Ngày Họp Mặt Giáo Viên Công Giáo – Giáo Phận Đà Nẵng

Ngày 13/6/2022, lễ nhớ Thánh Anton Padua, cũng là ngày bổn mạng Giáo viên Công giáo Giáo phận Đà Nẵng. Được sự cho phép của Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận, Ban Mục vụ Giáo dục Công giáo Giáo phận tổ chức gặp mặt, giao lưu Giáo viên Công giáo trong toàn Giáo phận tại nhà thờ Giáo xứ Phước Tường với chủ đề : “NGƯỜI GIÁO VIÊN CÔNG GIÁO VỚI CÔNG TÁC GIÁO LÝ”.

Về tham dự ngày họp mặt có sự có mặt của Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận, Cha Phaolô Trần Ngọc Hoàng, đặc trách Ban Mục vụ Giáo dục Công Giáo Giáo phận Đà Nẵng, Cha Giacôbê Hứa Thanh Thịnh phó đặc trách, Cha Phêrô Nguyễn Quý Khôi cùng quý Souers, quý Thầy Cô từ hơn 30 giáo xứ và cộng đoàn dòng tu trong toàn Giáo phận..

Khởi đầu từ 07 giờ 30 phút ngày 13/6, Ban Tiếp tân bắt đầu đón tiếp quý Cha, quý Souers về dự ngày họp mặt và tham dự Thánh Lễ kính nhớ Thánh Anton Padua.

Đúng 08 giờ, quý Cha, quý Souers, quý Thầy Cô đã có mặt tại tiền sảnh nhà thờ. Sau màn khởi động, chào hỏi, giới thiệu, Thầy Kim Long, Trưởng ban Đại diện Giáo viên Công giáo Giáo phận đã có lời cảm ơn Cha cựu Đặc trách Ban Mục vụ Giáo dục Công Giáo Giáo phận Đà Nẵng.

Tiếp sau đó, cha Giuse Trần Ngọc Hoàng, Trưởng Ban Mục vụ Giáo dục Công Giáo Giáo phận Đà Nẵng khai mạc ngày gặp mặt. Cha vui mừng chào đón sự hiện diện của các tham dự viên, đồng thời cũng nêu lên những thao thức vào trăn trở chung của Ban Mục vụ Giáo dục Công Giáo và mời gọi mọi người cùng nhau hướng đến một sự hiệp nhất và thăng tiến hơn.

Đến 09 giờ, cha Phêrô Nguyễn Quý Khôi thuyết trình về chủ đề của ngày sinh hoạt. Trong bài nói chuyện, Cha đã nhấn mạnh đến sứ mạng loan báo Tin Mừng của mỗi Kitô hữu, trong đó thầy cô giáo là những người được Thiên Chúa ban cách riêng cho đặc ân nầy. Loan báo Tin Mừng là yếu tính của Kitô hữu, mỗi thầy cô giáo trong hoàn cảnh, trong công việc đặc thù cố gắng thực hiện sứ mạng ấy bằng chứng tá qua đời sống chứng nhân. Như bông hoa mười giờ hiển nhiên tỏa sắc, như bông hoa quỳnh nở để góp hương trong bóng đêm. Đặc biệt, Cha nhấn mạnh về hiện trạng của Giáo hội, của Giáo phận hiện tại, về yêu cầu đào tạo Giáo lý viên và kêu gọi thầy cô giáo hy sinh tham gia công tác này.

Sau bài thuyết trình của cha Phêrô Nguyễn Quý Khôi là những tham luận của một số thầy cô giáo về những trăn trở với nghề nghiệp, với vai trò, nhiệm vụ của người Giáo viên Công giáo trong công tác giáo dục, nhất là trong việc dạy giáo lý ở giáo xứ mà thầy cô đang phục vụ.

Cô giáo Maria Lý Thị Bạch Mai đến từ Giáo xứ Phú Thượng đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong 34 năm là giáo lý viên: Hãy xem những em nhỏ học viên giáo lý là một Giêsu trẻ thơ. Hãy giảng dạy bằng tình yêu như Chúa Giêsu đã yêu. Cô cũng chia sẻ những khó khăn trong đời sống. Với nghề nghiệp và sứ mạng qua việc dạy giáo lý làm sao để cân bằng được giữa đời sống gia đình, xã hội và đức Tin. Với tất cả sự xác tín, Cô chia sẻ:  người giáo viên phải cần phải cậy dựa vào Thiên Chúa và trên hết là phải có đức Mến.

Thầy Antôn Phạm Thanh, Giáo xứ An Ngãi, đã trình bày về những trăn trở: làm sao từ một người giáo viên trở thành một giáo lý viên. Đặc biệt, thầy đã để lại ấn tượng khi chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc giới thiệu Chúa Giêsu Kitô đến với học sinh ngoài Công giáo bằng những minh chứng sống động, bằng những kinh nghiệm thực tế gần gũi, dễ vận dụng mà hiệu quả.

Cuối cùng, Cô giáo Têrêsa Lê Mỹ Kiều Duyên cũng là một giáo lý viên đến từ Giáo xứ Trà Kiệu  đã có một tham luận trong buổi gặp mặt hôm nay.  Trong bài tham luận , Cô nêu lên lý do mình trở thành giáo lý viên và quá trình thực hiện công tác giáo lý tại giáo xứ như thế nào. Đồng thời, Cô đã nêu những kiến nghị: cần thống nhất về việc dạy – học giáo lý trong toàn Giáo phận như chương trình giáo lý, sách giáo lý, chương trình đào tạo giáo lý viên ….

Xen kẻ giữa các bài thuyết trình, tham luận, MC Thùy Trang, một Cô giáo đến từ giáo xứ An Ngãi cũng có những hoạt động, bài hát làm không khí buổi sinh hoạt thêm ấm cúng, vui tươi.

Sau giờ giải lao, cô Trinh Thuý (giáo xứ Phú Thượng) tập hát chuẩn bị Thánh lễ, đỉnh cao của buổi gặp mặt, mùng lễ Bổn mạng hôm nay.

Đúng 11 giờ, Thánh Lễ kính nhớ Thánh Anton Padua do Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế với Đức cha là các cha cha Phaolô Trần Ngọc Hoàng, cha Giacôbê Hứa Thanh Thịnh, cha Phêrô Nguyễn Quý Khôi và cha Phanxico Xavie Nguyễn Đông Nhật, thư ký của Đức Cha.

Đầu Thánh Lễ, Đức Cha có lời chào mừng với quý souer, quý thầy cô trong giáo phận nhân ngày Bổn mạng. Đức Cha cũng mời gọi các thầy cô giáo chuẩn bị tâm tình tham dự Thánh Lễ bằng việc giới thiệu về gương chứng nhân của Thánh Anton Padua.

Thánh Lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thánh thiện.

Trong bài giảng lễ, Qua đoạn Tin Mừng vừa công bố (Mt 5, 38-42), Đức Cha Giuse đã cho cộng đoàn nhận ra yêu cầu của Đức Giêsu là khó chấp nhận : “Đừng chống kẻ ác”. “Ai đòi lấy áo ngoài thì hãy cho nó cả áo trong”. Song tin thần đức tin, đó lại là Chúa muón mỗi người chúng ta hãy sống khiêm nhường và hiền lành. Một khi sống như Chúa đòi hỏi mỗi người lại  hiệp làm một trong tình yêu của Chúa Giêsu Kitô. Đức Cha nhắc lại cuộc đời của Thánh Anton Padua như là một mẫu gương sống động cho đời sống thánh thiện với ý thức truyền giảng về Thiên Chúa và về Danh Đức Giêsu Kitô. Thánh Anton Padua là một nhà giảng thuyết nhờ được đào tạo. Từ đó, Đức Cha kêu gọi quý Thầy Cô giáo, là những người đã được đào tạo, hãy phát huy tri thức mình học được trong công việc giảng dạy tri thức và giảng dạy đức tin. Chúng ta không thể giảng dạy đức tin trong trường học, nhưng chúng ta phải để đức tin thấm đẫm trong tri thức, trong lời nói, việc làm và chính trong đời sống của chúng ta.

Cuối Thánh Lễ, Đức Cha trong tâm tình mục tử đã dành những lời huấn từ đầy tâm huyết. Ngài kêu gọi quý Thầy Cô cùng nhau cộng tác trong một Giáo hội hiệp hành. Đức Cha cũng nhắc lại quý Thầy Cô hãy dùng ngôn ngữ của trái tim, ngôn ngữ của Đức Tin để lan toả tình yêu và niềm tin cho thế hệ trẻ trong xã hội hôm nay.

Thầy Kim Long (giáo xứ Trà Kiệu), Trưởng Ban Đại diện, thay mặt toàn thể Giáo viên Công giáo Giáo phận cảm ơn Đức Cha đã hiện diện, dâng Thánh Lễ, cầu nguyện cho anh chị em giáo viên. Thầy cũng chúc mừng Đức Cha nhân dịp sinh nhật lần thứ 65 của Ngài. Cộng đoàn cùng dâng lên Đức Cha cùng quý cha đồng tế những bó hoa tươi thắm thay lời chúc mừng và cảm ơn. Thầy cũng cảm ơn Cha Đặc trách Phaolô Trần Ngọc Hoàng và quý cha đã quan tâm đến đời sống đức tin của các Thầy Cô trong Giáo phận nên đã tham gia, tạo những điều kiện tốt nhất để có ngày họp mặt đầy ý nghĩa nầy. Thầy cũng cảm ơn quý Cha Chánh xứ, các giáo xứ đã quan tâm đến hoạt động của Giáo viên Công giáo Giáo phận; Cảm ơn Ban điều hành Giáo viên Công giáo đã có nhiều hy sinh. Đặc biệt là lời cảm ơn dành cho Cha Quản xứ, Hội đồng Mục vụ và anh chị em Giáo viên Công giáo giáo xứ Phước Tường đã hy sinh rất nhiều cho ngày họp mặt năm nay. Thầy cũng không quên cảm ơn những nhà tài trợ, cảm ơn cô Minh Nguyên (giáo xứ Chính Toà), Thiệp cưới “Xóm Gò đi lên” (giáo xứ An Ngãi), ban Ẩm thực, Âm thanh, Ca đoàn Giáo viên An Ngãi, Phú thượng, Hòa Khánh và những ân nhân khác đã hy sinh, đóng góp, giúp đỡ để ngày họp mặt diễn ra tốt đẹp quá lòng mong ước.

Kết thúc ngày gặp mặt là bữa cơm thân mật được anh chị em Giáo viên và HĐMV giáo xứ Phước Tường chuẩn bị một cách chu đáo. Trong bữa cơm, những tiết mục văn nghệ bỏ túi nhưng sôi nổi, hấp dẫn làm cho tình huynh đệ càng thêm thắm thiết.

Hy vọng năm sau mọi người được gặp lại trong tình yêu thương của Chúa Giêsu Kitô, Mẹ Maria và trong lời cầu bầu của Thánh Anton Padua.

Bài viết. Antonio Thanh Phạm/ TT GVCG ĐN

Hình ảnh: Đức Hải/ BTTGP

https://www.giaophandanang.org/ngay-hop-mat-giao-vien-cong-giao-giao-phan-da-nang.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *