hết lòng phục vụ đoàn chiên, can trường sống đức tin và tận tụy thực thi sứ vụ. Ngài kêu mời cộng đoàn thêm lời cầu nguyện, để các linh mục biết noi gương thánh Quan thầy. Cha cũng nhắn nhủ tới cộng đoàn tâm tình của Đức Tổng Giuse, dù không hiện diện, nhưng ngài luôn đồng hành cùng cộng đoàn trong đức tin và lời cầu nguyện.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Đại diện mời gọi cộng đoàn cùng chúc mừng quý cha trong trong ngày lễ kính thánh Vinh Sơn Đỗ Yến quan thầy, cùng nói lời cảm ơn tới cha xứ, cha phụ tá giáo xứ Kẻ Sặt, các ban đoàn phục vụ và toàn thể cộng đoàn hiện diện đã góp phần làm nên một Thánh lễ trang nghiêm sốt sắng.

Nguyện xin Chúa, qua lời bầu cử của thánh Vinh Sơn Đỗ Yến, ban muôn ơn lành trên giáo phận thân yêu, cách riêng cho Đức Tổng Giuse và quý cha, để các ngài biết noi gương thánh nhân hầu thêm đạo đức, thánh thiện và sẵn sàng “tử đạo” vì Chúa và vì lợi ích các linh hồn.

BTTGP
IMG 3634IMG 3635IMG 3638IMG 3642IMG 3643IMG 3646IMG 3647IMG 3650IMG 3652IMG 3654IMG 3659
IMG 3661IMG 3673IMG 3682IMG 3678IMG 3686IMG 3685IMG 3701IMG 3705IMG 3703IMG 3710
 BTT – http://gphaiphong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *