Ngày hồng phúc của dòng nữ Đaminh Bùi Chu

 
Sáng ngày 28-4-2018, từ sân nhà thờ chính tòa Bùi Chu đến khu vực dòng nữ Đaminh tấp nập người ra vào. Các nữ tu đứng thành hai hàng danh dự từ cổng nhà dòng để đón khách thập phương. Hôm nay là ngày hồng phúc của dòng nữ Đaminh, thánh hiệu Catarina Siena vì có 12 chị khấn lần đầu, 9 nữ tu tuyên khấn trọn đời và 9 nữ tu kỷ niệm ngân khánh ngày khấn dòng.

Xem thêm Hình

Đúng 8h45, đoàn đồng được rước vào ngôi nhà nguyện của dòng trong tiếng kèn vui rộn rã. Ngôi nhà nguyện khang trang này mới khánh thành năm 2014. Nhà nguyện trang trí đơn sơ nhưng khá đẹp. Nổi bât trên gian cung thánh là tượng Đức Mẹ bế Chúa Hài Đồng trao tràng Mân Côi cho thánh Đaminh. Bàn thờ có trang trí nhiều cụm hoa rất đẹp. Chủ tế thánh lễ Tạ ơn hôm nay là Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu. Cùng đồng tế với Đức cha Tôma có gần một trăm linh mục trong và ngoài giáo phận và hàng ngàn giáo dân đến hiệp thông.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Tôma đã dâng lên lời cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho hội dòng nữ Đaminh Bùi Chu ngày hồng phúc hôm nay khi có 12 nữ tu tuyên khấn lần đầu, 9 nữ tu khấn vĩnh viễn và 9 nữ tu kỷ niệm ngân khánh khấn dòng. Trong bài chia sẻ lời Chúa, Đức cha Tôma cho rằng con đường dâng hiến, hiệp nhất với Chúa là con đường hữu hiệu để cộng tác với Chúa để phục vụ tha nhân và Giáo hội. Ngày tuyên khấn hôm nay, dù là lần đầu hay vĩnh khấn hoặc kỷ niệm ngân khánh ngày tuyên khấn đều là hồng ân của Chúa đối với các nữ tu. Hồng ân này phải tiếp tục được nuôi dưỡng bằng sự cầu nguyện liên lỉ của cá nhân và cộng đoàn hội dòng cùng như cả Giáo hội.


Nghi thức tuyên khấn được diễn ra trang nghiêm. Đức cha Tôma chủ sự nghi thức nhận lời khấn của các ứng sinh. Trước tiên là 12 nữ tu khấn lần đầu. Các nữ tu cùng tuyên đọc lời khấn dòng và cam kết lời hứa trước Sơ Bề trên Tổng quyền rồi ký sổ dòng. Đức cha chủ sự lần lượt trao lúp, luật dòng và vòng hoa hồng trắng đội đầu cho các nữ tu. 9 nữ tu khấn trọn nằm phủ phục trên bàn thờ trong tiếng kinh cầu các Thánh. Sau khi từng nữ tu tuyên khấn trước Đức cha chủ sự và sơ Bề trên Tổng quyền, Đức cha đã trao nhẫn và vòng hoa hồng đỏ đội đầu cho từng nữ tu. 9 nữ tu kỷ niệm ngân khánh tuyên khấn cũng đã đọc lại lời khấn dòng 25 năm trước và Đức cha đã trao cho từng nữ tu vòng hoa hồng vàng đội đầu. Cả cộng đoàn cùng vỗ tay hồi lâu chúc mừng các nữ tu.

Kết thúc thánh lễ, sơ Teresa Đoàn Thị Nhiên- Bề trên Tổng quyền hội dòng đã thay mặt hội dòng cảm ơn Đức cha Tôma, quý cha đồng tế, quý cố, quý cộng đoàn, quý ân nhân, đặc biệt quý ông bà cố đã hy sinh dâng cho Chúa những đứa con thân yêu của mình. Nhà dòng cũng dâng lên Đức cha Tôma bó hoa tươi thắm.

Đức cha Tôma cùng quý cha, quý ân nhân, quý khách cùng dự bữa cơm thân mật để chia vui với hội dòng nữ Đaminh Bùi Chu. Được biết hội dòng nữ Đaminh Bùi Chu hiện có hơn 400 nữ tu,trong đó có 80 tập tu.

Triết Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *